Cập nhật tình hình bão Noru - Cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay

26/09/2022 - lượt xem: 387
Chia sẻ:
Đánh giá:5.0 - 51Lượt
Siêu bão Noru hiện đang di chuyển với tốc độ rất nhanh và sẽ đổ bộ vào khu vực miền Trung trong đêm ngày 25 tháng 9. Siêu bão lần này sẽ gât mưa lớn, lũ quét, sạn lở đất và ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân miền Trung. Hãy cùng Thời tiết 24h cập nhật tình hình của bão Noru và lên phương án phòng tránh tốt nhất! 

Bão Noru là gì?

Siêu bão Noru là một trong những bão mạnh nhất trong đầu năm trở lại đây. Bão Noru đã mạnh lên thành siêu bão với vận tốc gió lên đến 215km/h.

Siêu bão Noru đang đổ bộ vào nước ta

Siêu bão Noru đang đổ bộ vào nước ta (Nguồn: Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia) 

Bão đi qua phần đất liền thấp phía Nam của Philippines nên không bị địa hình phá cấu trúc bão. Vì vậy nó sẽ duy trì sức mạnh cấp "SIÊU BÃO" khi vào Biển Đông. Mọi điều kiện khí tượng đang rất thuận lợi cho nó.

Đây là một siêu bão rất nguy hiểm bởi cấp gió rất lớn. Lớn hơn Sangsane vào Đà Nẵng năm 2006 và lớn hơn Bão Damrey (bão số 12 năm 2017 vào Nha Trang).

Cập nhật tình hình siêu bão Noru

Địa điểm đổ bộ của siêu bão Noru có lệch so với dự báo ngày hôm qua, dự kiến nó vào khu vực Quảng Ngãi, Quảng Nam và có thể tiếp tục được dự báo lệch Nam trong những giờ tới.

Cập nhật tin bão Noru mới nhất

Cập nhật tin bão Noru mới nhất

Do bán kính bão rất lớn và cường độ bão rất mạnh nên các tỉnh từ Quảng Bình tới Nha Trang thuộc vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão. Vùng có gió bão rất mạnh dự kiến từ Huế tới Phú Yên. Bão cũng lên tận Tây Nguyên sức gió lớn, năng lượng nhiều. 

- Dự báo cấp bão khi vào biển Đông và tiếp cận gần bờ: Cấp 15-16, giật trên cấp 17.

- Thời gian bão vào: Đêm 27/9, rạng sáng ngày 28/9.

Một số khuyến cáo phòng tránh siêu bão Noru

- Người dân ven biển các tỉnh TT Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định tới Phú Yên, một phần bắc Khánh Hòa phải KHẨN CẤP tìm nơi tránh trú an toàn (các nhà bê tông kiên cố, ở vùng không ngập lụt). Nên sơ tán tại chỗ sang nhà hàng xóm hoặc nhà kiên cố gần nhất. Bão này thì nhà ngói và nhà lợp tôn sẽ có nguy cơ bị tốc mái, tường gạch yếu sẽ bị đổ khi tâm bão đi qua.

- Tích trữ nhu yếu phẩm ít nhất cho 5 ngày.

- Sạc đầy điện thoại và tiết kiệm khi sử dụng vì bão có thể gây mất điện.

- Khẩn trương đưa tàu thuyền vào bờ và tìm nơi neo đậu an toàn. Bão này mà neo đậu không tốt thì nó có thể bốc cả thuyền lên bờ.

- Hạ biển quảng cáo ngoài trời, gia cố giàn giáo bê tông ở các công trình đang xây dựng.

- Hạ mực nước ở các hồ chứa nước.

- Gia cố lồng bè nuôi cá trên biển và tuyệt đối không ở lại lồng bè, tầu thuyền.

- Cắt tỉa cành cây, gia cố nhà cửa, chèn mái tôn bằng bao cát.

- Tuyệt đối không ra ngoài đường trong khoảng thời gian từ 15h chiều ngày 27/9 đến 15h ngày 28/9 ở vùng có bão đi qua.

- Các tài xế xe tải, những người có kế hoạch di chuyển bằng đường bộ qua khu vực có bão thì cân nhắc ở lại các khu vực giáp ranh với tâm bão. Phía Bắc là Quảng Trị và phía Nam là Ninh Thuận. Đang di chuyển trên đường mà gặp siêu bão sẽ khoa tìm được cách xử lý tối ưu.

Trên đây là những thông tin cập nhật mới nhất về tình hình bão Noru. Trong các ngày từ 26/9 đến 28/9 người dân xung quanh các khu vực hạn chế ra ngoài để tránh ảnh hưởng và gây nguy hiểm cho bản thân. Mọi người đừng quên cập nhật các tin tức thời tiết mới nhất trên trang Thời tiết 24h để lên kế hoạch di chuyển hợp lý nhất trong thời gian sắp tới nhé!

Nguồn: Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia

Đánh giá:5.0 - 51Lượt
Chia sẻ:

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận