Cách nấu thắng cố bò chuẩn vị ai cũng say mê [Bí kíp nấu ăn]

05/10/2023 - lượt xem: 3463
Chia sẻ:
Đánh giá:5.0 - 51Lượt

Bên cạnh thắng cố ngựa truyền thống, cách nấu thắng cố bò được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Nguyên nhân là nguyên liệu nấu món ăn này dễ tìm, phổ biến dưới xuôi rất nhiều so với thịt ngựa. Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm dễ thực hiện chính là ưu điểm lớn của món thắng cố bò hấp dẫn này. Cùng tìm hiểu ngay công thức nấu để chiêu đãi gia đình bạn với món ăn đặc sản vùng Tây Bắc này nhé.

Cách nấu thắng cố bò

Học hỏi ngày cách nấu thắng cố bò truyền thống thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu món thắng cố đậm đà hương vị Tây Bắc nhất là bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • Nội tạng bò bao gồm: lòng bò, sách bò, tiết bò, cật bò, gan bò

  • Gia vị: mắm, bột canh, mì chính, muối

  • Nguyên liệu khác: gừng, sả, tỏi, hạt tiêu

  • Rau răm

  • Rau cải, rau muống ( rau theo mùa)

  • Nguyên liệu đặc biệt: hoa hồi, hạt tiêu, hạt dổi, mắc khén

Cách chọn nguyên liệu nấu thắng cố bò ngon, chuẩn vị Tây Bắc:

⓵. Mắc Khén: được ví như tiêu rừng nhưn lại sở hữu một hương thơm đặc trưng, khác biệt. Chọn mua mắc khén nấu thắng cố bò cần chọn loại khô, được sơ chế làm sạch cẩn thận, hạt đều, còn thơm. Bạn có thể chọn loại mắc khén đóng sẵn được làm sạch theo quy trình chuẩn dưới đây.

 

Xem thêm sản phẩm khác

⓶. Quế chi, hoa hồi: đây là sự kết hợp hoàn hảo để tạo ra hương vị Tây Bắc. Quế chi và hồi chọn nấu thắng cố phải khô cong, còn hương thơm nồng đượm. Hoa hồi không được vỡ vụn mà còn nguyên trạng thái hoặc giữ được nguyên cánh.

⓷. Thảo quả: Đây là gia vị nấu thắng cố bò không thể thiếu để tạo hương vị riêng cho thắng cố bò. Thảo qua thơm nhẹ, mùi dễ chịu vị hơi ngọt dịu. Thành phần đặc biệt này còn rất tốt cho sức khỏe.

Cách nấu thắng cố bò thơm ngon, đậm vị

Cách làm thắng cố bò theo các bước: 

Bước 1: Sau khi mua nội tạng bò về, bạn rửa qua nội tạng bò với nước sạch rồi tiến hành bóp muối. Bóp khoảng 5 phút để làm sạch và khử mùi hôi của nội tạng. Tương tự cách nấu thắng cố ngựa, nội tạng hay còn gọi là lục phủ ngũ tạng là linh hồn của món ăn này, bạn cần làm sạch và khử hôi thật kỹ càng. 

Bước 2: Rửa sạch lại lòng bò với nước. 

Bước 3: Sơ chế nội tạng bò.

  • Sách bò cắt thành từng miếng hình chữ nhật khoảng 2x5 cm

  • Lòng bò cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 2cm

  • Gan bò cắt từng miếng dày khoảng 1cm

  • Cật bò cắt thành từng miếng vừa ăn

  • Tiết bò cắt thành từng miếng vuông 2cm, tiết bò sẽ để ra 1 bát riêng với các bộ phận khác.

Bước 4: Đập dập sả, cắt thành từng khúc dài khoảng 4-5cm. Đập dập thêm 1 củ gừng, 1 củ hành ta. Cắt nhỏ 1 quả ớt để thắng cố thêm chút cay cay, tê tê. Cách nấu thắng bò thơm ngon cần phải có sả tạo hương thơm đặc biệt cho món ăn.

Cách chế biến thắng cố bò

Cách chế biến thắng cố bò

Bước 5: Bắc chảo, đun nóng dầu và phi thơm sả, hành, gừng, ớt sau đó cho nội tạng bò vào xào.

Bước 6: Xào nội tạng bò cho đến khi săn lại các mặt, cho bột canh, mì chính để thắng cố đậm vị. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đổ nước xăm xắp mặt thịt rồi ninh cho chín nội tạng. Giã quế, hoa hồi, mắc khén, hạt dổi rồi cho vào chảo thắng cố đang đun.  

Bước 7: Thưởng thức thắng cố. Món ăn này ngon nhất khi ăn nóng. Do đó, bạn nên vừa đun thắng cố liu riu lửa vừa thưởng thức. Đây là cách làm thắng cố ngon, hài hòa gia vị. Để món ăn đỡ ngán, bạn có thể bỏ thêm rau cải hoặc rau muống để ăn.

Mua sắm ngay dụng cụ bếp ƯU ĐÃI nhất dưới đây để chế biến món thắng cố bò thơm ngon, hấp dẫn:

Lưu ý khi nấu thắng cố bò

Để cách nấu thắng cố bò ngon, hấp dẫn bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Sơ chế nội tạng bò thật kỹ, để không bị hôi, khó ăn.

  • Bạn nên chuẩn bị nguyên liệu đặc trưng Tây Bắc để thắng cố đậm đà hương vị truyền thống gồm mắc khén, hạt dổi, quế, hoa hồi.

  • Thắng cố phải ăn nóng mới tăng thêm hương vị của món ăn.

Thắng cố nên ăn nóng để hương vị đậm đà

Thắng cố nên ăn nóng để hương vị đậm đà

Tham khảo thêm: Cách nấu thắng cố dê độc đáo, hợp khẩu vị mọi người

Kết luận

Cách nấu thắng cố bò ngon chỉ với vài bước chuẩn bị đơn giản. Hi vọng với công thức nấu ăn được chia sẻ trên, bạn có thể dễ dàng thực hiện và thưởng thức món ăn độc đáo của người dân tộc vùng cao. Truy cập website Thời tiết 24h để học hỏi thêm nhiều điều thú vị khác.

Chuyên mục: Ẩm thực

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp
Nước mắm chấm thắng cố bò là gì?
Thắng cố có thể chấm muối trắng, bột canh hoặc bạn pha nước chấm mắm thắng cố. Công thức nước chấm đặc trưng Tây Bắc gồm muối trắng, bột ngọt, rau thơm băm nhỏ,ớt trưng. Sau khi thắng cố sôi bạn đổ 1 ít nước canh thắng cố vào bát nước chấm, vắt thêm tí chanh là đã có ngay 1 bát nước chấm thắng cố hấp dẫn.
Thắng cố bò ăn với rau gì thì ngon?
Thắng cố ăn chuẩn vị nhất phải ăn với các loại rau rừng như rau đắng, thảo quả, tầm bóp, địa điền….
Đánh giá:5.0 - 51Lượt
Chia sẻ:

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận