Cách làm bánh gai Tứ Trụ - Đặc sản xứ Thanh nổi danh cả nước
Cách làm bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa như thế nào? Món bánh gai Tứ Trụ có gì khác biệt với những món bánh gai ở địa phương khác. Cùng tìm hiểu ngay món đặc sản xứ Thanh nổi danh cả nước này. Đặc biệt, học ngay cách làm bánh để chiêu đãi người thân món bánh gai truyền thống Thanh Hóa ngay tại nhà.
Cách làm bánh gai Tứ Trụ
Nguồn gốc món bánh gai Tứ Trụ - đặc sản Thanh Hóa
Ai đã từng ghé thăm mảnh đất Thanh Hóa, chắc chắn sẽ một lần được nghe nhắc đến đặc sản bánh gai Tứ Trụ. Đây không chỉ là món ăn nổi tiếng ở địa phương mà còn là món ẩm thực đặc biệt được biết đến ở nhiều vùng trên cả nước.
Bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Cách làm bánh gai Tứ Trụ có công thức riêng. Đặc biệt, bánh truyền thống từ xưa chỉ có người làng Mía mới làm được hương vị chuẩn ngon.
Đặc sản bánh gai Tứ Trụ
Tương truyền rằng, bánh gai trước đây chỉ được làm vào những dịp lễ tết lớn. Bánh dùng để dâng lên “tiến vua”. Bởi vậy, nhiều người dân Thanh Hóa vẫn thường gọi đây là món “bánh tiến vua”.
Tên gọi bánh gai Tứ Trụ cũng xuất phát từ việc người dân Thanh Hóa trước đây thường mang bánh gai đi bán ở phố Tứ Trụ (thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân ngày nay). Từ đó, món bánh gai nổi tiếng được đồn xa với cái tên “bánh gai Tứ Trụ”.
Vậy, điều gì đã làm nên hương vị đặc biệt của món bánh gai “trứ danh” này? Hãy cùng tìm hiểu cách làm qua những hình ảnh bánh gai Tứ Trụ hấp dẫn dưới đây.
Cách làm bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa chuẩn ngon
Để có được món bánh gai Tứ Trụ ngon chuẩn vị như ý, chuẩn hương truyền thống, cần có công thức làm bánh gai chuẩn từ người dân bản địa. Bánh gai phải được chuẩn bị tỉ mẩn và kỹ lương từ vỏ bánh, nhân bánh rồi tạo hình và đến bước hấp bánh. Cùng đi vào từng bước trong cách làm bánh gai Tứ Trụ để thấy hết sự kỳ công khi tạo nên món đặc sản trứ danh này.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm bánh gai Tứ Trụ được lấy từ nguồn thực phẩm đơn giản hàng ngày. Tuy nhiên, sự khác biệt của món ăn này nằm ở bước tuyển chọn nguyên liệu:
-
Gạo làm bánh gai phải chọn nếp cái hoa vàng, gạo đầu mùa, bụ tròn và chắc hạt, không bị vỡ nát.
Nguyên liệu làm bánh gai Tứ Trụ
-
Đậu xanh phải tìm chọn hạt đậu mới, đẹp. Hạt đậu được đãi vỏ trước khi đưa vào sử dụng làm bánh. Đây là cách giúp hình ảnh bánh gai Tứ Trụ luôn có nhân vàng ươm, đẹp màu.
-
Các nguyên liệu đơn giản như: đường, mật mía hay dừa cũng cần được tuyển chọn kỹ càng theo tiêu chí riêng.
Sau khi các nguyên liệu được chuẩn bị đạt tiêu chuẩn, sẽ được đưa vào sơ chế và thực hiện từng công đoạn làm bánh.
Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách làm bánh răng bừa ngon chuẩn vị xứ Thanh
Các bước làm bánh gai Tứ Trụ cổ truyền Thanh Hóa
-
Làm vỏ bánh
Trước hết là làm vỏ bánh. Học cách làm bánh gai Tứ Trụ cần bắt đầu từ cách làm vỏ bánh.
Lá gái được hái trong vùng hoặc lấy từ vùng bãi bồi ven sông Chu. Lá gai được xử lý cẩn thận: bỏ cuống lá, gân lá, xơ lá rồi phơi thật khô, cất kỹ. Đến khi cần làm vỏ bánh, lá gai sẽ được đem luộc 2 lần (khoảng 24 tiếng). Sau đó được vắt khô và giã nhuyễn.
Cách làm vỏ bánh gai này tương đối mất thời gian. Do đó, hiện nay nhiều người sử dụng hình thức ép, rất nhanh và tiện lợi.
Gạo nếp ngâm được xay, lọc giã rồi trộn với bột lá gai, mật mía, ủ quả 1 đêm. Sau một đêm ủ bột, hôm sau bột sẽ được giã nhuyễn, dẻo quánh.
Bột lúc này có thể chuẩn bị sử dụng làm bánh.
Làm vỏ bánh gai
-
Làm nhân bánh
Nhân bánh được làm từ đậu xanh, dừa sợi và dầu chuối.
Đậu xanh sau khi làm sạch, đồ cho chín, sau đó được mang đi giã nhuyễn. Trong khi giã, thêm đường và dừa sợi để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Sau đó cho thêm dầu chuối vừa đủ. Bột bánh được làm thành từng viên tròn, vê trong lòng bàn tay.
Làm nhân bánh gai
-
Gói bánh và hấp bánh
Công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh gai Tứ Trụ là gói bánh và hấp bánh. Vỏ bánh được cán mỏng thành từng miếng vừa đủ để gói. Sau đó đặt viên nhân bánh vào giữa.
Dùng lá chuối khô để gói bánh thành từng chiế vuông vắn rồi nắn tạo hình cho bánh. Hấp bánh (đồ bánh) trong khoảng 1 giờ đồng hồ, hấp lửa nhỏ vừa phải.
Sau khi bánh chín, vớt bánh rồi để bánh khô tự nhiên cho ráo nước. Lúc này, bạn có thể thưởng thức bánh gai mềm dẻo ngọt vị chuẩn xứ Thanh.
Thành phẩm bánh gai
Nhận biết bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa
Đến Thanh Hóa, bạn có thể tìm nhiều địa chỉ mua bánh gai Tứ Trụ. Các địa điểm du lịch hay các nơi tham quan nổi tiếng sẽ là gợi ý cho những ai thắc mắc bánh gai Tứ Trụ mua ở đâu?
Du lịch Sầm Sơn, du lịch Thành nhà Hồ, du lịch Biển,...du khách đều có thể dễ dàng tìm mua bán gai. Chỉ cần bạn tra cứu trước thời tiết Sầm Sơn hay các địa điểm du lịch mình định tới và lên lịch trình cụ thể cho chuyến đi. Sau đó, khách du lịch có thể trải nghiệm du lịch và tìm mua nhiều món đặc sản tại đây.
Đặc sản bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa mang hương vị riêng khác với bánh gai nhiều vùng:
-
Lá gai được làm theo công thức đặc biệt, lọc chắt lấy nước, bột lá gai cho màu đẹp chuẩn nhất. Màu bột đen đậm, thơm ngậy.
-
Mật mía được dùng làm trong nhân bánh gai Tứ Trụ là mật để ngoại, không sử dụng loại mật nóng như bánh gai Ninh Giang Hải Dương.
-
Bánh gai có thêm dầu chuối nên làm dậy hương thơm của đỗ xanh và hương lá bánh.
Đặc sản bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa
Thưởng thức bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa sẽ là trải nghiệm ẩm thực đặc biệt mà bạn không thể quên khi đặt chân đến đây. Chúc bạn có chuyến trải nghiệm du lịch Thanh Hóa thuận lợi và thưởng thức món bánh gai đặc sản nức tiếng.
Tìm hiểu thêm: Cá nhệch là cá gì? Đặc sản món ngon cá nhệch “xứ Thanh”
Kết luận
Trên đây là những thông tin về món bánh gai Tứ Trụ và cách làm bánh gai Tứ Trụ chuẩn vị đặc sản xứ Thanh. Mong rằng, những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa du lịch ẩm thực Thanh Hóa. Nếu có dịp trải nghiệm, hãy tra cứu ngay thời tiết Thanh Hóa và lên kế hoạch trải nghiệm du lịch trọn vẹn vùng đất này.
Chuyên mục: Ẩm thực
10 Bình luận
Trinh Nguyễn
Nhân bánh gai Tứ Trụ khác với bánh gai Nam Định ở nhân. NĐ mình ăn bánh có 1 cục mỡ ở trong đấy, bánh béo ngậy hơn nhiều.
Thời tiết 24h
Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ
Bích Phương
Đọc xong bài mà thèm bánh quá
Thời tiết 24h
Bạn có thể đặt mua bánh online hoặc trong chuyến tham quan Thanh Hóa bạn tranh thủ tìm mua bánh nhé
Hương Mai
Bột bánh trộn nước luộc lá gai màu xanh thế mà hấp xong bánh màu đen sì. Hay ghê
Thời tiết 24h
Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ
Thanh Kỳ
Bánh gai Tứ Trụ ngon lắm, nổi tiếng khắp vùng luôn
Thời tiết 24h
Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ
Hồng Thanh
Làm bánh gai cũng cầu kỳ công phu ghê
Thời tiết 24h
Để làm ra từng chiếc bánh gai thơm ngon, hấp dẫn người thợ đã tỉ mỉ, kỳ công tạo ra nó
Để lại bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *