Cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc chuẩn vị, ngon chuẩn 5 sao
Bánh canh ghẹ là món ăn nổi tiếng ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là bánh canh ghẹ Phú Quốc sớm trở thành món đặc sản được nhiều người yêu thích. Cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc như thế nào? Cùng khám phá các bước chế biến món đặc sản hấp dẫn này ngay dưới đây để thực hiện và thưởng thức ngay tại nhà.
Cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc
Hương vị đặc biệt của bánh canh ghẹ Phú Quốc
Khác với nhiều đặc sản món bún, phở ở miền Bắc, bánh canh ghẹ mang hương vị đặc biệt riêng. Sợi bánh canh làm từ bột gạo mềm dẻo, trong suốt. Sợi bánh mềm kết hợp với vị ngọt từ thịt ghẹ tươi, nước dùng ngọt từ nước xương thơm ngậy tạo nên 1 món ăn hấp dẫn.
Bánh canh gắn liền với văn hóa ẩm thực Phú Quốc nói riêng và ẩm thực các tỉnh phía Nam nói chung.
Khách du lịch ghé thăm Phú Quốc, không thể bỏ qua thưởng thức một bát bánh canh đậm vị và đầy ắp nhân. Thưởng thức 1 tô bánh canh nóng hổi trong điều kiện thời tiết Phú Quốc mát mẻ sẽ mang đến cảm nhận vị giác hoàn hảo cho mọi thực khách.
Bánh canh ghẹ Phú Quốc
Ăn bánh canh ghẹ Phú Quốc ở đâu ngon nhất?
Nếu có kế hoạch trải nghiệm du lịch Phú Quốc, đừng bỏ qua những địa điểm thưởng thức bánh canh ghẹ “nức tiếng” tại đây:
Ăn bánh canh ghẹ ở Phú Quốc
-
Địa chỉ: 14 Đường Trần Hưng Đạo, Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
-
Địa chỉ: 138 Đường 30 Tháng 4, Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Đây là 2 địa chỉ ăn bánh canh ghẹ ngon nhất ở Phú Quốc mà bạn có thể tham khảo khi ghé thăm “Đảo Ngọc”.
Ngoài ra, nếu không có thời gian du lịch Phú Quốc để thưởng thức bánh canh chuẩn Phú Quốc, bạn có thể tham khảo cách nấu bánh canh ghẹ chuẩn bị Phú Quốc tại nhà ngày dưới đây.
Cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc
Để có thể thưởng thức bánh canh ghẹ chuẩn Phú Quốc ngay tại nhà, hãy tham khảo ngay “bí kíp” nấu bánh canh Phú Quốc ngon chuẩn nhà hàng 5 sao ngay dưới đây.
Nguyên liệu nấu bánh canh ghẹ
Trước khi bắt tay vào tìm hiểu cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc, cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cơ bản dưới đây:
-
Ghẹ tươi: từ 3 - 4 con.
-
Xương heo.
-
Bột gạo: chuẩn bị khoảng 1/2 chén (loại chén cơm nhỏ).
-
Bột năng: chuẩn bị khoảng 1.5 chén (loại chén cơm nhỏ).
-
Hạt màu điều: khoảng 2 muỗng canh.
-
Hành lá: Chuẩn bị khoảng 3 nhánh.
-
Hành khô: Chuẩn bị khoảng 2 củ.
-
Lá chanh: Chuẩn bị khoảng 3 - 5 lá.
-
Rau răm: chuẩn bị 1 bó nhỏ.
-
Sả: chuẩn bị 2 cây.
-
Ngò rí: chuẩn bị khoảng 1 bó nhỏ.
-
Dầu ăn, gia vị thông dụng khác.
Các nguyên liệu chuẩn bị đầy đủ nấu banh canh cho gia đình 3 - 4 người.
Chuẩn bị nguyên liệu tươi nấu bánh canh ghẹ
Làm sợi bánh canh
Trước khi bắt tay vào nấu bánh canh ghẹ, bạn cần chuẩn bị làm sợi bánh canh. Đây là bước quan trọng nhất trong cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc.
Cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc không thể thiếu bước chuẩn bị sợi bánh canh. Dùng bột gạo và bột năng với tỷ lệ vừa phải, trộn đều rồi thêm 200ml nước. Đặt nồi bột lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi cảm giác nặng tay rồi tắt bếp.
Sau khi tắt bếp, cho bột vào túi bắt bông kem (tùy thuộc muốn ăn loại bánh sợi nhỏ hay sợi lớn mà có thể chọn túi bắt bông kem kích thước phù hợp.
Làm sợi bánh canh trắng, tròn vừa
Đun sôi nồi nước lớn đến khi nước sôi thì nặn sợi bánh để bánh chín. Có thể nhận biết bánh chín bằng cách nhìn các sợi bánh nổi lên phía trên. Sau khi bánh chín, có thể vớt bánh ra để nguội và bắt đầu nấu nước dùng cùng nhân bánh canh.
Cách nấu bánh canh ghẹ, bánh canh ghẹ giò heo
Cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc tương đối đơn giản, tuy nhiên, mất khá nhiều thời gian chuẩn bị sơ chế nguyên liệu.
Sơ chế nguyên liệu nấu bánh canh bao gồm các bước:
Ghẹ: rửa sạch, cắt chân, bóc mai, lọc lấy phần trứng và để riêng.
-
Bước 1: Làm thịt ghẹ: ướp thịt ghẹ với muối, tiêu và các loại gia vị đầy đủ, để khoảng 15 - 20 phút để thịt ghẹ ngấm, giúp bánh canh giữ được hương vị đậm đà.
-
Bước 2: Xương heo làm sạch rồi hầm trong khoảng 30 phút - 60 phút.
-
Bước 3: Sơ chế rau và các loại gia vị khác: hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, hành phố bóc thái lát, rau răm rau mùi nhặt rễ rửa sạch.
Sơ chế ghẹ làm bánh canh
Chuẩn bị nấu bánh canh theo các bước:
-
Bước 4: Hạt điều cho lên chảo đảo đều tay lấy nước màu.
-
Bước 5: Dùng chảo phi thơm hành rồi cho thịt ghẹ vào đảo đều và cho hạt điều vào.
-
Bước 6: Đổ chảo thịt ghẹ mới phi thơm vào nước hầm xương heo.
Chuẩn bị thành phẩm bánh canh ghẹ:
-
Bước 7: Xếp bánh canh đã nấu vào bát.
-
Bước 8: Múc thịt ghẹ đặt lên trên bánh canh, thêm rau thơm hành ngò rồi tra nước dùng vào bát.
Thưởng thức bánh canh ghẹ
Tùy thuộc vào khẩu vị mà có thể thêm gia vị chua, cay tùy chỉnh.
Cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc trên đây sẽ mang đến cho ban hương vị bánh canh chuẩn Phú Quốc ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức hương vị bánh canh ghẹ chuẩn Phú Quốc, hãy lên lịch trình du lịch và tìm hiểu thời tiết Phú Quốc 10 ngày tới sau đó bắt đầu chuyến đi khám phá Phú Quốc và ẩm thực nơi đây ngay thôi.
Mẹo nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc ngon
Để nấu bánh canh ghẹ tại nhà ngon, bạn không chỉ cần áp dụng cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc ở trên, mà còn cần ghi nhớ thêm những mẹo nấu canh ghẹ dưới đây:
-
Chọn ghẹ đực, yếm nhỏ dẹt, càng to đều. Ghẹ này sẽ nhiều thịt hơn ghẹ cái. Bạn không cần lựa chọn ghẹ có kích thước lớn. Ghẹ có kích thước vừa phải vị ngon, ngọt hơn rất nhiều.
-
Khi pha bột làm bánh canh nên chú ý tỷ lệ bột để bánh canh không bị quá nhão hoặc quá khô. Nên thử làm trước sau đó điều chỉnh tỷ lệ bột lại sao cho phù hợp.
-
Chọn xương hầm tươi để nước dùng đảm bảo vị thơm ngon.
Cách chọn ghẹ tươi ngon
Tham khảo thêm một số cách nấu món ăn đặc sản của Phú Quốc:
- Cách nấu bún kèn Phú Quốc ngon, chuẩn vị ngay tại nhà!
- Cách làm tiết canh cua Phú Quốc - Món ngon lạ miệng
Kết luận
Trên đây là toàn bộ công thức cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng, với công thức nấu bánh canh này, bạn có thể tự chuẩn bị bữa bánh canh thơm ngon, chuẩn bị tại nhà cho cả gia đình mình.
Chuyên mục: Ẩm thực
10 Bình luận
Hùng Hưng
Đã thử và thành công
Thời tiết 24h
Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ
Lệ Quyên
Lần nào đi Phú Quốc cũng phải làm bát bánh canh ghẹ mới chịu :v
Thời tiết 24h
Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ. Bạn nhớ tra cứu thời tiết 24h để sắp xếp lịch trình phù hợp nhé
Yến Kim
Phải biết chọn ghẹ tươi ngon thì bánh canh mới ngon được
Thời tiết 24h
Chọn ghẹ đực, yếm nhỏ dẹt, càng to đều. Ghẹ này sẽ nhiều thịt hơn ghẹ cái. Bạn không cần lựa chọn ghẹ có kích thước lớn. Ghẹ có kích thước vừa phải vị ngon, ngọt hơn rất nhiều.
Hồng Ngân
Cuối tuần phải thử nấu ngay mới được
Thời tiết 24h
Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon này cùng gia đình
Minh Hoàng
Bánh canh ghẹ thơm ngon, ghẹ tươi, chắc thịt. Ôi thèm quá
Thời tiết 24h
Bánh canh ghẹ là đặc sản nức tiếng ở Phú Quốc. Món ăn này đã níu chân biết bao thực khách
Để lại bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *