Thời tiết Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai: Khám phá cảnh sắc mê hồn

18/09/2022 - lượt xem: 691
Chia sẻ:
Đánh giá:5.0 - 50Lượt
Thời tiết Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai hôm nay

05/26/2024

--:--

25oC

Mưa nhỏ

Mưa nhỏ

Nhiệt độ thấp nhất
25oC
Nhiệt độ thấp nhất
Nhiệt độ cao nhất
27oC
Nhiệt độ cao nhất
Khả năng mưa
(Mưa) 100%
Khả năng mưa
Tốc độ gió
1.54 mph
Tốc độ gió
Hướng gió
Bắc
Hướng gió
Mây che phủ
100%
Mây che phủ
Bình Minh
05:05
Bình Minh
Hoàng hôn
18:05
Hoàng hôn
Điểm sương
25oC
Điểm sương
Chỉ số UV
0.23 (High)
Chỉ số UV
Độ ẩm
98%
Độ ẩm
Lượng mưa
0 in
Lượng mưa
Cảm thấy
26oC
Cảm thấy
Ozone
99
Ozone
Áp suất
1008 mbar
Áp suất

Thời tiết Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai hôm nay theo giờ (24h)

Dự báo thời tiết Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai những ngày tới

Biểu đồ thời tiết Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai những ngày tới

Thời tiết Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai mấy ngày tới như thế nào? Truy cập Thời tiết 24h để theo dõi tin tức thời tiết hàng giờ chính xác và nhanh chóng. Ngoài việc nắm bắt tình hình thời tiết bạn cần tìm hiểu thêm về địa điểm du lịch, đặc sản cũng như loại hình lưu trú tại đây để có 1 chuyến đi trọn vẹn. Bài viết dưới sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích về Ngải Thầu, theo dõi ngay. 

Ngải Thầu Bát Xát cảnh sắc mê hồn 

Ngải Thầu Bát Xát cảnh sắc mê hồn 

Vị trí địa lý và đặc điểm thời tiết Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai

Ở núi rừng Tây Bắc có 1 thôn cao nhất Việt Nam - Ngải Thầu là nơi chỉ cần vươn tay là chạm núi chạm mây. Được mẹ thiên nhiên ưu ái, nơi đây trở thành 1 trong những địa điểm săn mây, du lịch hấp dẫn nhất tại Lào Cai.

Vị trí địa lý Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai

Ngải Thầu là 1 xã thuộc huyện Bát Xát, Lào Cai. Xã nằm ở vị trí cách huyện lị Bát Xát khoảng 70km về phía tây.

Vị trí địa lý cụ thể của Ngải Thầu là: 

 • Phía Đông: xã giáp với xã Nậm Chạc, Trịnh Tường và Y Tý, huyện Bát Xát.

 • Phía Tây: xã giáp với xã Y Tý, Bát Xát.

 • Phía Nam: xã giáp với Trung Quốc với suối Lung Pô là ranh giới tự nhiên.

 • Phía Bắc: xã giáp với xã A Lù và xã A Mú Sung, Bát Xát. 

Bản đồ hành chính xã Ngải Thầu, huyện Bát Xát

Bản đồ hành chính xã Ngải Thầu, huyện Bát Xát

Các đơn vị hành chính ở Bát Xát Lào Cai 

Ngải Thầu là 1 xã của huyện Bát Xát, gồm có 6 thôn bản. Huyện Bát Xát được chia thành 20 xã và 1 thị trấn Bát Xát ( huyện lị). 

Vùng

Tây Bắc Bộ

Diện tích

1.035,51 km²

Dân số

74.388 người (2019)

Mật độ

72 người/km²

Dân tộc

Chủ yếu là người Mông

Biển số

24-X1

Website

batxat.laocai.gov.vn

Đặc điểm thời tiết Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai  

Khí hậu của Ngải Thầu quanh năm mát mẻ. Khung cảnh nơi đây lúc nào cũng thơ mộng bởi màn mây giăng kín. Thời tiết Ngải Thầu mang đặc điểm thời tiết Bát Xát Lào Cai nóng ẩm, mưa nhiều. 

Do đặc điểm địa hình, khí hậu nơi đây được chia thành 2 vùng khí hậu khác nhau:

 • Khu vực vùng cao: Khí hậu cận nhiệt đới và ôn đới ẩm. Tháng 5 đến tháng 10 là mùa nóng, mùa lạnh bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình thấp nhất ;à 14,3 độ C và nhiệt độ cao nhất là 16,6 độ C. 

 • Khu vực vùng thấp: Nhiệt độ trung bình từ 23 đến 29 độ C. Lượng mưa trung bình năm từ 1400 đến 1700mm. 

Mỗi thời điểm Ngải Thầu sẽ mang 1 vẻ đẹp mê hồn khác nhau. Nếu bạn muốn “vươn tay chạm mây”, bạn nên đến Ngải Thầu vào khoảng tháng 9 đến tháng 10. Thời tiết Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai lúc này vào mùa khô, không khí khá dễ chịu. Tháng 9, tháng 10 còn được gọi là mùa săn mây trên Ngải Thầu Thượng. Những tay săn ảnh, tay phượt sẽ tập trung đến Ngải Thầu để đi săn mây, ngắm khung cảnh bao la, hùng vĩ.

Ngoài ra, bạn có thể đến Ngải Thầu vào mùa lúa chín hoặc mùa nước đổ. Tất cả đều mang hương sắc núi rừng Tây Bắc, rất ấn tượng. 

Săn mây trên đỉnh Ngải Thầu

Săn mây trên đỉnh Ngải Thầu

Xem dự báo thời tiết Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai ở đâu? 

Để theo dõi đầy đủ các thông tin thời tiết Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai, bạn hãy truy cập trang web Thời tiết 24h. Website luôn cập nhật nhanh chóng và chính xác các chỉ số thời tiết Ngải Thầu bao gồm: nhiệt độ, áp suất, lượng mưa, khả năng mưa, hướng gió, tốc độ gió,...

Thông qua những chỉ số thời tiết, bạn có thể nắm bắt tình hình thời tiết. Đặc biệt, Thời tiết 24h cung cấp chỉ số thời gian Bình Minh và Hoàng Hôn. Nếu bạn có dự định săn mây tại đây, chỉ số này sẽ giúp bạn có kế hoạch săn mây phù hợp.

Dự báo thời tiết Ngải Thầu Bát Xát

Dự báo thời tiết Ngải Thầu Bát Xát trên trang Thoitiet24h.vn

Thông thường để tìm hiểu hết vẻ đẹp núi mây biển trời tại Ngải Thầu, chuyến đi 1-2 ngày là chưa đủ. Du khách sẽ cần lên lịch trình dài ngày. Sẽ thật là đáng tiếc nếu chuyến đi dài ngày của bạn bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết như mưa, sương mù. Nắm bắt được nhu cầu tìm hiểu thời tiết dài ngày, Thời tiết 24h cung cấp dự báo thời tiết Ngải Thầu Bát Xát hôm nay, ngày mai, 3 ngày tới, 7 ngày tới để bạn có thể sắp xếp lịch trình di chuyển và du lịch hợp lý nhất. 

Thời tiết từng vùng có thể biến động, chính vì thế, việc tra cứu thời tiết Lào Cai là chưa đủ. Nếu bạn có dự định đến Ngải Thầu hay Mường Khương, Bắc Hà, Sapa, hãy theo dõi thời tiết chi tiết theo vùng để cập nhật tình hình thời tiết chính xác nhất. Thời tiết 24h cho phép người dùng tra cứu thời tiết 63 tỉnh thành trên khắp cả nước và các quận huyện 1 cách chi tiết. 

Lịch sử hình thành và phát triển Bát Xát Lào Cai

Quá trình hình thành và phát triển huyện Bát Xát, Lào Cai

Quá trình hình thành và phát triển huyện Bát Xát, Lào Cai

Cảnh sắc mê hồn tại Ngải Thầu, Bát Xát

Như đã đề cập ở trên, mỗi mùa Ngải Thầu lại khoác trên mình 1 vẻ đẹp quyến rũ khác nhau, thu hút khách du lịch thập phương. Nếu bạn còn đang phân vân, chưa quyết định đi Ngải Thầu vào thời điểm nào, đây sẽ là gợi ý cho bạn. 

 • Tháng 11 đến tháng 4 năm sau: Thời điểm lý tưởng để săn mây

 • Tháng 5: Mùa nước đổ trên các thửathuở ruộng bậc thang

 • Tháng 8-9: Mùa lúa chín vàng ươm 

Săn mây trên đỉnh Ngải Thầu thượng

Ngải Thầu nằm ở vị trí có độ cao 2000m so với mực nước biển, chính vì thế nó trở thành 1 trong những địa điểm săn mây cực hot. Đến với Ngải Thầu, bạn sẽ dễ dàng có cơ hội ngắm nhìn biển mây bồng bềnh mà không tốn quá nhiều sức lực leo núi. 

Biển mây bồng bềnh tại Ngải Thầu Bát Xát

Biển mây bồng bềnh tại Ngải Thầu Bát Xát

Tuy nhiên, khung cảnh trời mây có thể thay đổi mỗi lúc 1 khác cũng như mỗi ngày sẽ có sự khác nhau. Do đó, bạn nên tra cứu thời tiết cẩn thận để có thể có những bức hình có 1-0-2.

Bức hình chụp săn mây có 1-0-2 tại Ngải Thầu

Bức hình chụp săn mây có 1-0-2 tại Ngải Thầu

Mùa nước đổ

Tháng 5-6 là tháng bắt đầu 1 mùa màng mới, nước mưa đổ xuống các thuở ruộng bậc thang trên khắp bản làng Ngải Thầu. Tất cả tạo nên 1 bức tranh độc đáo với những gam màu tươi mới, tràn đầy nhựa sống.

Ngải Thầu tràn đầy nhựa sống trong mùa nước đổ

Ngải Thầu tràn đầy nhựa sống trong mùa nước đổ

Những thuở ruộng bậc thang độc đáo, biểu tượng đặc trưng của vùng núi cao Tây Bắc chắc chắn sẽ thỏa mãn “thị giác” của khách du lịch. Đây cũng nơi làm ra những hạt gạo Séng Cù thơm ngon, giàu dinh dưỡng - đặc sản nổi tiếng khắp cả nước. 

Đến Ngải Thầu vào mùa nước đổ

Đến Ngải Thầu vào mùa nước đổ để cảm nhận hết vẻ đẹp nhựa sống dồi dào nơi đây

Mùa lúa chín trên rẻo cao Tây Bắc

Đến Ngải Thầu vào tháng 9-10, du khách sẽ được chiêm ngưỡng lớp áo khoác vàng óng hoàn mỹ bao trùm khắp thung lũng, ôm lấy sườn đồi. Cảnh đẹp mê hồn sẽ khiến bạn phải thốt lên “wow” 1 tiếng. 

Ngải Thầu khoác trên mình chiếc áo khoác màu vàng ươm óng ả

Ngải Thầu khoác trên mình chiếc áo khoác màu vàng ươm óng ả

Ngoài ra, mùi lúa chín vàng thơm dịu nhẹ xen lẫn trong không khí đem lại 1 không gian yên bình, thư thái. Không chỉ có được những bức hình check-in cực độc mà du khách còn tìm được nơi thả lỏng cơ thể, nạp lại năng lượng sau chuôi ngày làm việc cực nhọc.

Check-in cực độc đáo chỉ có vào mùa lúa chín tại Ngải Thầu

Check-in cực độc đáo chỉ có vào mùa lúa chín tại Ngải Thầu

Ở Ngải Thầu có món ngon gì?

Không chỉ sở hữu những cảnh sắc đẹp mê mẩn, Ngải Thầu còn gây thương nhớ cho khách du lịch bởi những món ăn giản dị nhưng đậm hương sắc Tây Bắc. Dưới đây là 1 số món ăn tại chỗ hoặc quà đặc sản mua về làm quà tặng. 

Nấm hương Y Tý

Nấm hương rừng Tây Bắc được mệnh danh là hoàng hậu thực vật, vua của các loại rau bởi nấm hương chứa nguồn protein dồi dào cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Đến Ngải Thầu, Y Tý bạn nhất định nên mua loại nấm này. Đây là loại nấm rừng tự nhiên, giàu dưỡng chất khác với các loại nấm hương nuôi trồng. Ngoài ra, bạn có thể mua thêm 1 số loại nấm khác như nấm sò, nấm thông,...

Nấm hương rừng

Nấm hương rừng

Bia Hà Nhì

Bìa Hà Nhì là loại bia thủ công truyền thống của người Hà Nhì. Đây là loại bia được ủ từ loại gạo nếp chất lượng được tuyển chọn cùng bột câyrừng và 1 số loại nguyên liệu khác. Gọi là bia Hà Nhì bởi nó có màu vàng nhạt giống bia nhưng thực chất đây là loại rượu ủ men. Rượu có vị ngọt thơm, khi uống sẽ thấy hơi the the đầu lưỡi. Rượu càng ủ lâu hương vị sẽ càng thơm ngon hơn.

Bia người Hà Nhì

Bia người Hà Nhì

Củ Hà Sin Cô

Đến Ngải Thầu, bạn cũng nên thử thưởng thức củ hà sin cô hay còn gọi là hoàng sin cô. Đây là 1 loại củ chỉ có ở vùng núi cao, có hình dáng khá giống củ khoai lang. Bên trong củ màu vàng nhạt, mọng nước, vị ngọt dịu nhẹ, thanh mát. Củ hà sin cô chỉ cần gọt lớp vỏ bên ngoài là có thể thưởng thức được ngay. 

Củ Hoàng Sin Cô

Củ Hoàng Sin Cô

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách nổi tiếng của đồng bào dân tộc vùng cao. Đây là loại thịt có độ mềm vừa phải, hương vị thơm đặc trưng, da lợn giòn, dai. Lợn cắp nách có thể được chế biến theo nheieuf cách khác nhau như luộc, chiên, xiên nướng,...

Thịt lợn cắp nách có hương vị đặc trưng, mê đắm lòng người

Thịt lợn cắp nách có hương vị đặc trưng, mê đắm lòng người

Cải mèo

Một loại rau rừng đặc trưng nơi biển mây Ngải Thầu là cải mèo. Rau cải mèo có thể chế biến bằng cách luộc, xào nấu hoặc nhúng lẩu cũng rất hợp. Khi ăn, cải mèo có vị hơi đắng, ngọt nơi hậu vị, giòn và dai nên rất được nhiều người dưới xuôi lên ưa chuộng, mua về làm quà. 

Cải mèo đắng Tây Bắc

Cải mèo đắng Tây Bắc

Gợi ý địa điểm lưu trú phù hợp tại Bát Xát

Ở Ngải Thầu, Bát Xát chủ yếu là loại hình lưu trú homestay. Do đó, bạn nên tìm hiểu và đặt phòng trước để tránh hết phòng khi đến đây. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn xin ở nhà dân hoặc các nhà sàn tập thể để tiết kiệm chi phí.

Dưới đây là 1 số homestay bạn có thể tham khảo:

 • Homestay Thảo Nguyên Xanh: homestay nằm ở xã Y Tý, Bát Xát. Homestay nằm gần chợ Y Tý, khá tấp nập và sầm uất. Giá một đêm ở đây khoảng 100.000/người.

 • Homestay Y Tý Clouds: homestay nằm ở thôn Mò Phú Chải, Y Tý, Bát Xát. Đây là nhà nghỉ có nhiều loại phòng cho bạn lựa chọn: phòng đôi, phòng 4, phòng 8,... Giá tham khảo cho bạn là 80.000/người/đêm.

 • Homestay Y Tý – Cô Si: Homestay nằm ở ngay trung tâm xã, thích hợp cho việc di chuyển tham quan giữa các điểm check in và mua sắm đồ. Giá phòng chỉ từ 50k/người/đêm. 

Homestay tại Ngải Thầu

Homestay tại Ngải Thầu

Một số lưu ý khi đến Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai

Để có 1 chuyến đi săn mây hay thưởng thức mùa lúa chín an toàn và trọn vẹn tại Ngải Thầu Bát Xát, bạn cần lưu ý 1 số điều sau:

 • Cần mang giấy tờ tùy thân để khai báo thông tin lưu trú khi cần.

 • Di chuyển tại Ngải Thầu sẽ bằng xe máy và đi bộ là chủ yếu. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ xe khi thuê để đảm bảo xe không hết xăng hoặc bị hỏng giữa chừng.

 • Vì ở độ cao trên 2000m so với mực nước biển nên thời tiết thường se lạnh. Bạn nên mang thêm quần áo ấm để bảo vệ cơ thể.

 • Tra cứu thời tiết tại Thời tiết 24h để tránh đi vào những hôm mưa.

 • Nên mang theo nước uống và đồ ăn vặt để chuyến đi thêm hoàn hảo, bạn có thể ăn vặt trong lúc chờ săn mây.

Săn mây tại Ngải Thầu hoặc Y Tý cực đẹp

Săn mây tại Ngải Thầu hoặc Y Tý cực đẹp

Kết luận 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên bạn đã có thêm nhiều kiến thức để lên lịch trình khám phá Ngải Thầu 1 cách trọn vẹn nhất. Đừng quên cập nhật thời tiết Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai thường xuyên để chuyến đi không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp
Đến Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai như thế nào?
Bạn có thể đi từ Hà Nội đến Lào Cai bằng tàu hoả hoặc xe khách giường nằm. Nếu đi bằng tàu hoả, bạn sẽ mất khoảng 8 tiếng. Nếu đi bằng xe khách thì bạn chỉ mất 5 tiếng. Bạn cũng có thể đến Ngải Thầu bằng xe máy thông qua con đường Bát Xát - A Lù. Đoạn đường bạn sẽ đi từ trung tâm Lào Cai đến Ngải Thầu là khoảng 80km.
Thời tiết Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai tháng 5 có mưa không?
Tháng 5 là mùa nước đổ, đây cũng là lúc Ngải Thầu có những cơn mưa đầu hạ đổ xuống. Chính vì thế, để có thể thưởng thức hết vẻ đẹp nơi đây, bạn cần theo dõi thời tiết tại Thời tiết 24h để nắm bắt tình hình thời tiết cũng như có sự chuẩn bị chu đáo. 
Thời tiết Ngải Thầu Bát Xát Lào Cai có tuyết không?
Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, khi nhiệt độ rơi xuống dưới 0 độ C, Ngải Thầu sẽ có tuyết rơi. Để có thể tận mắt chứng kiến cảnh tuyết rơi trên đỉnh Ngải Thầu Thượng, bạn nên theo dõi tình hình thời tiết Ngải Thầu tháng 11, 12. Lưu ý, mặc quần áo dày và ấm để không bị cảm cúm.
Đánh giá:5.0 - 50Lượt
Chia sẻ:

10 Bình luận

Bộ lọc
 1. Văn Đức

  Văn Đức

  Sapa đang lạnh lắm

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết 24h

   Thời tiết 24h

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

   Gửi bình luận
 2. Văn Biên

  Văn Biên

  Ngải Thầu cuối năm không có gì mấy

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết 24h

   Thời tiết 24h

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ, hãy cập nhật dự báo thời tiết Sapa thường xuyên nhé.

   Gửi bình luận
 3. Thanh Tâm

  Thanh Tâm

  Cảm ơn, thông tin hữu ích

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết 24h

   Thời tiết 24h

   Cảm ơn bạn đã tin tưởng.

   Gửi bình luận
 4. Thanh Tịnh

  Thanh Tịnh

  Mai kia có mưa không

  Gửi bình luận
  1. Gửi bình luận
 5. Duy Đoan

  Duy Đoan

  Ngài thầu cuối tuần nắng ấm rồi

  Gửi bình luận
  1. Thời tiết 24h

   Thời tiết 24h

   Chúc bạn có chuyến du lịch khám phá Ngải Thầu thú vị nhất.

   Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận