Cách làm bánh ít lá gai Bình Định ngon, dẻo chuẩn vị, đơn giản tại nhà
Nhắc tới bánh ít lá gai là nhắc ngay tới Bình Định - Quy Nhơn. Cách làm bánh ít lá gai không quá cầu kỳ nhưng gói ghém cả tâm tình của người làm. Bên cạnh các vật phẩm lưu niệm, bánh ít lá gai chính là thức quà đặc biệt du khách có thể mua về tặng bạn bè người thân.
Bánh ít lá gai món ăn truyền thống của người Bình Định
Hương vị đặc biệt của bánh ít lá gai Bình Định
Bánh ít lá gai là đặc sản của tỉnh nào? Bánh ít lá gai là thức quà ăn vặt đặc biệt và là món quà tặng độc đáo của Bình Định. Đây là món ăn không thể thiếu trên những mâm cỗ ông bà và trong các dịp lễ hội tại nơi đây. Theo lời kể của người dân món ăn này do công chúa út của vua Hùng làm ra nên được gọi là bánh ít.
Bánh có hương vị rất đặc biệt, là sự kết hợp của nhân bánh chưng và vỏ của bánh dày. Nguyên liệu làm bánh ít lá gai đơn giản gồm lá gói (lá chuối), bột và nhân (nhân dừa hoặc đậu xanh).
Nguyên liệu làm bánh ít lá gai
Lớp vỏ bên ngoài được trộn từ nước cốt lá gai với bột tạo thành vỏ mềm dẻo hòa quyện cùng nhân bánh thơm ngọt béo bùi của lớp mỡ heo. Nếu đã thưởng thức món bánh này một lần chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị.
Tại Bình Định, bánh ít lá gai được dùng để dâng lên thần linh nên bánh thường được gói thành hình chóp. Hình ảnh bánh ít lá gai Bình Định chính là biểu tượng thu nhỏ của tháp chàm của người Champa ở Bình Định. Nên món ăn này không chỉ đặc biệt ở hương vị mà còn gây ấn tượng cả về hình thức.
Hình ảnh bánh ít lá gai gắn liền với biểu tượng tháp Chàm của người Champa
Nếu bạn sợ béo và quan tâm tới bánh ít lá gai bao nhiêu calo thì có thể hoàn toàn yên tâm. Thức quà vặt này chỉ có khoảng 300 calo, do đó, nếu như tới Bình Định mà không thưởng thức bánh ít lá gai hoặc thử cách làm bánh ít lá gai thì quả là thiếu sót lớn.
Cách làm bánh ít lá gai Bình Định
Cách làm bánh ít lá gai đơn giản:
Các bước |
Mô tả |
Bước 1 |
Làm vỏ bánh ít lá gai. |
Bước 2 |
Sơ chế vào xào nhân bánh. |
Bước 3 |
Rửa vệ sinh lá gói bánh |
Bước 4 |
Gói bánh |
Bước 5 |
Hấp bánh |
Cách làm bánh ít lá gai tươi sẽ cho những mẻ bánh thơm ngon từ nguồn nguyên liệu tươi mới. Lá gai tươi sẽ được chọn lọc kỹ càng sau đó đem rửa sạch rồi sau đó luộc chín trong khoảng 10 - 12 phút. Tiếp đó cắt nhỏ rồi cho vào cối xay nhuyễn lọc lấy nước. Sau đó trộn nước lá gai với bột để tạo thành hỗn hợp làm bánh.
Lá gai tươi - nguyên liệu chính của món bánh ít lá gai
Cách làm bánh ít lá gai khô - sử dụng bột lá gai khô sẽ thuận tiện hơn cho mọi nhà. Chỉ cần chuẩn bị bột lá gai khô, khi dùng thì pha với nước khuấy tan rồi bắt lên bếp nấu. Nấu đến khi hỗn hợp sệt thì tắt bếp. Sau đó đổ vào bột nếp để nhồi tạo thành hỗn hợp tạo vỏ bánh.
Cách làm bánh ít lá gai nhân đậu
Cách làm bánh ít lá gai nhân đậu xanh quan trọng nhất là phần làm vỏ bánh. Vỏ bánh phải nhồi và ủ bột đủ thời gian thì bánh mới mềm dẻo và thơm ngon. Bánh ít lá gai làm bằng bột gì? Tốt nhất sử dụng loại nếp dẻo, mới và có mùi thơm. Không được lẫn gạo tẻ. Trước khi xay nhuyễn cần ngâm gạo khoảng 3 tiếng. Sau đó mới xay nhuyễn, ép bỏ phần nước vậy là ta có được khối bột dẻo.
Chuẩn bị: Lá gai 250g; Bột nếp 400g; Đậu xanh cà vỏ 200g; Gừng 20g; Đường 360g; Dầu ăn 1 ít; Muối 1 ít; Lá chuối 1 ít.
Nhào bột: Cho 100gr đường với 250gr bột nếp trộn lẫn với phần nước cốt lá gai rồi nhào đều sao cho bột đều và nhuyễn. Món ăn ngon Quy Nhơn này rất cầu kỳ trong khâu nhào bột. Cần phải nhào bột đều tay. Bột càng được nhồi kỹ thì bánh càng dẻo. Sau đó ủ bột trong khoảng nửa tiếng đồng hồ.
Nhồi bột bằng tay hoặc cho vào cối giã đều
Làm nhân: Đối với phần nhân bánh là đậu xanh cần phải chọn lựa loại đậu xanh ngon đem hấp chín. Sau đó giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn đậu cùng với đường. Tùy vào khẩu vị mà cho lượng đường vừa đủ. Sau khi được hỗn hợp đậu xanh đường thì bắc chảo lên bếp để sên. Cho thêm chút muối và gừng giã nhuyễn. Sên đều cho tới khi sờ tay không thấy dính là được. Sử dụng nhân bánh đậu xanh sên đường sẽ có thể bảo quản được lâu hơn, ngon và thơm hơn.
Nhân đỗ xanh sên đường sẽ giúp bánh có vị thơm ngon và bảo quản lâu
Cách gói bánh ít lá gai: Chia đều phần bột và nhân bánh. Sau đó cán dẹt phần vỏ bánh, còn phần nhân bánh thì vo tròn. Tiếp đó cho nhân bánh vào giữa vỏ bánh và bao đều lại. Nên úp kỹ phần mép bột để phần nhân bánh không bị tràn ra ngoài sau khi luộc chín.
Đối với phần lá gói bánh sử dụng là lá chuối. Rửa sạch lá chuối rồi phơi khô hoặc hơ qua lửa để lá mềm ra. Sau đó cắt lá chuối thành hình vuông, rồi xếp thành hình chiếc phễu, phết lên mặt lá 1 lớp dầu ăn mỏng rồi đặt viên bánh vào giữa xong gói đều tay.
Cách cắt lá và gói bánh ít lá gai
Hấp bánh: Chuẩn bị một cái xửng hấp, đổ nước vào đáy rồi đun cho tới khi sôi lăn tăn thì bắt đầu xếp bánh vào xửng, đậy kín nắp, hấp với lửa vừa phải. Hấp khoảng 20 - 30 phút là đã có được mẻ bánh ít lá gai thơm ngon.
Cách làm bánh ít lá gai nhân dừa
Cách làm bánh ít lá gai nhân dừa tương tự như cách làm bánh nhân đậu xanh. Chỉ khác nhau ở phần nhân.
Nguyên liệu làm bánh ít lá gai nhân dừa
Để sên nhân dừa, đậu phộng cần chuẩn bị 150ml nước lọc và 110g đường đun sôi với lửa vừa. Sau khi thấy đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì nhanh tay cho 80g gừng băm vào đảo đều rồi tiếp đó cho 300g dừa nạo. Sên đều tay trong khoảng 5 tới 10 phút. Tiếp đó cho thêm 150g đậu phộng rang giã nhỏ, 5g bột năng vào đảo đều thêm 2 - 3 phút là được phần nhân hoàn hảo.
Cách bảo quản bánh ít lá gai thơm ngon:
-
Sau khi hấp có thể bảo quản bánh từ 5 - 7 ngày ở nhiệt độ thường, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nên để bánh vào rổ hoặc dụng cụ có lỗ nhỏ để bánh không bị hấp hơi
-
Bạn cũng có thể bảo quản bánh trong ngăn đông tủ lạnh. Bánh sẽ để được khoảng 2 tháng. Khi ăn thì hấp lại khoảng 15 phút là được.
Địa chỉ mua bánh ít lá gai Bình Định ngon làm quà
Bánh ít lá gai là đặc sản của Quy Nhơn - Bình Định. Nếu như bạn muốn mua bánh về làm quà có thể tham khảo các địa chỉ mua bánh ít lá gai ở Quy Nhơn sau:
-
Bánh gai Thanh Liêm – địa chỉ số 30 đường Nguyễn Tất Thành nối dài – điện thoại: 0914.355.588
-
Bánh ít lá gai Như Ý – địa chỉ tại số 156 đường Nguyễn Huệ – điện thoại: 0905.546.268
-
Bánh ít lá gai bà Dư – nằm tại thị trấn Tuy Phước – điện thoại: 0934.809.234
-
Bánh ít Phương Nghi – tại địa chỉ 115 – 117 – điện thoại: 119 đường Tây Sơn
-
Bánh ít lá gai Phụng Nga – địa chỉ số 61 đường Vũ Bảo – 0935.388.728
Bánh ít lá gai thơm ngon - Đặc sản hấp dẫn Bình Định
Ngoài bánh ít lá gai, đến Quy Nhơn du khách nên thưởng thức thêm món chả cá Quy Nhơn, bún sứa, bánh hỏi cháo lòng, bún rạm, bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn,....Mỗi món ăn đều mang một hương vị riêng biệt và bạn khó được bỏ qua khi tới thành phố biển độc đáo này.
Kết luận
Cách làm bánh ít lá gai đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người thợ để gói được chiếc bánh đẹp mắt. Có dịp tới Bình Định - Quy Nhơn hãy thưởng thức ngay món ăn độc đáo này nhé!
9 Bình luận
Đình Nghiêm
Mai Quy Nhơn mưa k ad
Thời tiết 24h
Thời tiết Quy Nhơn ngày mai cập nhật tại: https://thoitiet24h.vn/cac-tinh-thanh/thoi-tiet-quy-nhon-ngay-mai-703
Ngọc Mai
Cách làm đơn giản mà cũng nhanh
Thời tiết 24h
Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Ngọc Duyên
như bánh gai
Thời tiết 24h
Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Vũ Mạnh Tuấn
Cuối tuần phải thử làm ngay mới được
Thời tiết 24h
Chúc bạn áp dụng thành công
Nguyễn Tuấn Hùng
Đã thử và thành công. Nhà mình ai cũng khen ngon
Để lại bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *