thời tiết Yên Bái

Cập nhật tin tức dự báo thời tiết Yên Bái hôm nay, ngày mai, 3 ngày tới, 5 ngày tới và 7 ngày tới. Thông tin về nhiệt độ, độ ẩm không khí và khả năng mưa ở Yên Bái

Thời tiết Yên Bái hôm nay

05.27.2024

--:--

29oC

Nhiều mây, trời âm u

Nhiều mây, trời âm u

Nhiệt độ thấp nhất
26oC
Nhiệt độ thấp nhất
Nhiệt độ cao nhất
33oC
Nhiệt độ cao nhất
Khả năng mưa
(Mưa) 33%
Khả năng mưa
Tốc độ gió
2.8 km/h
Tốc độ gió
Hướng gió
Bắc
Hướng gió
Mây che phủ
100%
Mây che phủ
Bình Minh
05:05
Bình Minh
Hoàng hôn
18:05
Hoàng hôn
Điểm sương
24oC
Điểm sương
Chỉ số UV
3.49 (High)
Chỉ số UV
Độ ẩm
73%
Độ ẩm
Lượng mưa
0 in
Lượng mưa
Cảm thấy
34oC
Cảm thấy
Ozone
107
Ozone
Áp suất
1003 mbar
Áp suất

Thời tiết Yên Bái theo giờ (24h)

Dự báo thời tiết Yên Bái những ngày tới

Biểu đồ dự báo thời tiết Yên Bái những ngày tới

Thời tiết Yên Bái như thế nào? Theo dõi tin dự báo thời tiết Yên Bái ở đâu? Cùng Thoitiet24h.vn tìm hiểu điều kiện khí hậu, thời tiết Yên Bái và khám phá đặc sản cùng tài nguyên rừng cực kỳ phong phú của vùng đất này.

Tỉnh Yên Bái nằm ở đâu?

Cảnh sắc vùng cao Yên Bái

Cảnh sắc vùng cao Yên Bái

Yên Bái là một trong 13 tỉnh miền núi phía Bắc của nước ta, nằm giữa hai vùng Tây Bắc và Đông Bắc. Yên Bái giữ vị trí trung tâm kết nối giao thông của các tỉnh, địa phương miền núi phía Bắc.

Yên Bái sở hữu nhiều lợi thế về khí hậu, thiên nhiên, cảnh quan, môi trường sinh thái, văn hóa đặc sắc, … Yên Bái cũng là quê hương của nhiều sản phẩm nông sản, đặc sản nức tiếng.

Khí hậu, thời tiết Yên Bái có nét đặc trưng gì?

Thời tiết Yên Bái chịu ảnh hưởng của khí hậu thời tiết gió mùa. Nhiệt độ trung bình năm của toàn tỉnh ở mức 22°C - 23°C, khá mát mẻ. Lượng mưa trung bình năm ghi nhận tại Yên Bái là 1500mm - 2.200mm, độ ẩm tương đối 83-87%, thuận lợi cho các hoạt động gieo trồng, phát triển nông - lâm nghiệp.

Về mùa, Yên Bái có 2 mùa rõ rệt trong năm, 1 mùa nóng và một mùa lạnh. Trong đó, mùa nóng bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến tháng 10; mùa lạnh diễn ra từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. 

Yên Bái mùa nào đẹp nhất?

Yên Bái mùa nào đẹp nhất?

Mùa nóng ở Yên Bái là thời kỳ nóng ẩm, mức nhiệt trung bình duy trì ổn định trên 25°C, tháng nóng nhất nhiệt độ có thể đạt 37-38°C. Mùa nóng cũng là giai đoạn mưa nhiều, mưa với lượng lớn, có thể kèm theo gió xoáy, và gây ra mưa lũ, ngập lụt, lũ quét. Khu vực ở vùng cao trên 1.500m hầu như không có mùa nóng.

Mùa lạnh tại đây có thể kéo dài đến 125 ngày. Những khu vực vùng cao mùa lạnh thường đến sớm, kết thúc muộn, và kéo dài hơn mùa lạnh ở những khu vực vùng thấp. Nhiệt độ trung bình những tháng mùa lạnh ổn định dưới 20°C, thậm chí có nơi xuống 0°C. Giai đoạn cuối mùa lạnh, trời thường có mưa phùn. 

Các tiểu vùng khí hậu thời tiết Yên Bái

Do đặc điểm địa hình của Yên Bái khá phức tạp, và căn cứ vào yếu tố địa hình khí hậu, có thể phân chia tỉnh Yên Bái theo 05 tiểu vùng khí hậu khác nhau, mỗi vùng sở hữu một lợi thế riêng trong phát triển nông, lâm, thủy sản.

Thời tiết tiểu vùng Mù Căng Chải

Nơi đây có độ cao trung bình 900m với nhiệt độ trung bình năm 18°C - 20°C, có khi xuống dưới mức 0°C vào mùa lạnh. Điều kiện tự nhiên nơi đây thích hợp cho sự phát triển của các loại động vật, thực vật ôn đới.

Mùa vàng ở Mù Cang Chải, Yên Bái

Mùa vàng ở Mù Cang Chải, Yên Bái

Thời tiết tiểu vùng Văn Chấn - Nam Văn Chấn

Khu vực Nam Văn Chấn có độ cao trung bình 800m với nhiệt độ bình quân năm 18°C - 20°C. Phía Bắc là vùng có mưa nhiều còn phía nam là vùng mưa ít. Khu vực này thuận lợi để phát triển các loại động và thực vật có nguồn gốc á nhiệt đới, ôn đới. 

Thời tiết tiểu vùng Văn Chấn - Tú Lệ

Khu vực Tú Lệ có độ cao trung bình 200m - 400m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình 21°C - 32°, lý tưởng để trồng các loại cây lương thực, thực phẩm, chè, cây ăn quả, và cây lâm nghiệp.

Thời tiết tiểu vùng Văn Yên, Nam Trấn Yên, thành phố Yên Bái

Khu vực này có độ cao trung bình 70m và là cùng có mưa phùn nhiệt nhất tỉnh, nhiệt độ trung bình ở đây trong mức 23°C - 24°C. Nơi đây phù hợp để phát triển các loại cây lương thực, thực phẩm, cây ăn quả, cây công nghiệp, và lâm nghiệp.

Thời tiết tiểu vùng Lục Yên - Yên Bình

Khu vực này có độ cao trung bình <300m, là vùng có nhiều mặt nước nhất toàn tỉnh Yên Bái, đặc biệt phải kể đến hồ Thác Bà với diện tích rộng lớn 19.050 ha. Nhiệt độ trung bình tại đây từ 20°C -23°C. Đây là tiểu vùng có lợi thế cực lớn trong phát triển các loại cây lương thực, thực phẩm, cây lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó còn là tiềm năng du lịch phong phú của địa phương. 

Thời tiết có ảnh hưởng như thế nào đến tỉnh Yên Bái?

Yên Bái có địa hình và các phân vùng khí hậu đa dạng, là điều kiện tuyệt vời để địa phương phát triển phong phú các sản phẩm nông, lâm, thủy sản. 

Lĩnh vực nông nghiệp

Ở Yên Bái, nông nghiệp là một trong những lĩnh vực then chốt với các vùng sản xuất lớn như vùng chè (~8000ha), vùng quế (78.000ha), vùng cây ăn quả (>7.000ha), vùng sắn (8.700ha), vùng trồng cây sơn tra (~6.000ha), …

Trên thực tế, Yên Bái là quê hương của rất nhiều loại nông sản nổi tiếng, có thể kể đến như:

  • Nếp Tú Lệ: Đây là một trong những loại nếp ngon nhất ở nước ta, hạt mẩy, dẻo thơm và vị ngọt đậm đà, chỉ có ở thung lũng xã Tú Lệ của huyện Văn Chấn. 

  • Chè Shan tuyết Suối Giàng: Suối Giàng cũng là một xã của huyện Văn Chấn. Chè Shan tuyết cổ thụ ở đây vốn nức tiếng gần xa. Búp và lá chè rất to, bề mặt có phủ một lớp lông tơ trắng như tuyết, mịn như nhung. 

Đặc sản chè Shan tuyết suối Giàng

Đặc sản chè Shan tuyết suối Giàng

  • Mận tam hoa Mù Cang Chải: Những quả mận to tròn, căng mịn, bên ngoài phủ một lớp phấn trắng mịn, bên trong thịt quả hồng tươi, mọng nước, khi ăn có vị ngọt chát, giòn tan cùng chút chua chua nhưng không hề gắt, luôn để lại dư vị đặc biệt khi thưởng thức.

Mận tam hoa Mù Cang Chải

Mận tam hoa Mù Cang Chải

  • Bưởi Đại Minh: Giống bưởi quý, thơm ngon nổi tiếng của vùng đất Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Bưởi có kích cỡ không quá to, múi róc, mọng nước, thơm thoang thoảng, dịu nhẹ, vị ngọt mát, đậm đà.

Lĩnh vực lâm nghiệp

Với yếu tố địa hình và khí hậu phù hợp, tài nguyên rừng của Yên Bái cực kỳ đa dạng. Tỉnh có nhiều loại rừng khác nhau như rừng á nhiệt đới, nhiệt đới, và núi cao. Tính tới hết năm 2014, diện tích rừng và đất lâm nghiệp của toàn tỉnh là 418.495,47 ha, đạt độ che phủ 61,2%. 

Tại sao cần xem dự báo thời tiết Yên Bái?

Khí hậu Yên Bái có nhiều sự thuận lợi trong phát triển kinh tế của địa phương. Trong sản xuất nông, lâm, thủy sản nói chung, yếu tố thời tiết luôn có ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất, sự phát triển của cây trồng, sự thành công của mùa vụ.

Đèo Khai Phạ, Yên Bái

Đèo Khai Phạ, Yên Bái

Trên thực tế, thời tiết Yên Bái luôn luôn thay đổi, không có tính ổn định. Sự tăng giảm của nhiệt độ, diễn biến tình hình mưa nắng, điều kiện gió, độ ẩm, đặc biệt là những hiện tượng thời tiết xấu, hiện tượng thời tiết cực đoan đều tác động đến hoạt động sản xuất theo những mức độ khác nhau.

Do đó, bạn hãy chủ động xem dự báo thời tiết Yên Bái để nắm bắt được những diễn biến thời tiết hiện tại và sắp tới là cách thức chủ động nhất để bà con phòng tránh, hay giảm thiểu những ảnh hưởng của thời tiết.

Lưu ý về hiện tượng thời tiết xấu ở Yên Bái

Sương muối, mưa đá, băng tuyết, … là một vài hiện tượng thời tiết xấu phổ biến ở Yên Bái. Trong đó, sương muối chủ yếu xuất hiện ở những khu vực có độ cao >600m, càng lên cao số lượng ngày có sương muối trong năm càng nhiều. 

Băng tuyết tại Mù Cang Chải, Yên Bái

Băng tuyết tại Mù Cang Chải, Yên Bái

Về mưa đá, thì đây là hiện tượng thường xảy ra vào thời điểm cuối xuân đầu hạ, hay đi kèm cùng giông và gió xoáy cục bộ. Tại Yên Bái, mưa đá có rải rác ở một số vùng; ở những khu vực có độ cao càng lớn, khả năng có xuất hiện mưa đá càng nhiều.

Bên cạnh đó, những vùng có độ cao >1000m của tỉnh thỉnh thoảng cũng ghi nhận hiện tượng băng tuyết vào mùa đông.

Xem thời tiết Yên Bái ở đâu?

Thời tiết ở Yên Bái hôm nay như thế nào? Thời tiết Yên Bái 3 ngày tới ra sao? Thời tiết Lục Yên Yên Bái ngày mai có mưa không? Thời tiết Yên Bái 15 ngày tới có bão không?

Bạn có thể tra cứu mọi thông tin liên quan tới thời tiết Yên Bái hay bất kỳ tỉnh thành nào khác trên cả nước bằng cách truy cập các website thời tiết hay cài đặt app trên điện thoại.

Ứng dụng theo dõi thời tiết Yên Bái

Ứng dụng theo dõi thời tiết Yên Bái

Dưới dây là một vài ứng dụng và web thời tiết Yên Bái uy tín để bạn tham khảo.

App thời tiết

  • Windy.com: Ứng dụng thời tiết sở hữu nhiều tính năng, tiện ích thông minh, giao diện đẹp mắt, trực quan, sống động; cung cấp nhiều dữ liệu, thông tin thời tiết tức thời. Windy.com hiện có một lượng người dùng cực lớn trên toàn hành tinh.

  • The Weather Channel: Độ chính xác trong thông tin dự báo, sự ưu việt trong các tiện ích, tính năng của The Weather Channel luôn được người dùng đánh giá cao. Ứng dụng nhận được đánh giá 5 sao bởi hơn 2.4 triệu người dùng kể từ tháng 1/2018, theo Apple’s App Store Connect.

  • Weather: Forecast & NOAA Radar: Một trong những ứng dụng xem thời tiết phổ biến hiện nay, cho phép người dùng theo dõi diễn biến thời tiết hiện tại, dự báo thời tiết cho mọi địa điểm nào mà mình quan tâm trên khắp hành tinh.

Website thời tiết

  • nchmf.gov.vn: Trang web của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cung cấp thông tin thời tiết hiện tại, dự báo thời tiết, cảnh báo thời tiết xấu, cực đoan, … cho tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Thông tin chính thống, độ tin cậy cao là lý do khiến nchmf.gov.vn luôn thu hút được lượng lớn người dùng thường xuyên. Truy cập trang web để xem dự báo thời tiết Yên Bái 5 ngày tới, thời tiết Yên Bái 10 ngày tới, …

Theo dõi thời tiết Yên Bái theo ngày

Theo dõi thời tiết Yên Bái theo ngày

  • Windy.com: Bên cạnh phiên bản app, Windy.com cũng có trên nền tảng web. Tương như bản app, trang web cũng gây ấn tượng với người dùng bởi giao diện bắt mắt, thao tác kéo thả dễ dàng khi dùng, tính năng dự báo đa dạng, … Ghé Windy.com để theo dõi thời tiết Yên Bình Yên Bái, thời tiết Văn Chấn Yên Bái, dự báo thời tiết Văn Yên Yên Bái, …

  • Thoitiet24h.vn: Website cung cấp đa dạng các tính năng dự báo, giúp người dùng nhanh chóng tra cứu thông tin thời tiết Yên Bái và tại mọi tỉnh, thành phố trên cả nước. Giao diện đơn giản, dễ dùng, thông số hiển thị chi tiết, đầy đủ là những điểm cộng của trang web.

Dự báo thời tiết tỉnh Yên Bái trên trang Thoitiet24h.vn

Dự báo thời tiết tỉnh Yên Bái trên trang Thoitiet24h.vn

Những chỉ số thời tiết Yên Bái quan trọng cần lưu ý

Đâu là những thông số, chỉ số bạn cần quan tâm khi theo dõi thông tin thời tiết Yên Bái?

Nhiệt độ

Nhiệt độ (°C hoặc °F) là một trong những chỉ số quan trọng bậc nhất, phản ảnh mức độ nóng, lạnh của môi trường không khí xung quanh. Trên thực tế, nhiệt độ cũng là yếu tố có ảnh hưởng đến các yếu tố thời tiết khác cũng như tình hình thời tiết nói chung.

Độ ẩm

Độ ẩm không khí được thể hiện qua 2 chỉ số: độ ẩm tuyệt đối (g/m3) và độ ẩm tương đối (%), trong đó độ ẩm tương đối thường được dùng hơn cả trong thông tin dự báo thời tiết. Theo đó, giá trí % càng cao, lượng hơi nước có trong không khí càng nhiều. Giá trị % thấp có nghĩa là không khí khô, chứa ít hơi nước. 

Hiện tượng sương muối

Hiện tượng sương muối

Tỷ lệ mưa

Nếu bạn muốn biết thời tiết Yên Bái hôm nay hay ngày mai, ngày kia có mưa không, hãy để ý tới chỉ số tỷ lệ mưa (%). Chỉ số này càng cao, khả năng có mưa càng lớn và ngược lại.

Mây che phủ 

Chỉ số mây che phủ (%) hay tỷ lệ che phủ của mây có mối liên hệ trực tiếp tới thời lượng nắng trong ngày. Mây che phủ cao có nghĩa là trời nhiều mây, ít nắng.

Chỉ số UV

Chỉ số tia UV càng cao, càng không tốt. UV cao gây ra nhiều tác hại tới da, mắt và sức khỏe của chúng ta. UV từ 6 trở lên là mức cao, và từ 10.5 trở lên và mức cực cao và nguy hại.

Kết luận

Trên đây là một vài tổng hợp về thời tiết Yên Bái, dự báo thời tiết tỉnh Yên Bái mà Thoitiet24h muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng bài viết này đã mang tới bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập thoitiet24h.vn để cập nhật thông tin thời tiết Trạm Tấu Yên Bái, thời tiết Mông Sơn Yên Bình Yên Bái, thời tiết Trấn Yên Yên Bái ngày mai

Nguồn tham khảo:

yenbai.gov.vn/Pages/Khi-Hau.aspx?ItemID=6&l=khihau

timhieuvietnam.vn/gioi-thieu-khai-quat-ve-tinh-yen-bai

bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/diem-mat-15-dac-san-yen-bai-mua-ve-lam-qua-hut-hon-du-khach-1400870

yenbai.gov.vn/noidung/tintuc/Pages/chi-tiet-tin-tuc.aspx?ItemID=28057&l=Tintrongtinh&lv=5

sctyenbai.gov.vn/vi/content/news/gioi-thieu-chung-ve-tinh-yen-bai-dieu-kien-dia-ly-tu-nhien

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 

Thời tiết các tỉnh thành khác

An Giang
An Giang
Bà Rịa-Vũng Tàu
Bà Rịa-Vũng Tàu
Bạc Liêu
Bạc Liêu
Bắc Kạn
Bắc Kạn
Bắc Giang
Bắc Giang
Bắc Ninh
Bắc Ninh
Bến Tre
Bến Tre
Bình Dương
Bình Dương
Bình Định
Bình Định
Bình Phước
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Thuận
Cà Mau
Cà Mau
Cao Bằng
Cao Bằng
Cần Thơ
Cần Thơ
Đà Nẵng
Đà Nẵng
Đắk Lắk
Đắk Lắk
Đắk Nông
Đắk Nông
Điện Biên
Điện Biên
Đồng Nai
Đồng Nai
Đồng Tháp
Đồng Tháp
Gia Lai
Gia Lai
Hà Giang
Hà Giang
Hà Nam
Hà Nam
Hà Nội
Hà Nội
Hà Tĩnh
Hà Tĩnh
Hải Dương
Hải Dương
Hải Phòng
Hải Phòng
Hòa Bình
Hòa Bình
Hồ Chí Minh
Hồ Chí Minh
Hậu Giang
Hậu Giang
Hưng Yên
Hưng Yên
Khánh Hòa
Khánh Hòa
Kiên Giang
Kiên Giang
Kon Tum
Kon Tum
Lai Châu
Lai Châu
Lào Cai
Lào Cai
Lạng Sơn
Lạng Sơn
Lâm Đồng
Lâm Đồng
Long An
Long An
Nam Định
Nam Định
Nghệ An
Nghệ An
Ninh Bình
Ninh Bình
Ninh Thuận
Ninh Thuận
Phú Thọ
Phú Thọ
Phú Yên
Phú Yên
Quảng Bình
Quảng Bình
Quảng Nam
Quảng Nam
Quảng Ngãi
Quảng Ngãi
Quảng Ninh
Quảng Ninh
Quảng Trị
Quảng Trị
Sóc Trăng
Sóc Trăng
Sơn La
Sơn La
Tây Ninh
Tây Ninh
Thái Bình
Thái Bình
Thái Nguyên
Thái Nguyên
Thanh Hóa
Thanh Hóa
Huế
Huế
Tiền Giang
Tiền Giang
Trà Vinh
Trà Vinh
Tuyên Quang
Tuyên Quang
Vĩnh Long
Vĩnh Long
Vĩnh Phúc
Vĩnh Phúc