Đặc sản bánh cuốn Hà Nội ngon nức tiếng - Hương vị khác biệt

14/02/2023 - lượt xem: 415
Chia sẻ:
Đánh giá:5.0 - 50Lượt
Đặc sản bánh cuốn Hà Nội là một trong những món ẩm thực Hà Thành đã “có tuổi”. Với nguyên liệu đơn giản, cách chế chế biến tỉ mỉ, bánh cuốn trở thành món ăn dân dã gắn liền với đời sống hàng ngày của mỗi người dân thủ đô. Cùng khám phá nguồn gốc và hương vị riêng của món ăn đặc sản Hà Nội này và những quán bánh cuốn nức tiếng nhất định phải thử. 

  Bánh cuốn đặc sản Hà Nội 

Bánh cuốn đặc sản Hà Nội 

Nguồn gốc và hương vị riêng của đặc sản bánh cuốn Hà Nội 

Nhắc đến đặc sản bánh cuốn Hà Nội không thể thiếu cái tên “Bánh cuốn Thanh Trì”. Đây là món ăn truyền đời qua nhiều thế hệ ở Hà Nội, nổi tiếng từ hương vị bánh đến từng lớp vỏ bánh mềm thơm ngon. 

Nguồn gốc bánh cuốn đặc sản Hà Nội

Nguồn gốc của bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội từ làng Thanh Trì, huyện Thanh Trì, nay được đổi thành phường Thanh Trì, thuộc quận Hoàng Mai Hà Nội. 

Lịch sử của món bánh cuốn có từ thời vua Hùng thứ 18. Thời ấy, bánh cuốn được coi là món ăn xa xỉ và được dùng trong các yến tiệc chiêu đãi. Mãi đến sau này, người dân Thanh Trì làm bánh cuốn mang vào trung tâm thành phố bán. Khách hàng ăn bánh thấy rất vừa miệng, “tiếng lành đồn xa”, bánh cuốn Thanh Trì nhanh chóng nổi tiếng khắp vùng và được lan truyền đến cả các tỉnh lân cận. 

 Nguồn gốc bánh cuốn Hà Nội 

Nguồn gốc bánh cuốn Hà Nội 

Từ đó, người học làm bánh cuốn ngày càng nhiều, công thức làm bánh cuốn Thanh Trì cũng được nhiều người học hỏi và xuất hiện ở nhiều nơi. Phổ biến nhất là bánh cuốn làng Kênh (Nam Định), bánh cuốn Phủ Lý,...

Bánh cuốn Thanh Trì còn đi vào thơ ca: 

Thanh Trì có bánh cuốn ngon,

Có gò Ngũ nhạc, có con sông Hồng,

Thanh Trì cảnh đẹp, người đông,

Có cây sáo trúc bên đồng lúa xanh.

Hương vị đặc biệt của bánh cuốn đặc sản Hà Nội 

Dù được lan truyền đi khắp nơi nhưng đặc sản bánh cuốn Hà Nội vẫn mang một nét đặc trưng riêng trong từng hương vị. 

Bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội được tuyển chọn từ hạt gạo. Gạo được đem xay bột rồi đem ngâm ủ cho đủ thời gian, ngày tháng. Người tráng bánh phải có kỹ thuật điêu luyện. Bánh muốn ngon phải tráng mềm, nhanh tay, không bị vỡ. 

Dầu ăn dùng tráng bánh cũng đảm bảo tỷ lệ vừa phải, không bị ngấy. Nước chấm dùng cho bánh cuốn đặc sản Hà Nội xưa là nước chấm mắm cà cuống. 

Tất cả hương vị hòa quyện tạo nên món ăn đặc sản Hà Nội nức tiếng: bánh cuốn. 

Hiện nay, tuy bánh cuốn có nhiều biến thể hơn: bánh cuốn thịt, bánh cuốn trứng,.. nhưng, công thức tráng bánh Thanh Trì vẫn được coi là “đệ nhất ẩm thực Hà Thành”. 

Hương bị bánh cuốn xưa 

Hương bị bánh cuốn xưa 

Cùng khám phá những quán đặc sản bánh cuốn Hà Nội có tiếng mà bạn không thể bỏ qua khi đến Hà Nội. 

Danh sách quán bánh cuốn đặc sản Hà Nội “nức tiếng”

Nếu bạn chuẩn bị có kế hoạch khám phá ẩm thực Hà Nội, hãy tra cứu trước thời tiết Hà Nội 7 ngày tới. Bên cạnh đó, đừng quên nằm lòng danh sách quán bánh cuốn ngon nhất Hà Thành dưới đây. 

Bánh Cuốn Phượng

Địa chỉ

16 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giá 

15.000 – 40.000 đồng/suất

Thời gian mở cửa 

6:00 - 21:00 

Thưởng thức đặc sản bánh cuốn Hà Nội đầu tiên phải kể đến bánh cuốn Phượng. Quán bánh cuốn được làm theo công thức bánh chuẩn Thanh Trì được truyền đời gia truyền. Bánh trắng muốt, thơm mùi gạo, mịn mềm. Khi ăn bánh bánh vẫn giữ được độ dẻo theo của vỏ và hương mộc nhĩ hòa quyện cùng hành khô, thịt. Đặc biệt nước chấm bánh cuốn tại bánh cuốn Phượng mang một sức hút riêng khiến mọi thực khách phải trầm trồ khen ngợi. 

Bánh cuốn Phượng 

Bánh cuốn Phượng 

Bánh cuốn bà Xuân

Địa chỉ

16 Dốc Hòe Nhai, Ba Đình, Hà Nội

Giá 

15.000 – 45.000 đồng/suất

Thời gian mở cửa 

07:00 – 12:00 và 16:00 – 00:30

Bánh cuốn bà Xuân thuộc top món ăn đặc sản Hà Nội được gợi ý nhiều nhất. Hương bị bánh cuốn ở đây đặc biệt với lớp bánh tuy dày hơn nhưng thơm bùi. Bánh nhân thịt đậm đà. Ngoài ra, còn có bánh cuốn trứng béo ngậy cho thực khách thưởng thức. 

 Bánh cuốn bà Xuân 

Bánh cuốn bà Xuân 

Đặc sản bánh cuốn Hà Nội: Thanh Vân 

Địa chỉ

12 – 14 Hàng Gà, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giá 

15.000 – 28.000 đồng/đĩa (tuỳ nhân)

Thời gian mở cửa 

06:30 – 14:00 và 17:00 – 22:00

Hương vị bánh cuốn Thanh Vân mang nét riêng khiến nhiều khách du lịch ăn và nhớ mãi. Bánh mềm được ăn kèm với chả quế thơm hoặc thịt nướng. Đặc biệt, bánh cuốn Thanh Vân ăn cùng hành khô phi thơm giòn nức mũi. 

Bánh cuốn nóng mới trang chấm cùng miếng chả mềm hòa quyện trong nước chấm đậm đà, tan chảy trong khoang miệng mỗi thực khách. Món ăn đặc sản Hà Nội khiến người thưởng thức lưu luyến đến khi về. 

 Bánh cuốn Thanh Vân 

Bánh cuốn Thanh Vân 

Ngoài những quán bánh cuốn ngon kể trên, còn rất nhiều địa chỉ ăn bánh cuốn Hà Nội mà bạn có thể tham khảo như:

  • Bánh cuốn nóng Triều Khúc: Đầu ngõ 54 Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Xuân, Hà Nội.

  • Bánh cuốn Hà Thanh: 26B Thọ Xương, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  • Bánh cuốn Quang An: 71 Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  • Bánh cuốn chả – Nguyễn Chí Thanh: 36 Nguyễn Chí Thanh.

  • Bánh cuốn Phủ Lý – Cửa Bắc: 14 Cửa Bắc, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội

  • Bánh cuốn nóng – Hàng Bồ: 57A Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

  • Bánh Cuốn Phượng – Hàng Cót: 68 Hàng Cót, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  • Bánh cuốn Cao Bằng: Số 2 Ngõ 16 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội

  • Bánh cuốn Thụy Khuê: Ngõ 29 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Gợi ý thêm cho bạn:

Cách làm bánh cuốn đặc sản Hà Nội 

Ngoài thưởng thức đặc sản bánh cuốn Hà Nội tại những quán ăn nổi tiếng, bạn có thể trực tiếp làm bánh cuốn tại nhà theo công thức dưới đây. 

Cách làm bánh cuốn nóng dựa theo chuẩn công thức bánh cuốn gia truyền Thanh Trì:

  • Chọn gạo làm bánh cuốn: chọn gạo Khang Dân - không dẻo, không mềm. 

  • Mộc nhĩ to vừa, giòn. 

  • Hành củ tím và thịt. 

Nguyên liệu đơn giản, cách chế biến bánh cuốn nóng tương đối cầu kỳ:

  • Gạo đem ngâm từ 2 - 3 tiếng trước khi xay bột. Bột sau khi xay được trộn với nước theo tỷ lệ. 

  • Nhân bánh gồm: mộc nhĩ, thịt, hành tím. Sau khi làm sạch nguyên liệu, băm nhỏ rồi xào chín thơm. 

 Tráng bánh cuốn chuẩn 

Tráng bánh cuốn chuẩn 

Làm bánh:

  • Bước làm bánh cần tỉ mỉ. Đổ lớp mỏng bánh trên bề mặt nồi hấp tồi đậy nắp nồi để bánh chín. 

  • Sau 2-3 giây, mở nắp nồi thấy bánh đổi màu trắng trong, dùng đũa dài, khéo léo nhấc lớp bánh để bánh không bị rách. 

  • Sau đó, dùng nhân đặt trên bánh và cuộn bánh tròn. 

  • Xếp bánh ra đĩa rồi rắc thêm thành phi. 

  • Nước chấm bánh cuốn là nước mắm pha ngọt thêm ớt và tiêu xay. 

Thưởng thức đặc sản bánh cuốn Hà Nội tại nhà với công thức trên sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị thơm ngon đậm đà chuẩn món đặc sản Thủ đô. 

Bạn có thể tham khảo thêm: 

Kết luận 

Trên đây là chi tiết các quán ăn đặc sản bánh cuốn Hà Nội ngon và cách làm đặc sản bánh cuốn mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng với công thức làm bánh cuốn tại nhà. 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp
Bánh cuốn Thanh Trì truyền thống có cuốn nhân thịt không?

Bánh cuốn Thanh Trì truyền thống chỉ là bánh cuốn nóng không có thịt. Sau này, bánh cuốn được cải tiến có thêm nhân thị, trứng. 

Bánh cuốn ăn với loại rau sống nào?

Bánh cuốn được ăn cùng các loại rau sống như: húng thơm (húng bạc hà) và rau mùi ta. 

Cách pha nước chấm bánh cuốn như thế nào?

Pha nước chấm bánh cuốn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người mà công thức khác nhau. Dùng 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước sôi, 2 thìa đường vào quấy đều. Có thể pha nước ấm để đảm bảo khi chấm cùng bánh cuốn nóng vẫn giữ được hương vị ngon như ý. Có thể thêm ớt và hành phi khi ăn. Ngoài ra, có thể vắt thêm chanh hoặc quất (tắc). 

Đánh giá:5.0 - 50Lượt
Chia sẻ:

10 Bình luận

Bộ lọc
  1. Xuân Nghĩa

    Xuân Nghĩa

    Đúng niềm đam mê bất diệt của tôi đây rồi

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

      Gửi bình luận
  2. Vân Anh

    Vân Anh

    Quán bánh cuốn bà Xuân là quán tủ của mình luôn

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

      Gửi bình luận
  3. Văn Dũng

    Văn Dũng

    Trông đĩa bánh cuốn mà thèm quá

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Bạn có thể đặt mua hoặc đi đến 1 trong những địa chỉ được gợi ý ở trong bài để thưởng thức ngay 1 đĩa bánh cuốn nóng hổi thơm ngon nhé

      Gửi bình luận
  4. Mạnh Hùng

    Mạnh Hùng

    Sáng sớm là đĩa bánh cuốn chả thì no đến trưa luôn

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Ăn nhiều bánh cuốn có thể làm đầy bụng. Bạn nên ăn vừa phải để không cảm thấy bụng khó chịu nhé

      Gửi bình luận
  5. Minh Khanh

    Minh Khanh

    Thanh Trì có bánh cuốn ngon,
    Có gò Ngũ nhạc, có con sông Hồng,
    Thanh Trì cảnh đẹp, người đông,
    Có cây sáo trúc bên đồng lúa xanh.

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận