Cách nấu thắng cố trâu chuẩn vị Tây Bắc đảm bảo ăn vào là mê
- Hương vị độc lạ của món thắng cố trâu
- Cách nấu thắng cố trâu đúng cách, chuẩn vị Tây Bắc
- Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Chế biến nguyên liệu nấu thắng cố trâu
- Cách nấu thắng cố trâu chuẩn vị Tây Bắc
- Pha nước chấm thắng cố trâu đặc biệt
- Thưởng thức món ăn thắng cố trâu
- Bí quyết nấu thắng cố trâu thơm ngon, đậm đà
- Kết luận
Độc lạ - Hấp dẫn - Bổ dưỡng là những nhận xét khi nói về thắng cố trâu. Là món ăn đặc sản truyền thống của người Tây Bắc nhưng cách nấu thắng cố trâu cực đơn giản. Chiêu đãi ngay người thân với món ăn độc đáo mang đậm hương vị núi rừng ngay tại nhà với công thức siêu dễ trong bài viết dưới đây.
Cách nấu thắng cố trâu cực đơn giản chỉ vài bước
Hương vị độc lạ của món thắng cố trâu
Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’mông, được du nhập từ Trung Quốc cách đây hơn 200 năm. Món ăn thắng cố ban đầu sử dụng thịt ngựa và các bộ phận của con ngựa. Tuy nhiên, thời gian dần trôi, cách nấu thắng cố ngựa được truyền bá và biến tấu phù hợp với khẩu vị từng vùng miền hơn.
Đặc biệt, ở vùng Bắc Hà, Lào Cai, người đồng bào dân tộc ưa chuộng món thắng cố trâu. Vào mỗi dịp lễ hội, các phiên chợ vùng cao người Mông không thể thiếu sự xuất hiện của thắng cố.
Phiên chợ vùng cao luôn có món thắng cố phục vụ người dân và du khách
Cách nấu thắng cố trâu đơn giản nhưng lại hấp dẫn, thơm ngon đến lạ. Ai đã từng thử 1 lần nếu nhớ mãi không quên. Thắng cố là sự hòa quyện độc đáo, hài hòa giữa các nguyên liệu nội tạng trâu, thịt ngựa cùng các gia vị đặc trưng núi rừng Tây Bắc như thảo quả, lá thắng cố, mắc khén, hạt dổi, kỷ tử, đẳng sâm.... Khi ăn thắng cố trâu, thực khách sẽ cảm nhận được:
-
Hương thơm đặc biệt của thảo quả, hạt dổi, sả
-
Vị béo ngậy, bùi cùng chút ngai ngái của thịt trâu
-
Nước thắng cố đậm vị kết hợp với các loại rau rừng càng tăng thêm hương vị
-
Nước chấm thắng cố độc đáo, khó tìm thấy được ở bất kỳ vùng miền dưới xuôi nào.
Điều này thể hiện rõ sự tinh tế, sáng tạo thông minh trong ẩm thực của người đồng bào Mông.
Cách nấu thắng cố trâu đúng cách, chuẩn vị Tây Bắc
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
-
Phần thịt: Thịt trâu, xương sụn và nội tạng trâu ( lòng, cật, gan, phổi, tiết, tim, sách trâu)
-
Phần gia vị: Quế, gừng, sả, thảo quả, hoa hồi, mắc khén, hạt dổi, lá chanh, lá thắng cố, hạt tiêu, ớt
-
Nguyên liệu khác: kỷ tử, hạt sen, đẳng sâm, ý dĩ, ngải cứu
-
Rau: rau cải mèo, bò khai, tầm bóp ( theo mùa - không bắt buộc)
-
Bột canh, mì chính, muối trắng
Nội tạng trâu
Chế biến nguyên liệu nấu thắng cố trâu
-
Nội tạng ngựa làm sạch và khử mùi hôi thật kỹ bằng muối trắng.
-
Rửa sạch nội tạng lại 1 lần nữa, ráo bớt nước và cắt thành miếng vừa ăn. Lưu ý không nên thái quá mỏng, dễ bị nát khi ninh thắng cố hoặc quá dày làm thịt dai, khó chín hơn.
-
Thịt trâu thái thành từng miếng dày khoảng 1cm
-
Nước mắc khén, hạt dổi cho thơm rồi đem đi giã nhỏ
-
Rửa sạch và đập dập gừng, sả, hành
Cách nấu thắng cố trâu chuẩn vị Tây Bắc
-
Bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn, phi thơm gừng, sả, hành, lá chanh
-
Cho thịt trâu, nội tạng trâu vào xào chín
-
Nêm nếm gia vị mắm muối cho hợp khẩu vị của gia đình
-
Khi thịt trâu tái chín, đổ nước vào chảo ninh chín thịt. Ninh khoảng 30 phút ( thời gian có thể tăng/ giảm tùy vào trọng lượng phần thịt trâu)
-
Khi thịt chín cho hạt dổi, mắc khén, hạt tiêu, ớt băm vào đun thêm nhằm tăng thêm hương vị
Ninh thắng cố khoảng 30 phút -1 tiếng
Pha nước chấm thắng cố trâu đặc biệt
-
Băm nhỏ lá thắng cố
-
Thái nhỏ ớt tươi 1-2 trái tùy khẩu vị của bạn
-
Trộn đều 2 thìa muối trắng, lá thắng cố, ớt băm, tương ớt Mường Khương cùng chút nước cốt chanh
Thưởng thức món ăn thắng cố trâu
-
Vừa ăn vừa đun thắng cố trên bếp than hồng rực ( bạn có thể sử dụng bếp điện)
-
Khi ăn bạn có thể cho thêm các loại rau ăn kèm cho đỡ ngán
-
Chấm thắng cố cùng với nước chấm đặc biệt.
-
Thắng cố trâu sẽ ngon hơn khi uống cùng với rượu ngô hoặc rượu gạo.
Nồi thắng cố nóng hổi
Tham khảo thêm: Cách nấu thắng cố dê - bí truyền đặc biệt của người đồng bào
Bí quyết nấu thắng cố trâu thơm ngon, đậm đà
Cách nấu thắng cố trâu đơn giản, dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, để có món thắng cố trâu đậm vị, ai nấy đều tấm tắc khen ngon thì không phải ai cũng thực hiện được. Chính vì thế, bạn cần học hỏi 1 số bí quyết quan trọng tăng thêm khả năng thành công nấu thắng cố cho bạn.
Trước hết, cách nấu thắng cố ngon hay không cần phải đảm bảo nguyên liệu tươi ngon, chất lượng nhất. Để chọn được miếng thịt trâu tươi, không bị bơm nước, bạn có thể sử dụng tay ấn vào miếng thịt. Nếu thịt có sự đàn hồi thì là thịt còn tươi mới. Tuy nhiên, cách này cũng chỉ mang tính tương đối. Cách đơn giản được nhiều người lựa chọn là mua tại cửa hàng, địa chỉ phân phối thịt trâu uy tín, có kiểm định. Thịt trâu có màu hồng đậm, có khi đỏ sậm, thớ thịt to là thịt còn tươi ngon.
Thịt trâu tươi ngon có màu hồng hoặc đỏ sẫm
Bên cạnh đó, lựa mua nội tạng trâu cũng rất quan trọng. Không nên mua nội tạng có màu khác lạ, tối màu, có mùi hôi tanh. Phổi, gan, tim có màu sắc vàng, xanh hoặc nổi hạch màu trắng thì tuyệt đối bạn không nên mua vì đây là những nội tạng của trâu bị bệnh.
Khi nấu thắng cố bạn nên để lửa nhỏ, ninh thật nhừ giúp cho thịt và nội tạng trâu mềm, thấm đậm hương vị. Đồng thời, những bát canh thắng cố nóng hổi cũng đậm đà hương vị, hấp dẫn hơn.
Trong quá trình nấu thắng cố, bạn cũng nên thi thoảng đảo đều tay để tránh bị dính nồi, làm cháy khét thắng cố. Có thể cho thêm nước nếu thấy nước trong nồi gần cạn.
Cuối cùng, vấn đề an toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu trong bất kỳ quá trình nấu ăn nào. Do đó, bạn cần lưu ý vấn đề này khi thực hiện cách nấu thắng cố trâu.
Có thể bạn chưa biết: Cách nấu thắng cố bò ngon, chuẩn vị Tây Bắc
Kết luận
Bên trên là toàn bộ công thức và bí quyết cách nấu thắng cố trâu đúng cách, chuẩn hương vị Tây Bắc nhất. Chúc bạn thử nghiệm thành công và chiêu đãi gia đình mình nhé.
Chuyên mục: Ẩm thực
0 Bình luận
Để lại bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *