Ohio

6oC

Nhiều mây, trời âm u

0 mm

Lượng mưa

Cách làm bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn chuẩn ngon, đơn giản tại nhà 

15/10/2024 - Lượt xem: 772
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Cách làm bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn như thế nào? Bánh xèo tôm nhảy là món đặc sản nức tiếng của vùng đất Quy Nhơn. Món bánh này được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, thể hiện tinh hoa ẩm thực vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Qua bài viết này, hãy cùng Thời tiết 24h tìm hiểu bí quyết làm bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn ngon đúng điệu nhé! 

Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn 

Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn 

Hương vị riêng của bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn

Bánh xèo tôm nhảy được đặt theo tên của bánh xèo - một món ăn rất phổ biến tại Việt Nam. Món bánh xèo này được chế biến từ nguyên liệu chính là tôm. Do đó, tên gọi tôm nhảy nhằm nhấn mạnh sự tươi ngon của hải sản tạo nên món ăn. Nhờ sự tươi ngon của nguyên liệu, hương vị hấp dẫn, bánh xèo tôm nhảy đã trở thành món đặc sản được yêu thích tại Quy Nhơn.  

Bánh xèo tôm nhảy là đặc sản của Quy Nhơn 

Bánh xèo tôm nhảy là đặc sản của Quy Nhơn 

Thưởng thức bánh xèo tôm nhảy, bạn có thể dễ dàng nhận ra điểm đặc trưng của món ăn này. Vỏ bánh giòn rụm, thịt tôm thơm, chắc thịt cùng chút vị béo béo của bột. Chính vì thế, bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn mang một hương vị đặc trưng, không lẫn vào đâu được. 

Bên cạnh đó, bát nước chấm là thứ tạo nên hương vị riêng biệt của món bánh này. Mỗi quán bánh xèo ở Quy Nhơn sẽ có công thức kết hợp tỷ lệ mắm, đường, nước,...khác nhau. Thay vì dứa như nhiều địa phương khác, nước chấm bánh xèo Quy Nhơn thường được pha với xoài sống. Bát nước chấm đậm đà hương biển, chua chua ngọt ngọt vị xoài sống, hứa hẹn sẽ mang đến một sự mới mẻ trong trải nghiệm ẩm thực của du khách. 

Cách làm bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn 

Bánh xèo tôm nhảy là một món ăn không thể thiếu trong danh sách món ăn ngon Quy Nhơn của bạn, nhất định phải thử khi đến đây. Nếu đang “nhớ nhung” món bánh này mà chưa có cơ hội đến Bình Định, hãy cùng Thời tiết 24h học hỏi ngay cách làm bánh xèo tôm nhảy ngon chuẩn vị dưới đây!  

Nguyên liệu làm bánh xèo tôm nhảy

Nguyên liệu chính để chiên bánh xèo là bột và tôm. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bột bánh xèo được chế biến sẵn. Do đó, bạn chỉ cần mua bột về và pha theo công thức để làm bánh. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại bột chất lượng, có thương hiệu để đảm bảo an toàn, cũng như chất lượng hương vị của bánh xèo tôm nhảy.  

Nguyên liệu làm bánh xèo tôm nhảy 

Nguyên liệu làm bánh xèo tôm nhảy 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột gạo để tự pha bột chiên bánh xèo. Việc này giúp bạn có thể điều chỉnh công thức pha bột theo ý muốn, đồng thời tiết kiệm và an toàn hơn. 

Đối với nguyên liệu tôm, bạn nên chọn những loại tôm như: tôm đầm, tôm đất, tôm sông,... Thịt của các loại tôm này có vị ngọt đặc trưng, rất thích hợp để làm nhân bánh. Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên chọn tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt, không tanh. Hạn chế mua tôm có màu tối, màu sắc không đồng nhất, chảy nhớt hoặc thân uốn cong hình tròn.

Dưới đây là danh sách các nguyên liệu để làm món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn: 

  • 200g bột gạo. 

  • 330ml nước khoáng có ga (hoặc bia). 

  • 3 lạng tôm đất.

  • 1 củ hành tây, hành lá, giá đỗ, dưa leo, xoài keo, cải mầm,...

  • Bánh tráng.

  • Gia vị: tỏi, ớt, muối, đường, nước mắm.

Cách làm bánh xèo tôm nhảy

Hướng dẫn cách làm bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn đơn giản:

Bước làm 

Mô tả chi tiết

Bước 1

Dùng bột gạo và tinh bột nghệ làm vỏ bánh xèo. 

Bước 2

Sơ chế nguyên liệu hành tây, giá đỗ, hành lá. 

Bước 3

Làm sạch tôm, bỏ đầu và tẩm ướ và xào.

Bước 4

Sơ chế xoài, dưa leo bào sợi.

Bước 5

Đổ vỏ bánh.

Bước 6

Chiên bánh đẹp, vàng giòn. 

Cách làm bánh xèo tôm nhảy Bình Định bao gồm các bước cụ thể như sau: 

  • Bước 1: Sử dụng bột gạo, 1/2 muỗng cà phê muối và nước khoáng để pha bột. Ở bước này, bạn khuấy đều cho bột tan và để hỗn hợp bột ở ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút. Việc này sẽ giúp cho vỏ bánh trở nên giòn hơn sau khi chiên. Nếu muốn vỏ bánh có màu vàng tự nhiên, bạn có thể cho vào hỗn hợp một chút bột nghệ. 

Cách làm bánh xèo tôm nhảy 

Cách làm bánh xèo tôm nhảy 

  • Bước 2: Rửa sạch hành tây, giá đỗ, hành lá. Hành tây đem thái lát mỏng,  hành lá cắt bỏ củ, thái dài khoảng 2 đốt tay. Trộn đều hành tây, giá đỗ và hành lá.

  • Bước 3: Rửa sạch tôm, cắt bỏ đầu và đem ướp với 1 muỗng Knorr. 

  • Bước 4: Rửa sạch rau, bào xoài thành sợi, dưa leo thái nhỏ dài khoảng 1 ngón tay.

  • Bước 5: Mở lửa vừa, đun nóng dầu ăn (bạn có thể sử dụng mỡ heo để bánh thơm hơn). Sau đó, bạn cho tôm vào chiên đến khi chín đều 2 mặt. Đến khi tôm chín, bạn múc một muỗng canh bột vào chảo, lắc nhẹ chảo để bột bánh được dàn đều. Trong quá trình chiên, bạn có thể nghe thấy những tiếng xèo xèo. 

  • Bước 6: Đợi khoảng 15 giây, bạn cho hành lá, giá đỗ và hành tây vào chảo để chiên. Đậy nắp lại và chờ 1 phút - 1 phút 30 giây, thời gian chờ sẽ tùy theo độ dày của vỏ bánh. Sau khi bánh chín giòn, bạn tắt bếp và lấy ra đĩa. 

Cách pha nước chấm bánh xèo Quy Nhơn

Nước chấm là “linh hồn” của món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn. Để cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của từng chiếc bánh, không thể không có một bát nước chấm đậm đà. Sau đây, Thời tiết 24h sẽ hướng dẫn bạn công thức pha nước chấm bánh xèo tôm nhảy ngon nhé! 

Nguyên liệu: 

  • Tỏi 5 gr. 

  • Ớt 2 trái.

  • Đường 5 muỗng canh.

  • Chanh 1 trái.

  • Nước mắm 1/2 chén.

  • Nước sôi 1 chén (để nguội).

Nước chấm bánh xèo tôm nhảy 

Nước chấm bánh xèo tôm nhảy 

Cách chế biến: 

  • Chuẩn bị: Ớt bỏ hạt, thái tròn và băm nhuyễn. Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn. Đem chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt để tránh vị đắng. 

  • Pha nước chấm: Bạn pha nước chấm theo tỉ lệ 1 muỗng nước mắm, 2 muống nước sôi, 2 muỗng đường, 1 muống nước cốt chanh. Sau đó, bạn khuấy đều cho đến khi đường tan, cho thêm tỏi, ớt bơm vào bát và tiếp tục khuấy đều. Sau khi khuấy, bạn nếm thử nước chấm, gia giảm lại gia vị sao cho vừa miệng là được. 

Cách ăn bánh xèo Quy Nhơn đúng điệu

Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn là một món ăn dân dã nhưng không kém phần cầu kỳ trong cách thưởng thức. Món ăn này hấp dẫn thực khách không chỉ bởi miếng bánh xèo thơm ngon, mà còn vì những nguyên liệu ăn kèm với nó. Do để, để trải nghiệm trọn vị, bạn nên ăn kèm bánh xèo tôm nhảy với: 

  • Rau sống: Những đĩa rau sống tươi ngon chắc chắn là một món ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức bánh xèo. Vị béo béo của vỏ bánh, vị ngọt của nhân tôm và thanh đạm của rau là một sự kết hợp tuyệt vời, mang đến hương vị hoàn hảo cho món bánh xèo. Một số loại rau sống ăn kèm với bánh xèo Quy Nhơn có thể kể đến như: rau thơm, cải ngọt, rau xà lách, rau mầm,... 

Các thành phần của bánh xèo tôm nhảy 

Các thành phần của bánh xèo tôm nhảy 

  • Bánh tráng: Bạn nên chọn bánh tráng Bình Định để cuốn bánh xèo tôm nhảy. Bánh tráng Bình Định có mùi thơm nhẹ của gạo, ít vỡ nát và mềm nhanh sau khi nhúng với nước. Những cuốn bánh xèo tròn trịa, chấm thêm một chút nước chấm chua ngọt. Bạn có thể cảm nhận được độ dai và hương thơm đặc trưng của bánh tráng Bình Định hòa tan trong miệng. 

  • Nước chấm: Nước chấm bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn được yêu thích bởi hương vị đậm đà vị biển, pha lẫn một chút chua cay của chanh và ớt, dậy mùi thơm của tỏi. Do đó khi thưởng thức bánh xèo Quy Nhơn, sẽ thật thiếu sót khi không có bát nước chấm ăn kèm. 

Một vài địa điểm ăn bánh xèo tôm nhảy ngon ở Quy Nhơn 

Du lịch Quy Nhơn, bạn đừng bỏ qua thưởng thức món bánh xèo tôm nhảy đặc sản nơi đây. Với mức giá bình dân, bạn sẽ được tha hồ thưởng thức những chiếc bánh xèo béo ngậy, thơm ngon. Dưới đây là gợi ý một số quán ăn bánh xèo ngon tại Quy Nhơn mà bạn có thể tham khảo: 

  • Bánh xèo Gia Vỹ 2 

Điện thoại: 093.2798.669. 

Địa chỉ: Số 19 đường Diên Hồng, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quy Nhơn.

  • Bánh xèo tôm nhảy Ông Hùng 

Điện thoại: 090.2357.238. 

Địa chỉ: Số 24 đường Diên Hồng, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quy Nhơn. 

Bánh xèo tôm nhảy Bà Năm Mỹ Cang 

Bánh xèo tôm nhảy Bà Năm Mỹ Cang 

  • Bánh xèo Bà Năm Mỹ Cang 

Điện thoại: 090.5425.556. 

Địa chỉ: Đầu cầu Mỹ Càn, xã Phước Sơn, Tuy Phước, Bình Định.

  • Bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang

Điện thoại: 090.5425.556. 

Địa chỉ: Số 144 Đống Đa, phường Thị Nại, Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. 

  • Quán bánh xèo tôm nhảy rau mầm 

Điện thoại: 025.6382.3258. 

Địa chỉ: Số 91 Đống Đa, Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

  • Bánh xèo tôm nhảy Anh Vũ

Điện thoại: 090.510.5213 

Địa chỉ: Số 14 đường Diên Hồng, phường Lý Thường Kiệt, Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.  

Có thể bạn chưa biết:

Kết luận 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn mà Thời tiết 24h muốn chia sẻ đến với độc giả. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách làm bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn ngon chuẩn vị. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

Bài viết liên quan

12 Bình luận

Bộ lọc
  1. user_avatar

    Tuấn Vũ

    Bánh xèo Gia Vỹ 2 ngon, chất lượng, mn nên đến ăn thử nhé

    Gửi bình luận
    1. user_avatar

      Thời tiết 24h

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ

      Gửi bình luận
  2. user_avatar

    Minh Thu

    Đã thử và thành công. Nhà mình ai cũng khen ngon

    Gửi bình luận
    1. user_avatar

      Thời tiết 24h

      cảm ơn bạn đã chia sẻ

      Gửi bình luận
  3. user_avatar

    Vũ Bình

    Quy Nhơn tối nay có mưa k để đi thử bánh xèo

    Gửi bình luận
    1. Gửi bình luận
  4. user_avatar

    Hoàng Phi Huyền

    Trông cách làm cũng đơn giản nhỉ

    Gửi bình luận
    1. user_avatar

      Thời tiết 24h

      Chúc bạn áp dụng thành công cách làm bánh xèo tôm Quy Nhơn

      Gửi bình luận
  5. user_avatar

    Phạm Nhật

    Nhìn tôm ngon quá, bánh xèo chỗ khác toàn dùng tép

    Gửi bình luận
    1. user_avatar

      Thời tiết 24h

      Mỗi loại bánh xèo có nguyên liệu, hương vị riêng hấp dẫn thực khách

      Gửi bình luận
  6. user_avatar

    Tú Trang

    Nhìn đã thèm lắm rồi

    Gửi bình luận
    1. user_avatar

      Thời tiết 24h

      Cảm ơn bạn đã chia sẻ

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow