Hướng dẫn cách làm bún quậy Phú Quốc, ngon, đơn giản tại nhà

02/10/2024 - lượt xem: 3
Chia sẻ:
Đánh giá:5.0 - 50Lượt

Bạn đã nắm được cách làm bún quậy Phú Quốc ngon, đơn giản ngay tại nhà chưa? Bún quậy nức tiếng đảo ngọc làm say mê bất kỳ thực khách nào ngay lần đầu thưởng thức. Và nếu như bạn đang nhớ nhung hương vị đậm đà của bún quậy thì cùng bắt tay vào làm với công thức nấu chuẩn dân Phú Quốc dưới đây. 

Thực hành cách làm bún quậy Phú Quốc ngon, chuẩn vị

Thực hành cách làm bún quậy Phú Quốc ngon, chuẩn vị

Hướng dẫn cách làm bún Quậy Phú Quốc

Bún quậy từ lâu đã trở thành biểu tượng ẩm thực đảo ngọc xinh đẹp. Cách làm đặc sản Phú Quốc này có nhiều công đoạn nhưng không quá phức tạp, ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. 

Nguyên liệu làm món bún Quậy Phú Quốc

  • Chả cá thác lác: 160 gr

  • Tôm tươi: 350g

  • Tôm khô: 350g

  • Bún: 1 kg

  • Hành tím: 4 củ

  • Hành tím băm: 1 muỗng canh

  • Sả: 2 cây

  • Tắc: 6 trái

  • Hành lá: 1 ít

  • Ớt đỏ: 1 trái

  • Dầu ăn: 1/2 muỗng canh

  • Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê

  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

  • Muối:  1 ít

  • Đường: 1 ít

Chuẩn bị các nguyên liệu làm món bún quậy

Chuẩn bị các nguyên liệu làm món bún quậy

Cách làm món bún Quậy chi tiết 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Lựa chọn những con tôm tươi, chắc thịt. Rửa sạch và bóc vỏ tôm. Lưu ý giữ lại phần đầu và vỏ tôm để nấu nước dùng. Ướp tôm đã bóc vỏ với một ít hành tím băm nhuyễn. 

 Ướp tôm đã bóc vỏ với ít hành tím băm

Ướp tôm đã bóc vỏ với ít hành tím băm

Sau đó tiến hành xay nhuyễn tôm. Trộn tôm vừa xay với chả cá thác lác. Nêm thêm tiêu, hạt nêm ( tùy thuộc vào khẩu vị gia đình). Trộn đều tất cả nguyên liệu.

 Ướp tôm xay với chả cá thác lác

Ướp tôm xay với chả cá thác lác

Đậy nắp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.

Trong lúc đợi, bạn bóc vỏ và rửa sạch sả. 1 cây băm nhuyễn còn lại thì đập dập, cắt khúc dài khoảng 4-5cm.

Trụng bún tươi qua nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.

Hành tươi cắt gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.

Ngâm tôm khô cho đến khi tôm mềm, vớt ra để ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp, phi thơm sả băm rồi thả đầu và vỏ tôm xào nhanh. Khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì cho thêm tôm khô vào xào cùng. 

Khi hỗn hợp săn lại, đổ nước lọc vào nồi sao cho vừa đủ ăn. Đun lửa to đến khi nước sôi, vớt bọt nổi lên quanh thành nồi.

Giảm nhỏ lửa và cho thêm sả đã cắt khúc và hành tím đập dập vào nồi tạo hương thơm và vị ngọt cho nước dùng. Đun thêm 5 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng.

Tắt bếp và dùng rây lọc lấy phần nước dùng và tôm khô.

 Sử dụng rây lọc lấy nước dùng

Sử dụng rây lọc lấy nước dùng

Bước 3: Pha nước chấm

Một bát nước chấm bún quậy ngon cần được thực hiện theo công thức thần thánh sau:

  • 1 muỗng canh đường,

  • 1/4 muỗng cà phê muối, 

  • 1/2 muỗng cà phê tiêu, 

  • 1-2 ớt tươi giã nhỏ ( tùy khẩu vị)

  • Nước cốt tắc ( tùy khẩu vị)

Nêm nếm lại bát nước chấm sao cho vừa miệng.

 Công thức tạo nên bát nước chấm thần thánh

Công thức tạo nên bát nước chấm thần thánh

Bước 4: Trình bày ra bát

Lấy một ít hỗn hợp chả tôm miết vào trong lòng bát, cho thêm 1 chút tiêu và hành lá. Chan phần nước dùng nóng, đậy kín tô trong vòng 5 phút. Khi phần chả tôm đã chín, dùng đũa lật lại phần chả tôm lên.

 Cho hỗn hợp chả tôm vào bát trước

Cho hỗn hợp chả tôm vào bát trước

Cho bún rối vào tô, rắc thêm hành lá và tiêu. Vậy là bạn đã có ngay 1 bát bún quậy Phú Quốc thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà. 

Cách làm bún quậy Phú Quốc đơn giản nhưng màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà cuốn hút. Sợi bún mềm dai ăn cùng với nước dùng ngọt thanh không ngấy vị tôm. Đặc biệt, phần chả tôm, chả cá chấm với nước mắm chua cay ngọt càng làm tăng thêm hương vị món ăn.

 Bát bún quậy đầy ắp thơm ngon

Bát bún quậy đầy ắp thơm ngon

Mẹo nấu bún Quậy chuẩn Phú Quốc ngon 

Như đã đề cập, cách làm bún quậy Phú Quốc khá đơn giản, tuy nhiên, để được bát bún ngon đúng vị đảo ngọc truyền thống, bạn nên ghi nhớ một số mẹo sau:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: nguyên liệu tươi sống đảm bảo đem đến hương vị trọn vẹn nhất, chất lượng nhất cho món ăn. Khi chọn tôm, bạn nên chọn những con có vỏ trong suốt, cầm chắc tay và có phần đuôi xếp lại với nhau. Không nên chọn những con chảy nhớt, co quắp. 

  • Cân bằng gia vị: Nêm nếm gia vị vừa phải, không mặn quá sẽ làm ảnh hưởng đến cảm nhận hương vị món ăn.

  • Nước dùng ngon: Bạn nên đun nước dùng lâu 1 chút để lấy hết phần ngọt từ tôm, vớt hết phần bọt giúp phần nước dùng trong, có tính thẩm mỹ hơn.

  • Nước mắm chua ngọt cay đúng vị: Pha nước mắm theo đúng tỷ lệ là bí quyết tạo nên sức hấp dẫn của món ăn này.

  • Bún tươi: Sợi bún quậy chuẩn vị là bún sợi nhỏ, mềm dai. Lưu ý khi nên trụng nước sôi quá lâu khiến sợi bún bị nhão.

  Mẹo giúp bún quậy trở nên ngon hơn

Mẹo giúp bún quậy trở nên ngon hơn

Các món ăn kèm bún Quậy 

Mặc dù bún quậy Phú Quốc là món ăn chính nhưng bạn có thể kết hợp thêm vài món ăn phụ khác để thực đơn gia đình được phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. 

Một số gợi ý món ăn kèm hấp dẫn như:

  • Gỏi xà lách: Một món ăn kèm nhiều chất xơ, thanh đạm

  • Chả giò: Đây là món ăn khai vị khá phổ biến ở đảo ngọc. Một miếng chả giò đậm đà kèm theo 1 miếng bún thanh mát giúp cân bằng vị giác.

  • Bánh tráng mắm ruốc: một món ăn mang hương vị mặn mòi biển cả đặc trưng của Phú Quốc.

  • Trái cây tươi: Sau khi thưởng thức món bún thanh mát, bổ dưỡng. Bạn có thể lựa chọn một số loại trái cây tráng miệng như dứa, mít, táo,...

Thêm chút salad rau xanh bổ sung chất xơ cho bữa cơm gia đình

Thêm chút salad rau xanh bổ sung chất xơ cho bữa cơm gia đình

Tạm kết 

Cách làm bún quậy Phú Quốc đơn giản dễ thực hiện ngay tại nhà cùng với nguyên liệu dễ kiếm. Còn chần chờ gì nữa, bắt tay trổ tài chiêu đãi gia đình ngay thôi! Chúc bạn và gia đình thưởng thức ngon miệng với đặc sản Phú Quốc này.

Đánh giá:5.0 - 50Lượt
Chia sẻ:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận