Cách làm chả tôm Thanh Hóa chuẩn vị, giòn tan, ngọt thịt
Chả tôm là một trong những món đặc sản nổi tiếng ở “xứ Thanh” được nhiều người yêu thích. Chả tôm vỏ giòn, nhân ngọt, hương thơm đậm đà. Điều gì đã làm nên hương vị đặc biệt ấy. Cách làm chả tôm Thanh Hóa dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Cùng áp dụng ngay công thức làm chả tôm “bí truyền” để đổi bữa cho gia đình nào!
Công thức làm chả tôm Thanh Hóa
Chả tôm Thanh Hóa - nét đẹp ẩm thực “xứ Thanh”
Trước khi đi vào chi tiết từng công đoạn làm chả tôm Thanh Hóa, hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của món ăn đặc sản này.
Chả tôm là món ăn đã được biết đến từ rất lâu ở Thanh Hóa. Người dân nơi đây không rõ từ khi nào mà món ăn đặc biệt này trở thành “đại diện” của ẩm thực địa phương. Khác với rất nhiều món nem chả thông thường của người miền Bắc, chả tôm được chế biến theo một công thức rất riêng. Chính vì thế, món ăn này mang hương vị khác biệt, vô cùng hấp dẫn.
Chả tôm Thanh Hóa
Nguyên liệu để chế biến chả tôm Thanh Hóa hoàn toàn là từ tôm tươi Sầm Sơn. Do đó, cảm nhận món chả tôm sẽ khác biệt với nhiều món chả nem thông thường ở miền Bắc.
Thời tiết Sầm Sơn mùa hè không chỉ là thời điểm lý tưởng để du lịch biển mà còn là thời điểm hoàn hảo nhất để thưởng thức đặc sản chả tôm.
Cách làm chả tôm Thanh Hóa ngon chuẩn vị
Như đã nhắc ở trên, một trong những bí quyết làm chả tôm Thanh Hóa ngon chuẩn vị không thể thiếu: tôm tươi Sầm Sơn. Nếu bạn muốn làm chả tôm tại nhà, có thể chọn mua tôm tươi tại chợ. Tuy hương vị có thể khác, song, cảm nhận chả tôm sẽ vẫn đảm bảo ngon, thơm, giòn vỏ.
Nguyên liệu làm chả tôm Thanh Hóa - bí quyết chả tôm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu làm chả tôm Thanh Hóa (chuẩn bị cho gia đình khoảng 3 -4 người) gồm có:
-
Tôm: Nên chọn tôm sú hoặc tôm cỡ lớn. Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà mua vừa đủ. (500g).
-
Thịt ba chỉ lợn: khoảng 300g.
-
Bánh phở cuốn: khoảng 200g.
-
Ruột gấc: 1 bát nhỏ.
-
Đu đủ xanh: 100 - 200g.
-
Cà rốt: 1 củ nhỏ.
-
Hành, tỏi, ớt: mỗi loại 1 củ.
-
Rau sống ăn kèm (tùy thuộc khẩu vị): xà lách, rau mùi, húng,…
-
Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu, mì chính.
Tôm và thịt chuẩn bị làm chả tôm
Đây là những nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị để làm món chả tôm Thanh Hóa. Công thức làm chả tôm Thanh Hóa tương đối đơn giản. Tuy nhiên, chả tôm Thanh Hóa khác với các loại chả thông thường ở bước làm chín. Chả tôm làm chín bằng cách nướng than hoa.
Cách làm chả tôm nướng Thanh Hóa cụ thể từng bước dưới đây.
Cách làm chả tôm Thanh Hóa
Cách làm bánh chả tôm Thanh Hóa từng bước như sau:
-
Bước 1: Sơ chế tôm và thịt ba chỉ. Tôm bóc vỏ, làm sạch, bỏ đầu, đuôi. Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng nhỏ.
-
Bước 2: Sơ chế gấc. Dùng thịt gấc cho vào cối xay nhuyễn với 1 muỗng nhỏ rượu trắng.
-
Bước 3: Sơ chế rau sống và các loại đồ ăn kèm. Rau rửa sạch. Đồ ăn kèm như đu đủ và cà rốt thái mỏng. Sau đó bóp muối rồi vắt kiệt. Ướp tỏi, chanh, gia vị rồi để ngấm làm dưa góp ăn kèm.
Cuộn chả tôm
Sau khi thực hiện các bước sơ chế, bắt đầu làm chả tôm:
-
Bước 4: Để chảo nóng dầu, phi hành thơm rồi cho tôm, thịt vào xào. Cho đủ gia vị: mắm, bột canh, tiêu, mì chính theo khẩu vị. Sau đó xào cho săn thịt và tôm.
-
Bước 5: Cho nguyên liệu sau khi xào để nguội rồi xay cùng gấc.
-
Bước 6: Dùng nhân vừa xay gói vào bánh phở rồi cuộn tròn gọn.
-
Bước 7: Đem bánh sau khi gói lên vỉ nướng than, nướng vàng chín đều.
Lưu ý: Trong quá trình nướng, liên tục đảo mặt để bánh chín vàng đều, không bị cháy.
Nướng chả tôm
Thưởng thức chả tôm Thanh Hóa chuẩn vị
Sau khi nướng, bạn sẽ được thưởng thức thành phẩm là món chả tôm Thanh Hóa chuẩn vị.
Cách làm chả tôm Thanh Hóa như trên sẽ giúp cho tôm và thịt đậm đà gia vị hòa quyện hương thơm của gấc, màu đỏ đẹp của gấc.
Chả tôm nướng thơm hương nhân tôm, bánh phở giòn tan và màu sắc tươi tắn của ruột gấc. Chả tôm ăn cùng với rau sống, chấm nước mắm và dưa góp thanh mát mang đến cảm nhận vị giác tuyệt vời cho mọi khách thưởng thức.
Thưởng thức chả tôm Thanh Hóa
Thời tiết Thanh Hóa các tháng mùa đông là thời điểm lý tưởng để thưởng thức chả tôm nóng hổi. Ngoài ra, đây cũng là món ăn đặc sản Thanh Hóa không thể thiếu trong mỗi dịp du lịch Sầm Sơn mùa hè.
Ăn chả tôm Thanh Hóa ở đâu ngon?
Nếu bạn có dịp ghé đến Thanh Hóa thưởng thức chả tôm, đừng quên ghé qua những địa điểm nổi tiếng dưới đây:
Thưởng thức chả tôm tại Thanh Hóa
-
Chả tôm Thảo Mười: Số 14 Nhà Thờ, Phường Trường Thi, Thanh Hóa.
-
Chả tôm Bà Thật: Số 9 Lê Thị Hoa, Phường Lam Sơn, Thanh Hóa.
-
Vườn Hoa Cũ: Số 73 Đào Duy Từ, Phường Lam Sơn, Thanh Hóa.
-
Hạnh Kinh: Số 17B Lê Hữu Lập, Phường Lam Sơn, Thanh Hóa.
-
Bà Xuân: Số 75 đường Đinh Lễ, Phường Lam Sơn, Thanh Hóa.
Đây là danh sách những quán ăn chả tôm Thanh Hóa ngon nhất mà bạn không nên bỏ qua. Ngoài ra, nếu có thời gian ở nhà, bạn có thể chủ động chế biến chả tôm theo hướng dẫn cách làm chả tôm Thanh Hóa ở trên.
Có thể bạn chưa biết:
- Cách làm bánh răng bừa thơm ngon đơn giản tại nhà
- Cá nhệch là cá gì? Tổng hợp các món ăn từ cá nhệch
Kết luận
Trên đây là toàn bộ công thức cách làm chả tôm Thanh Hóa chuẩn vị, ngọt thịt, vỏ giòn. Mong rằng, với những thông tin này sẽ giúp bạn áp dụng thành công tại nhà và có bữa chả tôm thơm ngon cho gia đình.
Chuyên mục: Ẩm thực
9 Bình luận
Minh Thành
Bài viết rất bổ ích
Thời tiết 24h
Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi
Hùng Cường
Cuối tuần phải thử ngay mới được
Thời tiết 24h
Bạn theo dõi chi tiết bài viết lần nữa để thực hiện món chả tôm ngon đúng chuẩn nhé
Bắc Nam
Tầm này mà ăn chả tôm với rau sống thì ngon nhức nách
Linh Thùy
Nhìn mà thèm ghê
Thời tiết 24h
Chả tôm Thanh Hóa là 1 trong những món ăn góp phần tạo nên sự độc đáo, đa dạng ẩm thực nơi đây
Hưng Thịnh
Thời tiết Sầm Sơn cuối tuần như thế nào?
Thời tiết 24h
Để nắm bắt chính xác tình hình thời tiết Sầm Sơn cuối tuần này, bạn truy cập thoitiet24h.vn
Để lại bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *