Bao giờ Thanh Minh 2023? Nghi lễ trong ngày tết Thanh Minh 

01/03/2023 - lượt xem: 163
Chia sẻ:
Đánh giá:5.0 - 50Lượt
Bao giờ Thanh Minh là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Đây là một nghi thức lễ rất quan trọng ở Việt Nam và các nước Đông Á khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác thời gian và những điều cần làm trong dịp lễ quan trong này. Hãy cùng tìm hiểu phong tục này qua bài chia sẻ dưới đây. 

Nghi lễ trong ngày tết Thanh Minh 

Nghi lễ trong ngày tết Thanh Minh 

Bao giờ Thanh Minh năm 2023?

Tiết thanh minh năm 2023 là ngày nào? Ngày lễ tiết Thanh Minh là ngày lễ truyền thống của người Việt Nam. Đây là dịp để tưởng nhớ, cúng dường và báo hiếu tổ tiên và những người đã khuất. 

Tiết thanh minh năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 4 âm lịch. Vào ngày này, con cháu sẽ đến thăm và dọn dẹp mộ của người đã khuất. Bên cạnh đó, trong ngày tiết thanh minh, không chỉ có người thân của những người đã mất mà cả những người không có người thân cũng đến thăm những nghĩa trang và miếu thờ để cầu nguyện cho các linh hồn.

Bao giờ Thanh Minh năm 2023

Bao giờ Thanh Minh năm 2023

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Thanh Minh

Bao giờ thanh minh? Nguồn gốc ngày tết Thanh Minh là gì? Đây là những câu hỏi liên quan đến tiết thanh minh được nhiều người thắc mắc. 

Ngày Tết Thanh Minh có nguồn gốc lâu đời, bắt nguồn từ triều đại Tần vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Theo quan niệm của các quốc gia phương Đông, tiết Thanh Minh là 1 trong 24 tiết khí của một năm. Theo nghĩa đen, minh là sáng sủa, thanh là khí trong. Thanh Minh dịch hiểu nôm na là trời mát mẻ quang đãng. Đây là thời điểm phù hợp để con cháu báo hiếu và bày tỏ sự thành kính tổ tiên. 

Ngày lễ này thường diễn ra sau khi kết thúc lễ tiết xuân phân. Ngoài việc tưởng nhớ và báo hiếu đến người đã mất, ngày Tết Thanh Minh còn có ý nghĩa đặc biệt khác. Đó là ngày để các người dân khắp nơi đến lau chùi, quét dọn, tưới nước cho các mộ phần nhằm bày tỏ lòng tôn kính và sự quan tâm đến người đã qua đời. Đây cũng được xem là cách xua tan điều xui xẻo và chuẩn bị cho một năm mới đầy may mắn và thành công.

 

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Thanh Minh

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Thanh Minh

Cần làm gì trong ngày Tết Thanh Minh? 

Ngày lễ tết Thanh Minh cũng là một ngày lễ quan trọng trong nền văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Để ngày tiết thanh minh 2023 được diễn ra trọn vẹn và ý nghĩa, bạn cần chuẩn bị một số việc cần làm trong ngày này. 

Đầu tiên, gia đình cần chuẩn bị sẵn các nghi thức và đồ dùng cúng dường như bánh trôi, bánh chay, hoa quả, rượu, hương, nến... Sau đó, các thành viên trong gia đình cùng nhau tổ chức lễ cúng tại đền thờ hoặc tại nhà. 

Sau khi hoàn thành lễ cúng, cần lưu ý vệ sinh và dọn dẹp nơi cúng dường. Việc này thể hiện sự tôn kính và sự quan tâm đến tổ tiên của gia đình. Bên cạnh đó, bạn đừng quên mua và trồng hoa để trang trí cho ngôi mộ thêm tươi mới. Đây là một hoạt động mang tính truyền thống và ý nghĩa cao trong ngày Tết Thanh Minh.

Xem thêm: Tiết Cốc Vũ diễn ra khi nào? Ảnh hưởng của tiết Cốc Vũ năm nay ra sao?

Những điều cần làm trong ngày Tết Thanh Minh 

Những điều cần làm trong ngày Tết Thanh Minh 

Không nên làm gì trong ngày Tết Thanh Minh 

Trong ngày tiết thanh minh, bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây để tránh gặp phải điều xui xẻo: 

  • Không nên tổ chức các buổi tiệc tùng hoặc đám cưới trong ngày Tết Thanh Minh vì đây là một ngày lễ cầu siêu và tôn kính tổ tiên. Nếu bạn phải tham gia một sự kiện, hãy giữ thái độ tôn trọng và kính cẩn.

  • Không nên làm việc nhà, quét dọn trong ngày Tết Thanh Minh. Người ta tin rằng, việc làm nhà trong ngày này có thể xua đuổi linh hồn của tổ tiên và gây xui xẻo cho gia đình. Thay vào đó, hãy sắp xếp các công việc này vào ngày khác trước hoặc sau ngày Tết Thanh Minh

  • Không nên tùy tiện chụp ảnh ở nghĩa trang, lăng mộ, đặc biệt sau 3 giờ chiều. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế chụp ảnh với người lạ. Người xưa quan niệm rằng: Chụp ảnh với người lạ vào ngày này rất dễ rước phải vận xui vào người. 

Những điều không nên làm trong ngày Tết Thanh Minh 

Những điều không nên làm trong ngày Tết Thanh Minh 

Cách làm lễ cúng Thanh minh

Để lễ cúng được diễn ra theo đúng trình tự, bạn cần xác định “tiết thanh minh là ngày nào?” và chuẩn bị trước những vật phẩm cần thiết và thực hiện theo đúng lễ nghi. Tùy thuộc vào địa điểm làm lễ cúng mà bạn sẽ có sự chuẩn bị khác nhau. 

Cách cúng Thanh Minh tại nhà

Nếu bạn không thể đến chùa hoặc nơi tôn nghiêm để cúng Thanh Minh, bạn có thể tự cúng tại nhà theo cách sau đây:

  • Chuẩn bị bàn thờ và các vật phẩm cần thiết: Bạn cần vệ sinh bàn thờ sạch sẽ và trang trí với những vật phẩm linh thiêng như bát tràng, hương, rượu, trầu, quả và bánh.

  • Cúng thờ: Để bắt đầu cúng Thanh Minh, bạn hãy đọc văn khấn lễ Thanh Minh cho các tổ tiên của gia đình bạn. Tiếp theo, bạn châm đèn hương và đốt những lá trầu, sau đó đặt lên bát tràng. Bạn cũng có thể đổ rượu, trầu và bánh lên bát tràng và dâng lên bàn thờ.

  • Dâng hoa: Sau khi đã cúng thờ, bạn hãy dâng hoa cho tổ tiên. Bạn có thể chọn các loại hoa mà tổ tiên của bạn thích nhất hoặc là các loại hoa trắng tượng trưng cho sự trong sạch và tinh khiết.

  • Tưởng nhớ tổ tiên: Trong quá trình cúng Thanh Minh, hãy tưởng nhớ và kính cẩn các tổ tiên của gia đình bạn. Hãy nói lên lời cảm tạ và cầu nguyện cho họ được bình an và hạnh phúc trong cõi vĩnh hằng.

  • Kết thúc cúng thờ: Sau khi đã hoàn thành việc cúng thờ, bạn hãy tắt đèn hương và đặt những vật phẩm linh thiêng vào bên cạnh bàn thờ. Bạn cũng có thể đốt những lá trầu để tăng thêm sự linh thiêng và tạo ra không khí thanh tịnh trong gia đình.

Cách cúng Thanh Minh tại nhà 

Cách cúng Thanh Minh tại nhà 

Cách cúng Thanh Minh tại mộ 

Tùy theo phong tục và quan niệm của mỗi gia đình mà mâm cúng ngoài mộ có thể là mâm cúng mặn hoặc chay. Nếu bạn lựa chọn mâm cỗ chay thì bạn cần chuẩn bị: Xôi chè, bỏng, bơ, oản, chuối, chai nước, chén mật ong, gạo muối, bánh trái. Nếu là mâm cỗ mặn thì bạn cần chuẩn bị như mâm cỗ chay và thêm chân giò, gà luộc, rượu thịt. 

Lễ vật khi cúng Tết thanh minh gồm có: Hương, rượu, nước trong, đèn, chè, trầu cau và tiền vàng, quả. Nếu ở mộ phần có nhiều bát hương thì bạn thắp hương đầy đủ tất cả các bát. Lưu ý trước khi cúng Tết thanh minh tại mộ thì bạn cần làm sạch cỏ bám trên mộ. Sau khi hương cháy khoảng 2/3 thì bạn có thể làm lễ tạ, hóa vàng. Sau đó xin lộc về nhà để làm lễ gia thần ở nhà. 

Cách cúng Thanh Minh tại mộ 

Cách cúng Thanh Minh tại mộ 

Văn khấn lễ Thanh Minh tại nhà, tại mộ 

Văn khấn lễ là một trong những điều cần chú ý khi thực hiện lễ Thanh Minh. Bạn có thể tham khảo văn khấn được gợi ý trong phần chia sẻ dưới đây. 

Văn khấn lễ Thanh Minh tại mộ 

Nam mô A Di Đà Phật. Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy hương linh (Bạn đọc tên người dưới phần mộ). Hôm nay là ngày 4 tháng 4 năm 2023. Nhân tiết Thanh minh, tín chủ chúng con là… ngụ tại….

Chúng con và các thành viên trong gia đình nhờ công ơn cao dày của (Bạn đọc tên người dưới phần mộ) nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ. Kính mời chân linh lai lâm hiến hưởng. Nam mô A Di Đà Phật. 

Văn khấn lễ Thanh Minh tại mộ 

Văn khấn lễ Thanh Minh tại mộ 

Văn khấn lễ Thanh Minh tại nhà

Đối với lễ Thanh Minh tại nhà, bạn có thể đọc văn khấn lễ Thanh Minh tương tự như văn khấn lễ Thanh Minh tại mộ. Ngoài ra, bạn cần kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm và thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, ông bà, bà tổ cô, ông mãnh,...Lưu ý, tùy vào quan niệm mà mỗi gia đình có thể đọc văn khấn theo mong muốn của mình. 

Văn khấn lễ Thanh Minh tại nhà 

Văn khấn lễ Thanh Minh tại nhà 

Có thể bạn chưa biết: Tiết lập hạ năm nay vào ngày nào? Nên làm gì?

Kết luận 

Trên đây là những thông tin cần lưu ý trong ngày lễ tết Thanh Minh. Hy vọng rằng: Quan bài viết này, bạn đã tìm được giải đáp cho câu hỏi bao giờ thanh minh. Đừng quên theo dõi website để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác. 

Chuyên mục: Tử vi

Đánh giá:5.0 - 50Lượt
Chia sẻ:

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
Chia sẻ