Ohio

26oC

Mây rải rác

0 mm

Lượng mưa

Hướng dẫn cách làm bánh răng bừa ngon chuẩn vị xứ Thanh 

25/10/2024 - Lượt xem: 1510
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Bánh răng bừa hay còn gọi là bánh tẻ là một trong những món đặc sản “trứ danh” của vùng quê Thanh Hóa. Cách làm bánh răng bừa tương đối đơn giản với những nguyên liệu dân dã: bột gạo, thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, lá chuối,...Hương vị bánh thơm ngon, mềm dẻo mang đến cảm nhận vị giác cho mỗi người thưởng thức. Cùng tìm hiểu chi tiết cách làm bánh răng bừa Thanh Hóa dưới đây. 

Cách làm bánh răng bừa ngon chuẩn vị 

Cách làm bánh răng bừa ngon chuẩn vị 

Nguồn gốc của bánh răng bừa Thanh Hóa

Trước khi đi vào từng bước làm bánh răng bừa, hãy cùng khám phá nguồn gốc của bánh răng bừa và tên gọi thú vị của loại bánh này. 

Bánh răng bừa được biết đến từ làng Trung Lập, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Theo lời xưa kể lại, vào dịp vua Lê Đại Hành đích thân xuống ruộng cày bừa trong dịp lễ hội đầu năm, người dân vô cùng cảm phục. Tại ngày hội đầu năm, người dân Thanh Hóa làm món bánh răng bừa với mong muốn tiến vua, thể hiện lòng thành kính với vị vua yêu nước, thương dân. 

Bánh răng bừa Thanh Hóa 

Bánh răng bừa Thanh Hóa 

Bánh được làm từ bột gạo lấy từ những hạt gạo tuyển chọn và những nguyên liệu giản đơn gắn liền với đời sống người nông dân. Món bánh tiến vua được vua Lê Đại Hành rất thích và từ đó truyền đến muôn đời sau như một món đặc sản của vùng quê Thanh Hóa nói chung và tại Thọ Xuân nói riêng. 

Cách làm bánh lá răng bừa Thanh Hóa được hướng dẫn chi tiết dưới đây. Từ cách chọn gạo làm bánh răng bừa đến cách luộc bánh răng bừa, cách gói bánh răng bừa đều được thực hiện tỉ mỉ, chi tiết từng bước giúp tạo nên một thành phẩm bánh ngon, đậm vị quê hương. 

Cách làm bánh răng bừa 

Bánh răng bừa ở Thanh Hóa còn được người miền Bắc gọi chung là bánh tẻ, là món ăn dân dã quen thuộc của nhiều người dân Bắc Bộ. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh răng bừa

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh răng bừa cần đầy đủ: 

  • Bột gạo: 200g

  • Nấm hương 

  • Hành tím 

  • Thịt heo xay: 150g

  • Lá chuối 

  • Gia vị: dầu ăn, bột canh, tiêu xay. 

Tùy thuộc vào số lượng bánh muốn làm mà lượng bột hay thịt cùng các nguyên liệu cần có điều chỉnh số lượng cho phù hợp. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh 

Làm bánh răng bừa ngon cần chọn loại bột gạo là gạo mới, hạt mẩy. Chọn thịt tươi trong ngày, và chế biến thịt cẩn thận để thịt không bị mùi hôi làm ảnh hưởng đến bánh. 

Cách pha bột làm bánh răng bừa

Trước khi bắt tay vào gói bánh răng bừa, các nguyên liệu cần được sơ chế và cần làm bột bánh răng bừa trước tiên. Bánh răng bừa làm bằng bột gì? Chuẩn bị nguyên liệu làm bột bánh theo danh sách dưới đây.

Cách pha bột bánh răng bừa như sau: 

  • Cho 800ml nước vào bột gạo. 

  • Thêm ½  muỗng canh dầu ăn. 

  • Thêm ½ muỗng canh hạt nêm. 

  • Khuấy đều. 

  • Để bột nghỉ khoảng 1 - 2 tiếng cho bột nở. 

Cách pha bột bánh răng bừa 

Cách pha bột bánh răng bừa 

Lưu ý: Áp dụng cách làm bánh răng bừa bằng bột nước cần đảm bảo tỷ lệ bột chính xác và khuấy bột đều tay. 

Cách làm bánh lá răng bừa

Sau khi chuẩn bị xong bột, trong quá trình đợi bột, cần sơ chế nhân bánh. 

  • Các nguyên liệu: hành, nấm, mộc nhĩ rửa sạch rồi băm nhỏ. 

  • Thịt rửa sạch, trần nước sôi rồi băm hoặc xay nhuyễn. 

  • Xào thịt cùng mộc nhĩ, nấm hương, hành cho thơm. 

  • Để nhân nguội rồi gói bánh. 

Cách làm bánh răng bừa bằng bột gạo tương đối đơn giản. Tuy nhiên, để bánh ngon cần sự tỉ mỉ trong chuẩn bị từng nguyên liệu và khi gói bánh, xào nhân bánh. 

Cách gói bánh răng bừa như sau:

  • Lá chuối rửa sạch để ráo rồi lau khô. Cho bột đã nguội lên lá chuối, trải dài bột như hình. Xếp nhân lên trên phần bột đã chuẩn bị. 

Cách pha bột bánh răng bừa 

Cách pha bột bánh răng bừa

  • Gói gọn 2 bên rồi gói dọc lá chuối để cuốn thành hình phong bao rồi dùng dây cố định hoặc xếp ngay vào xưởng hấp. 

  • Bánh hấp trong khoảng 25 - 20 phút sẽ thu được thành phẩm thơm ngon chuẩn vị. 

Lưu ý: Muốn học cách hấp bánh răng bừa ngon, cần xếp bánh gọn, căn thời gian hấp bánh chuẩn.

Thưởng thức bánh răng bừa

Bánh răng bừa Thanh Hóa thưởng thức nóng cùng chút mắm chấm hoặc ăn kèm thêm với giò cũng mang đến cảm giác rất mới mẻ. 

Bánh mềm vỏ, nhân thơm hòa quyện giúp làm ấm lòng mọi thực khách. Nếu bạn có kế hoạch du lịch tại Thanh Hóa, đừng quên thưởng thức món bánh răng bừa thơm ngon trứ danh này. Ngoài ra, để chuyến du lịch thuận lợi, đừng quên tra cứu trước thời tiết tại các điểm du lịch như: Thời tiết Sầm Sơn, thời tiết Thọ Xuân Thanh Hóa,...

Mua bánh răng bừa ở đâu Thanh Hóa ngon nhất? 

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị làm bánh răng bừa tại nhà, bạn có thể tham khảo các địa chỉ uy tín bán bánh răng bừa ngon như: 

Thưởng thức bánh răng bừa

Thưởng thức bánh răng bừa

  • Bánh răng bừa Bà Mai -  31/54 Nguyễn Tạo, P. Trường Thi, Thành Phố Thanh Hóa.

  •  9/12 Nguyễn Ngọc Nại - Khương Mai - Thanh Xuân - Hà Nội.

  • Sau viện 103- Khu Đô thị Xa La - Hà Đông - Hà Nội.

  • 128A10, Khu tập thể Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tham khảo thêm: 

Kết luận 

Hướng dẫn làm bánh răng bừa trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện và thưởng thức những chiếc bánh răng bừa chuẩn vị xứ Thanh ngay tại nhà. Mong rằng, cách làm bánh răng bừa gợi ý ở trên sẽ mang đến những chiếc bánh thơm ngon bổ dưỡng cho bạn và gia đình. 

Chuyên mục: Ẩm thực 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Bánh răng bừa ăn vào mùa nào?
Bánh răng bừa là món ăn có thể thưởng thức 4 mùa. Hương vị bánh thơm ngon đậm vị mang đến cảm nhận vị giác hoàn hảo cho mọi thực khách thưởng thức.
Bánh răng bừa giá bao nhiêu?
Giá bánh răng bừa từ 50.000 - 100.000/ 10 chiếc tùy thuộc vào loại bánh to hay nhỏ.
Bánh răng bừa có nhân tôm không?
Nhân bánh răng bừa truyền thống chỉ có thịt, mộc nhĩ, nấm hương và các loại gia vị khác, không có nhân tôm.
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

Bài viết liên quan

11 Bình luận

Bộ lọc
  1. user_avatar

    Mạnh Hưng

    Loại bột làm bánh tẻ là bột gì?

    Gửi bình luận
    1. user_avatar

      Thời tiết 24h

      Bột gạo tẻ được dùng để làm ra những chiếc bánh tẻ thơm ngon, hấp dẫn

      Gửi bình luận
  2. user_avatar

    Hoài Lưu

    Nhớ quê hương quá

    Gửi bình luận
  3. user_avatar

    Thu Hòa

    Mình đã thử và thành công. Nhà mình ai cũng khen

    Gửi bình luận
    1. user_avatar

      Minh Minh

      Bạn giỏi quá. Mình thử làm mà n chả thành hình gì cả

      Gửi bình luận
  4. user_avatar

    Cường

    Mình làm thử mà n lạ lắm, bánh nhão dính

    Gửi bình luận
    1. user_avatar

      Thời tiết 24h

      Bạn cần căn chỉnh lượng bột và nước sao cho phù hợp. Ví dụ 300g bột gạo tẻ : 200ml nước, bạn tùy chỉnh phù hợp.

      Gửi bình luận
  5. user_avatar

    Diệu Thùy

    Bánh mà cho thêm nấm hương hấp lên thơm lắm

    Gửi bình luận
    1. user_avatar

      Thời tiết 24h

      Bạn theo dõi bài viết chi tiết để thực hiện bánh tẻ chuẩn vị, ngon nhất nhé

      Gửi bình luận
  6. user_avatar

    Lê Hương

    Bánh răng bừa ở Thanh Hóa còn được người miền Bắc gọi chung là bánh tẻ

    Gửi bình luận
    1. user_avatar

      Thời tiết 24h

      Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow