Thắng cố là gì? Cách nấu món ăn độc đáo chỉ có ở Tây Bắc

08/02/2023 - lượt xem: 861
Chia sẻ:
Đánh giá:5.0 - 50Lượt

Khi nhắc đến đặc sản Hà Giang, đặc sản Sapa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món thắng cố. Thắng cố là gì? Tại sao món ăn này trở nên phổ biến, có sức hút lớn đối với nhiều du khách? Cùng tìm hiểu món ăn ngon độc lạ nơi núi rừng Tây Bắc này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu món thắng cố Sapa là gì?

Tìm hiểu món thắng cố Sapa là gì?

Nguồn gốc món thắng cố

Theo nhiều nguồn tham khảo, Thắng Cố là món ăn có nguồn gốc xuất phát từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cách đây gần 200 năm, món thắng cố đã du nhập vào Việt Nam theo những người dân du nhập, khi người dân tộc H’mông, Tày, Nùng di trú về Bắc Hà.

Thắng cố là gì? Tên gọi ban đầu là “thoảng cố” nhưng sau được đọc lái thành “thắng cố” có nghĩa là “nồi nước” trong tiếng Mông. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng thắng cố trong tiếng Mông được hiểu là “khấu tha” nghĩa là “canh thịt”. 

Nguồn gốc món thắng cố truyền thống

Nguồn gốc món thắng cố truyền thống

Món thắng cố của người H’mong truyền thống được nấu từ thịt ngựa. Về sau, các dân tộc đã có sự cải biến, biến tấu món ăn này bằng cách cho thêm thịt trâu, thịt bò hoặc thịt lợn. Mặc dù có nhiều cách chế biến, sự biến tấu món ăn nhưng thắng cố được đánh giá ngon nhất, chuẩn vị nhất vẫn là ở Tây Bắc Việt Nam. 

Thời tiết Sapa cuối tuần được dự báo mát mẻ, nắng ráo rất thích hợp cho 1 chuyến đi nghỉ dưỡng. Còn chần chờ gì mà không xách balo lên để đi khám phá cảnh đẹp thơ mộng tại Sapa cũng như thưởng thức ẩm thực độc đáo nơi núi rừng mờ sương này. 

Cách làm món thắng cố vùng Tây Bắc

Theo thời gian, món thắng cố được cải biến dần dần để hợp khẩu vị cũng như nguyên liệu từng vùng. Mỗi cách chế biến đều đem lại 1 hương vị rất riêng. Nếu bạn chưa có điều kiện vivu khám phá Sapa ngay thì dưới đây là 2 cách làm món thắng cố ngựa và thắng cố bò, bạn có thể tham khảo video dưới đây để trổ tài cho gia đình mình thưởng thức đặc sản Tây Bắc này. 

Cách nấu thắng cố ngựa

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ, da, xương sụn, nội tạng ngựa: 1,5kg

Hoa hồi, quế chi, sả, gừng, lá thảo quả

Kỷ tử, hạt sen, ngải cứu, đắng sâm, ký vĩ

Để món ăn được thơm ngon, dậy mùi bạn nên nướng qua thảo quả, muối, địa điền cho thơm rồi xay mịn. Sau đó đem đi ướp với thịt ngựa sẽ tạo nên mùi vị vô cùng hấp dẫn.

Cách nấu thắng cố ngựa đơn giản nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn

Cách nấu thắng cố ngựa đơn giản nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn

Cách chế biến:

Bước 1: Nội tạng ngựa bạn đem đi làm sạch, có thể sử dụng muối, chanh hoặc giấm để khử sạch mùi hôi của nội tạng.

Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch với nước, thái thành miếng dày khoảng 2-3cm. 

Bước 3: Ướp nội tạng ngựa, thịt ba chỉ với các gia vị đã chuẩn bị trong ít nhất 30 phút.

Bước 4: Đem đi xào sơ qua nguyên liệu vừa ướp cho đến khi thịt se cạnh thì đổ nước vào chảo để đun sôi.

Bước 5: Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa. Lưu ý bạn nên vớt bọt liên tục để giúp cho nước dùng được trong và ngọt. Đun sôi trong khoảng 1-2 tiếng là có thể thưởng thức món ăn. 

Cách nấu thắng cố bò

Ngoài món thắng cố ngựa, ở một số nơi, người dân biến tấu với cách làm lẩu thắng cố bò. Cách chế biến nấu thắng cố bò tương tự như thắng cố ngựa, bạn chỉ cần thay đổi nguyên liệu từ nội tạng ngựa, ba chỉ ngựa thành nội tạng và thịt bò.

Cách nấu thắng cố đơn giản nhưng hương vị độc đáo khó quên. Có 1 vài người sẽ cảm thấy khó ăn khi thưởng thức lần đầu. Tuy nhiên, ai đã ăn được món thắng cố sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng núi rừng, kích thích vị giác và khứu giác. 

Cách nấu thắng cố bò ngon miệng

Cách nấu thắng cố bò ngon miệng

Ăn thắng cố chấm với gì?

Thắng cố chấm với gì? Tương tự như bất kỳ món ăn nào ở dưới xuôi như phá lấu đều cần có 1 bát nước chấm bên cạnh để làm tăng hương vị cho món ăn. Về cơ bản, thắng cố đã có mùi vị và hương vị đặc trưng của nó nên nước chấm không cần quá cầu kỳ. Chỉ cần 1 chút muối trắng/ bột canh thêm chút ớt tạo hương vị cay cay cho món chấm. Hoặc nhiều người sẽ thích chấm với nước xì dầu tỏi băm nhỏ. 

Ăn thắng cố chấm với gì?

Ăn thắng cố chấm với gì?

Món thắng cố chuẩn vị Tây Bắc nhất là chảo thịt được đặt trên bếp nóng để thắng cố luôn được hâm nóng. Thưởng thức miếng thịt ngựa mềm, đậm vị chấm cùng nước chấm mặn mặn cay cay, nhấp chén rượu ngô cay nồng trong tiết trời Sapa lạnh mờ sương. Chắc chắn đây sẽ là 1 trải nghiệm thú vị mà không phải lúc nào bạn cũng có dịp tận hưởng. 

Khi ăn thắng cố, bạn nên lựa chọn uống rượu ngô để làm giảm bớt mùi vị ngai ngái của nội tạng ngựa. Bạn sẽ phải ngạc nhiên mà giơ bật ngón tay cái khen ngon sau khi uống 1 ngụm rượu và ăn thêm 1 miếng thịt thắng cố. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ khiến bạn muốn ăn mãi mà không ngừng được.

Tìm hiểu thêm: Cách ăn thịt trâu gác bếp ngon, chuẩn vị Tây Bắc

Kết luận

Hi vọng thông qua bài viết này bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc thắng cố là gì? Mặc dù món ăn kinh dị nơi núi rừng Tây Bắc này khiến nhiều người cảm thấy dè chừng khi thưởng thức, nhưng không thể phủ nhận sức cuốn hút, hấp dẫn của nó đem lại. Có lẽ chính vì thế, thắng cố là món ăn đặc sản nhất định nên thử 1 lần khi du khách đặt chân lên Tây Bắc. 

Chuyên mục: Ẩm thực 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp
Món thắng cố có những nguyên liệu nào?
Nguyên liệu để làm nên hương vị đặc trưng của thắng cố khá đơn giản, gồm 12 gia vị truyền thống như thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng và gia vị đặc biệt của người dân tộc.
Thắng cố là đặc sản ở những tỉnh nào?
Thắng cố là đặc sản Tây Bắc, được bán nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như lào Cai, Hà Giang, Yên Bái…
Thắng cố ăn với rau gì?
Lẩu thắng cố ăn kèm với đa dạng các loại rau Tây Bắc như cải mèo, rau đắng, thảo quả, tầm bóp, bò khai, đạu Hà Lan,... Tùy theo mùa vụ, điều kiện thời tiết mà mọi người có thể lựa chọn loại rau khác nhau ăn cùng với thắng cố.
Thắng cố Sapa ở đâu ngon?

Khi đến với Sapa, bạn có thể thưởng thức món thắng cố độc đáo tại các địa chỉ quán uy tín như:

  • Thắng cố A Quỳnh Sapa.

  • Quán Thắng cố A Phủ Sapa.

  • Nhà hàng Cầu Mây Sapa.

  • Nhà hàng lẩu Thắng Cố Sapa Liên Tôn.

  • Lẩu Thắng cố A Nguyên ở Sapa.

  • Nhà hàng Hải Lâm Sa Pa.

Thắng cố có pịa không?
Theo cách chế biến thắng cố truyền thống, người ta sẽ lấy tất cả nội tạng của con ngựa kể cả phần ruột già và ruột non kết hợp với các loại gia vị. Chính vì thế món ăn sẽ khá khó ăn và có mùi khó chịu. Để phù hợp với đa dạng thực khách hơn, ngày nay, cách chế biến thắng cố đã được gia giảm và biến tấu đi rất nhiều.
Đánh giá:5.0 - 50Lượt
Chia sẻ:

10 Bình luận

Bộ lọc
  1. Quang Vinh

    Quang Vinh

    Thắng cố chấm với bột canh chẩm chéo ngon hơn

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Mỗi người có 1 khẩu vị khác nhau. Bột canh chẩm chéo cũng là gia vị chấm hoàn hảo với thắng cố

      Gửi bình luận
  2. Thanh Phương

    Thanh Phương

    Cách làm thắng cố có vẻ đơn giản, giống lẩu nhỉ?

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Cách làm món thắng cố đơn giản, nhanh chóng. Bạn dễ dàng có thể chiêu đãi gia đình và người thân bằng món ăn Tây Bắc này

      Gửi bình luận
  3. Hồng Ngọc

    Hồng Ngọc

    Tên gọi ban đầu là “thoảng cố” nhưng sau được đọc lái thành “thắng cố” có nghĩa là “nồi nước” trong tiếng Mông. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng thắng cố trong tiếng Mông được hiểu là “khấu tha” nghĩa là “canh thịt”.

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi

      Gửi bình luận
  4. Hùng Cường

    Hùng Cường

    Đi Sapa mà không ăn thắng cố đúng là phí hoài

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Thắng cố là 1 trong những đặc sản nổi tiếng của Sapa. Ngoài thắng cố, bạn có thể thưởng thức thêm bánh hạt dẻ, thịt trâu gác bếp,...

      Gửi bình luận
  5. Kiên Hoàng

    Kiên Hoàng

    Thắng cố giờ biến tấu đi nhiều rồi. Chứ thắng cố truyền thống không ăn nổi luôn

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Theo thời gian, thắng cố đã có nhiều sự cải biến để phù hợp với khẩu vị của mọi người hơn

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận