Cách cúng vía ông Thần Tài mùng 10 chuẩn -  Rủng rỉnh cả năm 

30/01/2023 - lượt xem: 351
Chia sẻ:
Đánh giá:5.0 - 50Lượt

Trong quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần cai quản tài lộc, tiền bạc của mỗi gia đình. Bởi vậy, cách cúng vía ông Thần Tài được rất nhiều người tìm hiểu và chuẩn bị sửa soạn vào ngày mùng 10 tháng giêng. Cùng tìm hiểu chi tiết lễ cúng vía Thần Tài gồm những gì ngay dưới đây. 

Cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài 

Theo quan niệm truyền thống, ngày vía Thần Tài là ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng ở Việt Nam và nhiều nước trong khu vực châu Á. Cùng tìm hiểu ngày vía Thần Tài năm nay vào ngày nào và ý nghĩa đặc biệt của ngày vía Thần Tài là gì

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Mỗi năm, ngày vía Thần Tài rơi vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch. Theo cách tính đó, ngày vía Thần Tài 2023 sẽ là ngày 31/1/2023 dương lịch (tức ngày thứ 2). Đây là dịp đặc biệt để mỗi gia đình rước lộc vào nhà bằng nhiều cách thức: mua vàng, mua trang sức,..lấy vía lộc Thần Tài đầu năm. 

Ngoài ra, ngày vía Thần Tài cũng là dịp để các gia đình làm ăn kinh doanh thực hiện nghi thức cúng vía ông Thần Tài. Cách cúng vía ông Thần Tài được thực hiện chu đáo, cẩn thận với mong muốn cầu mong một năm làm ăn phát tài phát lộc. 

Cầu lộc ngày vía Thần Tài đầu năm 

Cầu lộc ngày vía Thần Tài đầu năm 

Ngày vía Thần Tài có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa truyền thống ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng bắt đầu từ Trung Quốc, sau đó du nhập sang nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. 

Theo quan niệm dân gian, vào ngày mùng 10 tháng giêng là ngày đầu tiên mà ông Thần Tài về trời sau chuỗi ngày dài quản lý công việc ở nhân gian. Do vậy, người dân thường cúng lễ ông Thần Tài vào ngày này để thể hiện lòng thành kính với Thần Tài và cầu chúc cho một năm mới làm ăn phát tài, phát lộc. 

Ngày vía Thần Tài 

Ngày vía Thần Tài 

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch , người ta thường mua vàng ngày vía thần tài, mua vật phẩm phong thủy hay cúng vía Thần Tài để cầu mong những điều may mắn và tài lộc trong năm mới. Đặc biệt với những cửa hàng, hộ gia đình kinh doanh, việc cúng vía Thần Tài rất được coi trọng. 

Vậy, cúng Thần Tài cần những gì? Bài cúng ông Thần Tài thổ địa như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây. 

Cách cúng vía ông Thần Tài đầy đủ nhất 

Cúng Thần Tài là nghi thức đặc biệt được thực hiện với mong cầu về một năm làm ăn phát đạt, phát tài. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng vùng miền hay điều kiện kinh tế mà cách cúng Thần Tài ở mỗi gia đình được chuẩn bị khác nhau. Dưới đây là cách cúng vía ông Thần Tài cơ bản được thực hiện ở nhiều gia đình. 

Cách bài trí lễ vật cúng ông Thần Tài

Thắc mắc vía Thần Tài nên cúng gì sẽ được giải đáp chi tiết trước tiên bằng cách bài trí lễ vật và dọn dẹp ban thờ ông Thần Tài. Các gia đình, hộ kinh doanh phải thực hiện dọn dẹp ban thờ Thần Tài vào dịp Tết. Tuy nhiên, chuẩn bị đến ngày lễ cúng vía Thần Tài, cần chỉnh trang lại ban thờ ông Thần Tài. Cụ thể như sau:

 • Trước bài vị và bát hương thờ ông Thần Tài, đặt kê lên một khay vàng giấy. 

 • Hai bên bát hương đặt đèn thờ nhỏ, vừa phải, phù hợp với kích thước ban thờ Thần Tài. 

 • Đặt 1 hũ gạo, 1 hũ muối và 3 chén nước đầy tại giữa phía trước ban thờ ông Thần Tài. 

Bài trí lễ vật cúng vía Thần Tài 

Bài trí lễ vật cúng vía Thần Tài 

 • Lọ hoa đặt bên tay phải ban thờ (nếu chuẩn bị 2 lọ hoa, có thể đặt 2 lọ cân đối 2 bên). 

 • Đặt đĩa trái cây bên tay trái ban thờ ông Thần Tài. 

 • Trầu cau đặt chính giữa hoặc phía trước hoa quả. 

 • Ngoài ra, một số gia đình có thể đặt thêm các vật phẩm mang tính phong thủy: tượng cóc hoặc bát nước. Tô sứ đựng nước chọn loại nông lòng, thiết kế hoa văn đẹp, đổ nước đầy, ngắt hoa trải trên mặt nước tượng trưng cho tài lộc dồi dào. 

Đây là những bài trí cơ bản cần thực hiện để chuẩn bị cho ban thờ ngày cúng vía Thần Tài. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm lễ vật cho ngày cúng vía Thần Tài bao gồm mâm cúng mặn và mâm cúng chay. 

Lễ vật cúng ông Thần Tài

Cách cúng vía ông Thần Tài bằng lễ mặn bao gồm:

 • Thịt ba rọi luộc. 

 • 1 con tôm hoặc cua lớn luộc. 

 • Hột vịt lộn luộc.

 • Gạo, muối để từng đĩa riêng.

 

Chuẩn bị lễ vật ngày Vía Thần Tài 

Chuẩn bị lễ vật ngày Vía Thần Tài 

Cúng vía thần tài với lễ chay cần chuẩn bị đủ:

 •  Trái cây: đủ 5 loại trong đó phải có dừa. 

 • Bánh tét, bánh ít chay. 

 • Bánh ngọt. 

Ngoài các lễ vật cơ bản cho từng mâm cúng chay và mặn, ban thờ Thần Tài luôn phải đầy đủ: hoa quả, nước, rượu, thuốc, chè. 

Thời gian cúng ngày vía Thần Tài 

Cúng vía Thần Tài giờ nào? Ngày nào cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cách cúng vía ông Thần Tài theo quan niệm truyền thống là cúng ngày mùng 10. Tuy nhiên, để công việc làm ăn phát đạt, gia đình gặp nhiều may mắn, các hộ, gia đình cơ quan kinh doanh nên chủ động cúng lễ đủ các ngày tuần (mùng 1 - rằm) trong năm. 

Thời gian đẹp nhất để cúng Thần Tài là chọn giờ vào buổi sáng, nên ưu tiên các cung giờ hoàng đạo. Bạn có thể xem và tra cứu cung giờ hoàng đạo theo lịch vạn niên để sắp xếp thời gian cúng vía ông Thần Tài hợp lý và gặp nhiều may mắn. 

Văn khấn lễ cúng vía ông Thần Tài  

Sau khi sửa soạn đầy đủ mâm lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ sửa soạn quần áo gọn gàng và đọc bài văn khấn ngày cúng vía ông thần Tài đầy đủ như sau:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân
Con kính lạy Thần tài vị tiền
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này
Tín chủ con là.............................................
Ngụ tại......................................................
Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm…..
Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Lưu ý trong ngày cúng vía Thần Tài 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách cúng vía ông thần tài ngày mùng 10 tháng giêng. Ngoài những nghi lễ quan trọng cần thực hiện kể trên, gia chủ cần lưu ý một vài điều dưới đây trong ngày cúng vía ông Thần Tài:

 • Hoa quả cúng vía ông Thần Tài phải chọn hoa quả tươi mới. Tuyệt đối không dùng hoa quả giả. 

 • Trước khi đốt nhang cúng vía Thần Tài cần phải thay lọ hoa, thay nước đầy đủ rồi mới dâng nhang. 

Chuẩn bị cúng vía Thần Tài chu đáo 

Chuẩn bị cúng vía Thần Tài chu đáo 

 • Tuyệt đối không để ban thờ ông Thần Tài lộn xộn, bừa bộn, dọn gọn gàng sạch sẽ và tránh để chó mèo quấy phá. 

 • Gạo muối và lễ vật sau khi cúng cần cất lại để dùng, tránh vứt bỏ hay hất ra ngoài. 

 • Rượu, nước trên ban thờ Thần Tài thì đứng ngoài cửa rồi hắt vào nhà với ý nghĩa: rước lộc vào nhà. 

 • Hoa quả hay lộc trên ban thờ Thần Tài sau ngày cúng lễ có thể chia, phân phát cho người trong nhà, tránh bỏ đi, mất lộc. 

3 điều cấm kỵ khi cúng vía Thần Tài 

Ngoài những lưu ý kể trên, khi thực hiện cách cúng vía ông thần tài cần nhớ 3 điều cấm kỵ dưới đây:

 • Cúng lễ mà không lau dọn ban thờ

Trước khi thực hiện các nghi thức cúng lễ Thần Tài cần lau dọn sạch sẽ ban thờ. Đây là yêu cầu bắt buộc phải thực hiện để việc cúng lễ được diễn ra trang nghiêm, đầy đủ ý nghĩa và mang lại may mắn cho gia chủ. 

 • Mang lộc cúng lễ cho người ngoài

Theo quan niệm vào ngày cúng lễ Thần Tài, lộc trên ban thờ cúng lễ sẽ được phân chia. Tuy nhiên, chỉ được phát lộc cho người nhà, không nên tán lộc ra ngoài. 

 • Không được ăn mặc luộm thuộm khi thực hiện nghi thức cúng lễ

Đây là yêu cầu quan trọng mà gia chủ cần đáp ứng khi thực hiện các nghi thức cúng lễ ngày vía Thần Tài. Gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề để thể hiện lòng thành kính trước ban thờ Thần Tài.

Giữ gìn không gian cúng vía Thần Tài sạch sẽ 

Giữ gìn không gian cúng vía Thần Tài sạch sẽ 

Kết luận

Trên đây là đầy đủ thông tin về cách cúng vía ông Thần Tài và những lưu ý khi cúng vía Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng. Để có một năm mới làm ăn phát tài, phát lộc, gặp nhiều may mắn, hãy thực hiện theo đầy đủ những nghi thức cúng lễ kể trên. Chúc bạn có một năm mới được Vía Thần Tài che chở, tiền tài rủng rỉnh cả năm. 

Chuyên mục: Trend

Đánh giá:5.0 - 50Lượt
Chia sẻ:

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận