Tiết Hàn Lộ là gì? Tìm hiểu tiết khí áo hiệu mùa thu kết thúc   

07/04/2023 - lượt xem: 1002
Chia sẻ:
Đánh giá:5.0 - 50Lượt
Tiết Hàn Lộ là gì? Trong 24 tiết khí của 1 năm, tiết khí Hàn Lộ là tiết thứ 17, sau tiết Thu Phân và trước tiết khí Sương Giáng. Khi bước sang tiết Hàn Lộ cũng là lúc không khí lạnh xuất hiện, mùa thu đang sắp kết thúc để chào đón một mùa đông lạnh đến. Để tìm hiểu chi tiết thêm về ý nghĩa và sự ảnh hưởng của tiết khí này, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi bài viết sau.

Tiết khí Hàn Lộ báo hiệu mùa đông lạnh sắp tới

Tiết khí Hàn Lộ báo hiệu mùa đông lạnh sắp tới

Tiết Hàn Lộ là gì? Tiết Hàn Lộ 2024 là ngày nào?

Tiết khí Hàn Lộ là tiết khí thứ 17 trong 24 tiết khí theo lịch vạn niên mà các quốc gia Châu Á sử dụng như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên. Người ta chia các tọa độ trên quỹ đạo Trái Đất quay xung quanh mặt trời thành 24 điểm tượng trưng cho 24 tiết khí. Mỗi điểm cách nhau 15 độ.

Các tiết khí như tiết Sương Giáng, Đông Chí, Đại Hàn, Hàn Lộ,... sẽ rơi xấp xỉ vào cùng 1 ngày hoặc chênh lệch 1 ngày trong mọi năm dương lịch. Như vậy, khi mặt trời nằm ở tọa độ 195 độ thì sẽ diễn ra ngày Hàn Lộ. 

Tiết Hàn Lộ 2024 là ngày nào? Trong năm 2024, tiết Hàn Lộ sẽ diễn ra vào thứ ba, ngày 8 tháng 10 ( tức ngày 6/9 âm lịch). Tiết khí kéo dài đến hết ngày 22 tháng 10 ( tức ngày 20/9/2024). 

Tiết Hàn Lộ diễn ra khi mặt trời ở tọa độ 195 độ

Tiết Hàn Lộ diễn ra khi mặt trời ở tọa độ 195 độ

Ý nghĩa, đặc điểm của tiết Hàn Lộ 

Ý nghĩa tiết Hàn Lộ 

Hàn có nghĩa là giá lạnh, tê buốt. Lộ là sương, nước đọng trên cành cây, kẽ lá, lớp sương phủ. Như vậy, tiết khí Hàn Lộ có nghĩa là lớp sương mù giá lạnh. Đây là thời điểm bán cầu Bắc đón nhận những đợt không khí cực lạnh do mật đất hấp thụ ít ánh nắng mặt trời. Chính vì thế, dân gian có câu “Hàn lộ hàn lộ, khắp nơi lạnh lộ”.

Nếu ở tiết Bạch Lộ, lớp màn sương, vạt sướng sớm chỉ xuất hiện mờ trắng thì giờ đây lớp sương trở nên rõ ràng hơn, thời tiết thêm giá lạnh hơn. Trong thời gian này, các loài động thực vật bắt đầu ngủ đông, tạm gác các hoạt động để chuẩn bị đón 1 mùa xuân tràn trề sức sống. 

Ý nghĩa của tiết khí Hàn Lộ

Ý nghĩa của tiết khí Hàn Lộ

Đặc điểm của tiết Hàn Lộ  

Khi trời đất bước sang tiết Hàn Lộ tức là thời tiết chuyển chế độ từ mát sang lạnh. Trong cuốn lịch Vạn Sự có ghi đặc điểm của tiết Hàn Lộ là mùa mưa kết thúc, ngày ấm đêm lạnh, bầu trời trong. 

Sau tiết Thu Phân, mặt trời quay dịch dần về phía Nam, bán cầu Nam của trái đất cũng ngả về phía mặt trời nhiều hơn. Chính vì thế, bán cầu Bắc hấp thụ ít ánh sáng mặt trời, nhiệt độ thấp hơn so với bên bán cầu Nam. Không khí lạnh dần, cây cối trở nên ảm đạm, tiêu điều, không còn màu sắc nhộn nhịp tươi vui như mùa xuân hay hè. 

Cây cối trụi lá, hạn chế hoạt động và giảm dần quang hợp. Các thực vật chuyển sang chế độ duy trì sự sống, sử dụng nguồn dinh dưỡng bên trong cơ thể để đợi tới mùa xuân năm sau.

Các loài động vật cũng sẽ tìm cho mình 1 nơi trú ẩn an toàn để ngủ đông hoặc di cư về phương Nam tránh rét. 

Nên làm gì vào tiết Hàn Lộ?

Tiết Hàn Lộ rét lạnh, nhiệt độ xuống thấp. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, mầm bệnh sinh sôi phát triển. Chính vì thế, mọi người cần cân bằng âm dương, “xuân hạ nuôi dương, thu đông dưỡng âm”, dưỡng âm phòng táo. Đây là phương pháp dưỡng sinh trọng yếu trong điều kiện thời tiết này.

Một số mẹo làm ấm cơ thể, cải thiện sức khỏe mọi người nên áp dụng như:

 • Sử dụng đồ uống ấm nóng như trà nóng, mật ong, …

 • Bồi dưỡng cơ thể bằng cách tăng cường gạo tẻ, mật ong, sữa, cá, tôm, thịt vịt, thịt bò,…. 

 • Tập thể dục hàng ngày

 • Luôn giữ ấm cổ họng

Thêm 1 điều đặc biệt là tết Trùng Dương (tết Trùng Cửu 9/9 âm lịch) diễn ra trong tiết Hàn Lộ. Đây là lúc hoa cúc trắng nở rộ. Vào ngày này, người Trung Hoa có sở thích là lên núi cao thư giãn, vui chơi thưởng ngoạn rồi uống rượu hoa cúc. Đây đã là 1 tập tục lâu đời trong tết Trùng Dương. 

Điều kiện thời tiết rét lạnh cũng là 1 thách thức lớn đối với những người làm nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chúng rất dễ bị bệnh và chết hàng loạt do thời tiết. Do đó, người chủ cần phải làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, tiêm vacxin đầy đủ cho vật nuôi của mình.

Tiêm vacxin đầy đủ cho vật nuôi 

Tiêm vacxin đầy đủ cho vật nuôi 

Đối với nghề trồng trọt, người nông dân có thể tiến hành sản xuất vụ đông. Ưu tiên lựa chọn những loại rau ôn đới chịu được không khí lạnh, cần ít ánh sáng. Cây vẫn phát triển khỏe mạnh cho nông sản chỉ cần đủ nước, chất dinh dưỡng trong đất.

Tham khảo thêm: Tiết lập đông là gì? Lập đông 2023 sẽ diễn khoảng thời gian nào?

Không nên làm gì vào tiết Hàn Lộ  

Trong tiết Hàn Lộ, bạn cần lưu ý không nên làm mấy hoạt động sau để tránh tổn hại sức khỏe bản thân:

 • Không nên phơi quần áo ở ngoài trời vào ban đêm do sương rơi, đọng lại quần áo, dễ làm con người bị bệnh.

 • Không ăn uống những thực phẩm tính lạnh như nước lạnh, kem, đá…

 • Hạn chế sử dụng gia vị cay nóng như tiêu, tỏi, gừng, hành…

 • Không nên ăn nhiều thịt, ít rau xanh. Nguyên nhân là thời tiết khô, mồ hôi bốc hơi nhanh dễ khiến con người táo bón nên cần hấp thụ nhiều chất xơ.

 • Hạn chế căng thẳng, mất tập trung.

Ý nghĩa của Hàn Lộ trong tử vi phong thủy 

Theo tử vi phong thủy, Hàn Lộ đóng vai trò vô cùng ý nghĩa. Giải thích ý nghĩa cụ thể thời điểm Hàn Lộ theo lịch âm là bắt đầu sang tháng 9 âm lịch - tháng địa chi Tuất. Đây là 1 tháng thuộc quẻ Bác có đặc điểm là 1 hào dương trên cùng, dưới có 5 hào âm. Điều này ngụ ý rằng dương khí hao mòn, nhiệt độ lạnh lẽo, ánh dương le lói, các sinh vật trốn tránh nơi khác hoặc ẩn náu. Vì âm khí quá thịnh nên vạn vật đìu hiu, sự sống yếu ớt.

Ngoài ra, quẻ bác còn có quái Cấn ( Núi- Sơn) ở phía trên, quái Khôn (địa- đất) nằm phía dưới. Trên là núi, dưới là đất, hệ thống núi đồi sẽ luôn chịu tác động của mưa gió, xói mòn, rửa trôi, xâm hại. Chính vì thế, quẻ Bác thể hiện sự âm thịnh dương suy, sự thiếu cân bằng giữa âm- dương.

Ý nghĩa của tiết Hàn Lộ đối với sức khỏe, công danh, tài lộc

Ý nghĩa của tiết Hàn Lộ đối với sức khỏe, công danh, tài lộc

Tháng Tuất thuộc hành Thổ, có 1 vài đặc điểm riêng như sau:

Những người sinh tháng 10

Tư chất điềm đạm, khoan dung, nhiệt tình, hành xử chậm rãi. Tuy nhiên, đôi khi 1 số người hơi bảo thủ, bảo vệ quan điểm cá nhân 1 cách cứng rắn, cố chấp.

Những người mệnh lý cần thổ, hỏa

Gặp nhiều may mắn, cát lợi. Sức khỏe ổn định và dần dần đạt thành công trong sự nghiệp.

Những người bản mệnh kỵ thổ, hỏa

Sức khỏe suy yếu, luôn cảm thấy mệt mỏi, tài vận và công danh trì trệ.

 Kết luận 

Bên trên là toàn bộ thông tin hữu ích về tiết Hàn Lộ. Hi vọng bạn đã nắm bắt được ý nghĩa và đặc điểm của tiết khí thứ 17 này. Truy cập website Thời tiết 24h để nắm bắt thêm nhiều kiến thức thú vị khác.

Đánh giá:5.0 - 50Lượt
Chia sẻ:

10 Bình luận

Bộ lọc
 1. Minh Tiến

  Minh Tiến

  Vừa đọc xong bài 24 tiết khí trong năm thấy rất hay

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết 24h

   Thời tiết 24h

   Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi

   Gửi bình luận
 2. Khải Dương

  Khải Dương

  Chia sẻ rất hữu ích

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết 24h

   Thời tiết 24h

   Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi

   Gửi bình luận
 3. Thanh Trường

  Thanh Trường

  Sau tiết Hàn lộ là tiết khí nào?

  Gửi bình luận
  1. Gửi bình luận
 4. Văn Ba

  Văn Ba

  Thông tin hữu ích

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết 24h

   Thời tiết 24h

   cảm ơn bạn đã chia sẻ

   Gửi bình luận
 5. Minh Hải

  Minh Hải

  Sức khỏe suy yếu, luôn cảm thấy mệt mỏi, tài vận và công danh trì trệ. :(((

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết 24h

   Thời tiết 24h

   Mọi việc đều có cách hóa giải, bạn chỉ nên tham khảo

   Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận