Cách nấu thắng cố dê chuẩn vị núi rừng Tây Bắc độc đáo tại nhà
Nếu bạn đã quá quen với món thắng cố ngựa truyền thống thì phải thử ngay thắng cố dê hấp dẫn dưới đây. Cách nấu thắng cố dê đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà. Tìm hiểu ngay công thức để đổi vị cho cả nhà với sự biến tấu đặc sản núi rừng Tây Bắc trong bài viết dưới đây.
Công thức nấu thắng cố dê truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu nấu thắng cố dê
Cách nấu thắng cố thơm ngon, hấp dẫn thì phải cẩn thận, kỹ lưỡng từ khâu chuẩn bị, sơ chế đến khi thực hiện. Nguyên liệu chính của thắng cố dê là nội tạng dê. Bạn có mua ở chợ hoặc mua 1 con dê về để lấy phần thịt, nội tạng cùng các bộ phận khác của con dê.
Để có món thắng cố dê chuẩn vị Tây Bắc bạn cần chuẩn bị:
-
Nội tạng dê: Tim, gan, lòng non dê, dạ sách dê
-
Củ sả: 5 củ
-
Ớt tươi
-
Hành khô
-
Gừng
-
Mắc khén
-
Rau thơm: rau ngổ, lá chanh, húng quế…
Chuẩn bị các nguyên liệu nấu thắng cố dê
Tham khảo thêm: Học ngay cách nấu thắng cố trâu thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà
Các bước sơ chế thắng cố dê
Khâu sơ chế, làm sạch nội tạng dê phải thật kỹ lưỡng để khử mùi gây cũng như cặn bẩn. Bạn rửa sạch, bóp muối khoảng 5-10 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của lòng dê, sách dê, gan, phèo phổi, của con dê. Cắt nội tạng thành các miếng vừa ăn.
“Linh hồn” tạo nên món ăn đặc sản cuốn hút này là nậm pịa dê.Trong tiếng Thái, nậm có nghĩa là “nước”. Pịa là thứ sền sệt có ở trong ruột non của động vật. Tóm lại, nậm pịa dê chính là dịch tiêu hóa hay là “phân non”, phần thức ăn chưa được tiêu hóa hết của dê. Cách nấu thắng cố bò cũng tương tự như thắng cố trâu, dê. Người ta chỉ lấy nậm pịa của những động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê, ngựa… để tạo nên món ăn truyền thống Tây Bắc.
Lọc lấy pịa khoảng 1 bát con vào 1 nồi to, sau đó bạn đổ 1 bát nước to khuấy đều để lọc pịa. Sử dụng rây lọc để lọc lấy nước, loại bỏ phần cặn. Lưu ý nên lọc khoảng 3-5 lần để loại bỏ sạch chất cặn.
Nậm pịa dê
Tiếp đó, bạn bóc vỏ, băm nhỏ các nguyên liệu như hành, sả, tỏi, ớt tươi để chuẩn bị nấu thắng cố.
Các bước nấu thắng cố dê chuẩn vị
Đun nóng chảo cùng 1 ít dầu ăn, phi thơm hành sả tỏi băm nhỏ. Sau đó, bạn cho phần nội tạng đã sơ chế vào xào chín.
Xào khoảng 10 phút để nội tạng chín đều, nêm thêm 1 ít bột canh để tăng thêm độ đậm đà.
Tiếp đó, bạn đổ phần nước pịa sau khi đã lọc nhiều lần vào chảo nội tạng. Đun cho đến khi nồi thắng cố sôi sùng sục, bỏ thêm 1 ít lá chanh.
Lưu ý, để hương vị được thơm ngon, dậy mùi hơn, lá chanh bạn chỉ nên rửa sạch vò nhẹ và xé nhỏ.
Nồi thắng cố dê nóng hổi, thơm ngon
Thắng cố dê ăn ngon hơn khi ăn nóng. Chính vì thế, bạn nên sử dụng bếp điện hoặc bếp ga mini để vừa đun nóng thắng cố vừa thưởng thức. Món ăn phù hợp cho những buổi tụ tập, liên hoan từ 6-10 người. Nhâm nhi 1 ly rượu nếp thơm cùng với nồi thắng cố dê nóng hổi trong tiết trời se lạnh là 1 trải nghiệm tuyệt vời mà ai cũng nên thử 1 lần.
Mua sắm ngay dụng cụ bếp ƯU ĐÃI nhất dưới đây để chế biến món thắng cố dê thơm ngon, hấp dẫn:
Kết luận
Bên trên là toàn bộ công thức bí truyền để tạo nên món ăn đặc sản truyền thống của người đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc. Hi vọng bạn thử nghiệm thành công cách nấu thắng cố dê được chia sẻ ở trên. Theo dõi trang web Thời tiết 24h để học thêm nhiều điều mới lạ, bổ ích khác.
Chuyên mục: Ẩm thực
0 Bình luận
Để lại bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *