Ohio

1oC

Tuyết

0.89 mm

Lượng mưa

Cơm lam là đặc sản ở đâu - Bất ngờ vị ngon Sapa miền Tây Bắc

25/10/2024 - Lượt xem: 3528
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Cơm lam là món ăn dân dã với nguyên liệu chính làm từ gạo nếp dẻo thơm. Cách chế biến chung là nướng và làm chín hạt gạo từ hơi nước của ống lam. Vậy, món cơm lam là đặc sản ở đâu? Cùng tìm hiểu nguồn gốc món ăn đặc biệt này và tham khảo cách chế biến cơm lam độc đáo chuẩn vị Tây Bắc. 

Cơm lam Tây Bắc 

Cơm lam Tây Bắc 

Cơm lam là đặc sản ở đâu?

Cơm lam là gì? Nguồn gốc của món cơm lam có từ bao giờ là câu hỏi gần như không ai biết rõ. Tuy nhiên, người ta thấy món ăn độc đáo này đã xuất hiện từ rất lâu trong các bữa ăn của người H’Mông, Thái, Dao đỏ. 

Theo chuyện kể từ xưa, trong các chuyến đi rừng của người dân tộc, họ thường không mang theo thực phẩm chín đi đường. Người đi rừng chỉ mang theo 1 túi gạo, 1 con dao, hòn đá và đồ đánh lửa để chuẩn bị bữa ăn cho mình. Khi di chuyển đến các khu vực bìa rừng có suối, người dân cho cơm vào những vầu nứa đã được cắt từng đoạn. Sau đó cho nước suối vào ống rồi nướng trên bếp lửa hồng. 

Đi rừng nấu cơm lam 

Đi rừng nấu cơm lam 

Khi gạo chín sẽ thoang thoảng mùi hương núi rừng của ống nứa, thơm mùi gạo nếp nương thơm dịu. Cơm lam chấm với muối vừng là bộ đôi không thể tách rời, tạo nên 1 nét độc đáo trong ẩm thực vùng cao.

Cơm lam của dân tộc nào? Món ngon đặc biệt này của các dân tộc vùng Tây Bắc. Sau này, khi không còn đi rừng nữa, người dân tộc Tây Bắc vẫn duy trì cách nấu món cơm lam thường ngày. Khi du lịch phát triển tại Tây Bắc, cơm lam nhanh chóng trở thành món ăn đặc sản vùng Tây Bắc, được nhiều người yêu thích. 
Nếu bạn có thắc mắc Cơm lam là đặc sản ở đâu? Thì câu trả lời là các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như Lào Cai, Hà Giang, Sapa, Yên Bái…. Nếu bạn đang tò mò về cách nấu cơm lam của người đồng bào dân tộc thì tiếp tục theo dõi phần tiếp theo.

Cách nấu cơm lam chuẩn vị Tây Bắc

Với thời tiết Sapa cuối tuần không thuận lợi, được dự đoán là có mưa nhiều, bạn khó có thể lên kế hoạch trải nghiệm du lịch và thưởng thức đặc sản nơi này. Song, với công thức nấu cơm lam ngon chuẩn vị Tây Bắc dưới đây, bạn có thể áp dụng và thưởng thức cơm lam ngay tại nhà. Cùng khám phá công thức để tạo nên món ăn hấp dẫn của đồng bào dân tộc ngay thôi.Cách nấu cơm lam 

Cách nấu cơm lam 

Nguyên liệu chuẩn bị làm cơm lam 

Cơm lam làm từ gì? Để nấu cơm lam chuẩn vị Tây Bắc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

Gạo nếp: 1kg

Gừng nhỏ: 1 củ

Nước dừa tươi: 200 ml

Đậu phộng: 200 gr

 Mè trắng: 100 gr

 Muối tinh: 2 muỗng canh

 Tre: 7 ống

Cách nấu cơm lam Sapa chuẩn vị Tây Bắc

Trước khi bắt tay vào nấu cơm lam Sapa, bạn cần sơ chế trước ống nứa dùng nấu cơm lam. 

  • Ống chặt từng đoạn khoảng 30cm. 

  • Cắt 2 đầu ống rồi vệ sinh bên trong cho sạch. 

Sơ chế gạo và các nguyên liệu khác:

  • Gạo nếp đãi sạch rồi ngâm từ 4 - 6 tiếng. 

  • Gừng rửa sạch rồi giã nhuyễn sau đó trộn đều với gạo. 

  • Lá chuối rửa sạch rồi lau khô. 

Chọn gạo nếp nướng để nấu cơm lam 

Chọn gạo nếp nướng để nấu cơm lam 

Cách nấu cơm lam:

  • Cuộn gọn lá chuối, nhẹ nhàng đưa vào ống tre sao cho lá chuối gọn trong ống tre. Một đầu lá chuối bịt đầu ống tre lại. 

  • Đưa gạo vào ống tre, sau đó đổ nước suối vào và gói gọn đầu còn lại của ống tre. 

Nướng cơm lam:

  • Đốt củi hoặc rơm đã chuẩn bị rồi dùng đồ vật kê cao và đặt ống tre lên nướng. 

  • Trong quá trình nướng, chú ý đảo, lật ống tre và điều chỉnh lửa để không bị cháy. 

  • Khi thấy hơi bốc lên nhiều từ miệng ống tre và có mùi thơm tức là cơm đã chín. 

Thưởng thức đặc sản cơm lam Tây Bắc:

  • Để cơm lam nguội, sau đó tróc vỏ. 

  • Thưởng thức cơm lam chấm với muối vừng hoặc ruốc. 

Cách bảo quản cơm lam:

  • Dùng cơm khi còn nóng. 
  • Nếu bảo quản nên bảo quản ở nơi thoáng mát trong 1-2 ngày, bảo quản tủ lạnh 3-5 ngày. 
     

Cơm lam muối vừng

Cơm lam muối vừng

Mẹo nấu cơm lam Tây Bắc chuẩn ngon 

cơm lam đặc sản ở đâu thì để nấu cơm ngon, cần lưu ý:

  • Chọn loại gạo nếp nương mới, gạo to, vẩy trắng đục. Chọn ống, có thể chọn các loại: ống nứa, ống tre, ống giang đều được. Tuy nhiên cần cân nhắc kích thước ống vừa phải để cơm khi chín nở đầy, ngon và  thấm vị ngọt từ nước trong ống. 

  • Chọn gạo: Cần chọn gạo nếp nương, hạt to, đều, không vỡ. Hạy gạo có vẩy trắng đục. Đây là gạo chuẩn dùng để nấu cơm lam hay nhiều loại xôi đặc trưng khác vùng Tây Bắc. 
    Gạo nếp dẻo thơm sẽ làm ra hương vị hấp dẫn khó quên cho món cơm lam Tây Bắc, gợi ý bạn địa chỉ mua uy tín, gạo ngon chuẩn từng hạt: 

 

Có thể bạn chưa biết: Cách nấu thắng cố ngon đậm đà hương vị Tây Bắc

Địa chỉ ăn cơm lam Sapa ngon chuẩn Tây Bắc 

Với thắc mắc cơm lam là đặc sản của tỉnh nào? Bạn sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây với những địa chỉ ăn cơm lam nổi tiếng ngon bậc nhất Tây Bắc. 

Bản Cát Cát

Bản Cát Cát là địa điểm du lịch Sapa nổi tiếng được nhiều người biết đến. Tại đây, món cơm lam là đặc sản của người dân tộc tại địa phương. 

Cơm lam bản Cát Cát 

Cơm lam bản Cát Cát 

Cơm lam được bán nhiều tại các hàng quán tại bản Cát Cát. Khách du lịch có thể tìm mua cả các loại cơm lam dùng cho người mang đi, có thể bảo quản lâu dài hơn. Du khách trực tiếp được chứng kiến và theo dõi quy trình nấu cơm lam, nướng cơm lam tại đây. 

Giá thành: 40.000VND – 50.000VND

Quán Cầu Mây

Quán Cầu Mây cũng là một trong những địa chỉ mua cơm lam đặc sản Tây Bắc ngon. Du lịch Sapa, khách có thể thưởng thực trực tiếp cơm lam nướng nóng được tách sẵn tại quán Cầu Mây. 

Cơm lam quán Cầu Mây 

Cơm lam quán Cầu Mây 

Đặc sản cơm lam tại đây mang hương vị riêng. Gạo nếp được gieo trồng ngay trên vùng đất mờ sương nên giữ được độ mềm, dẻo thơm. 

Giá thành: 100.000VND – 300.000VND

Khu ẩm thực mới Sapa 

Ngoài những địa điểm thưởng thức cơm lam trên, bạn có thể tham khảo thêm  khu ẩm thực mới Sapa. Tại đây là thiên đường món ngon Sapa và đặc sản Tây Bắc cho bạn thưởng thức. 

Cơm lam khu ẩm thực Sapa 

Cơm lam khu ẩm thực Sapa 

Khách du lịch Sapa có thể tìm mua cơm lam làm quà cho bạn bè và người thân. Cơm lam bảo quản được lâu dài, mua làm quà có thể sử dụng trong 3 - 4 ngày. 

Giá thành: 10.000VND – 200.000VND.

Những địa chỉ cơm lam ngon ở trên đây là gợi ý hoàn hảo để bạn có cơ hội thưởng thức món đặc sản độc đáo của người vùng cao. Ngoài ra, các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta còn nổi tiếng với các loại đặc sản khác như thắng cố, tam thất, gạo séng cù, nậm pịa... Trong đó, thịt trâu gác bếp là món ăn được rất nhiều du khách yêu thích. Có rất nhiều cách thưởng thức món trâu khô này, bạn có thể tham khảo thêm cách ăn thịt trâu gác bếp thơm ngon, chuẩn vị Tây Bắc để cảm nhận món ngon 1 cách trọn vị nhất.

Kết luận 

Những nội dung chi tiết về nguồn gốc cơm lam, lý giải cơm lam là đặc sản ở đâu và cách nấu cơm lam trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về món ăn dân dã này. Mong rằng, những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình trải nghiệm du lịch và thưởng thức ẩm thực của mình. 

Chuyên mục: Ẩm thực 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Cơm lam làm từ gạo gì?
Cơm lam được nấu từ gạo nếp nương mới. Gạo trắng đục, bụ, nấu lên dẻo thơm. Hạt gạo khi nấu không bị vỡ nát.
Cơm lam nấu để được bao lâu?
Với cách chế biến đặc biệt, cơm lam nướng có thể bảo quản ở điều kiện thời tiết thông thường trong 3 - 4 ngày.
Ăn cơm lam với gia vị gì?
Thưởng thức cơm lam ngon nhất với vừng muối hoặc ruốc.
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

Bài viết liên quan

11 Bình luận

Bộ lọc
  1. user_avatar

    Thu Hương

    Trời lành lạnh lên Sapa ăn cơm lam, thắng cố nóng thì đúng là tuyệt vời

    Gửi bình luận
    1. user_avatar

      Thời tiết 24h

      Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

      Gửi bình luận
  2. user_avatar

    Nguyễn Khải

    Cơm lam Sapa ngon. Mình thích nướng vàng giòn nhất

    Gửi bình luận
    1. user_avatar

      Thời tiết 24h

      Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

      Gửi bình luận
  3. user_avatar

    Kim Yến

    Cũng muốn thử làm cơm làm mà chuẩn bị ống nứa , gạo nếp lỉnh kỉnh quá :(

    Gửi bình luận
    1. user_avatar

      Ngọc Yến

      Mua hết ở shopee. Bạn có thể đặt mua ống nứa ở shopee ấy. Mình vừa đặt mua xong

      Gửi bình luận
      1. user_avatar

        Tố Phương

        Mua được cả cơm lam ở shopee cũng được luôn ấy chứ

        Gửi bình luận
  4. user_avatar

    Kim Chi

    Cơm lam với muối vừng là cặp bài trùng luôn. Ngon bá cháy

    Gửi bình luận
    1. user_avatar

      Thời tiết 24h

      Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

      Gửi bình luận
  5. user_avatar

    Hoàng Tùng

    Lần nào đi Sapa mình cũng mua cơm lam ăn. Không hiểu sao nó cuốn dã man

    Gửi bình luận
    1. user_avatar

      Thời tiết 24h

      Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow