Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn chuẩn gia truyền, đơn giản tại nhà
Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm. Món ăn này được yêu thích bởi cách chế biến và hương vị đặc trưng, hấp dẫn. Nếu bạn chưa có dịp để đến Quy Nhơn thưởng thức bún chả cá hoặc đơn giản là muốn trổ tài chiêu đãi gia đình, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết cách nấu bún chả cá qua bài chia sẻ dưới đây nhé.
Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn chuẩn gia truyền, đơn giản tại nhà
Hương vị bún chả cá Quy Nhơn
Nhắc đến ẩm thực miền Trung, chắc chắn không thể bỏ qua món bún chả cá Quy Nhơn. Điểm ấn tượng nhất trong cách nấu bún chả cá Quy Nhơn của người Bình Định. Thay vì dùng xương heo như thông thường, phần nước dùng của bún cá Quy Nhơn sẽ được hầm từ xương cá tươi, cà tím nướng và dứa tươi.
Chính vì vậy, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh tự nhiên của xương cá, vị thơm đặc trưng của chả cá chiên và hương thơm thoang thoảng của dứa. Dù được chế biến hoàn toàn từ cá biển nhưng tô bún chả cá không có vị tanh.
Hương vị bún chả cá Quy Nhơn
Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn
Bún chả cá Quy Nhơn là món ăn sáng quen thuộc của người miền Trung. Thời tiết 24h sẽ chia sẻ ngay cách chế biến để bạn có thể thưởng thức tại nhà. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết và hướng dẫn nấu bún chả cá Quy Nhơn chi tiết nhất.
Nguyên liệu nấu bún chả cá Quy Nhơn
Nguyên liệu nấu bún là một trong những yếu tố quan trọng để nấu được món bún chả cá Quy Nhơn ngon, chuẩn vị. Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết được gợi ý dưới đây:
-
2kg cá ngừ tươi
-
2 - 3 quả cà chua
-
2 quả hành tây
-
3 - 4 củ hành tím, tỏi
-
1 bó hành lá
-
1 bó ngò
-
½ quả thơm
-
Chanh tươi, ớt
-
Bún tươi
-
Các loại gia vị thông dụng như mắm, bột canh, hạt tiêu…
Nguyên liệu nấu bún chả cá Quy Nhơn
Các bước nấu bún chả cá Quy Nhơn
Sơ lược các bước nấu bún chả cá Quy Nhơn:
Các bước |
Mô tả |
Bước 1 |
Nấu nước dùng, ninh trong 10 phút |
Bước 2 |
Làm chả cá |
Bước 3 |
Chuẩn bị pha nước mắm ăn kèm |
Bước 4 |
Xếp chả cá ra bát và tra nước, thưởng thức |
Hướng dẫn chi tiết các bước nấu bún cả cá Quy Nhơn:
-
Bước 1: Nấu nước dùng
Cách nấu nước lèo bún chả cá Quy Nhơn khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho 2-3 lít nước vào nồi, đun sôi. Sau đó, thêm vào 200g củ cải trắng, 1 củ hành tím băm nhỏ, quả ớt, 1 củ gừng cắt lát và 1 thìa canh muối. Đun sôi trong khoảng 10 phút cho gia vị thấm đều vào nước.
-
Bước 2: Làm chả cá
Để làm chả cá Quy Nhơn, bạn cần chuẩn bị 500g thịt cá ngừ đã xay nhuyễn cho vào tô. Thêm vào 1 củ hành tím băm nhỏ, 1 muỗng canh bột năng, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm và 1/2 thìa đường. Nhào trộn đến khi thịt cá kết dính với nhau tạo thành hỗn hợp chả cá.
-
Bước 3: Làm nước mắm ăn kèm
Bên cạnh cách làm bún chả cá Quy Nhơn, nước chấm ăn kèm cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Bạn cần trộn đều 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm, ½ muỗng cà phê tỏi băm nhỏ và 1/2 muỗng cà phê ớt bột.
-
Bước 4: Luộc bún và chả cá
Cho chả cá vào nồi, đun sôi khoảng 5-7 phút để chả cá chín đều. Sau đó, đun sôi nước dùng và cho bún vào nồi. Tiếp tục đun khoảng 2-3 phút cho bún chín mềm. Cuối cùng, bạn vớt bún ra tô, rắc thêm chút rau răm, ngò và hành tím lên trên bún. Phần chả cá thái thành từng miếng và xếp đều lên bún.
Xem thêm: Cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn thơm ngon, chuẩn vị
Các bước nấu bún chả cá Quy Nhơn
Thành phẩm bún chả cá Quy Nhơn
Sau khi nấu bún chả cá Quy Nhơn xong, bạn cho bún vào tô. Sau đó, xếp thêm vài lát cả cá chiên và chả hấp lên trên. Tiếp theo, bạn cho phần nước lèo vào tô và rắc thêm hành lá, ngò rí lên cho thêm phần hấp dẫn. Để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn, bạn có thể cho thêm vài lát chanh, ớt cùng với chén nước mắm tỏi ớt để ăn kèm.
Thành phẩm bún chả cá Quy Nhơn
Ngoài bún chả cá, Quy Nhơn còn có rất nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn khác đang chờ bạn thưởng thức. Không chỉ người dân địa phương mà khách du lịch cũng yêu thích các món ăn như mực rim Quy Nhơn, bánh xèo tôm nhảy, bánh ít lá gai…Theo dõi Thời tiết 24h để học ngay cách làm các món ăn nổi tiếng miền Trung này.
Kết luận
Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết cách nấu bún chả cá Quy Nhơn thơm ngon, chuẩn vị. Chúc bạn áp dụng công thức nấu thành công để chiêu đãi những người thân yêu của mình. Đừng quên theo dõi website để biết thêm nhiều bí quyết hữu ích khác.
12 Bình luận
Đỗ Ngọc An
Sao mình nấu cứ thấy thiếu thiếu vị gì ấy nhỉ
Thời tiết 24h
Bạn nên đọc lại bài viết để thực hiện từng bước theo hướng dẫn
Phương Nga
Mua chả cá về làm quá :)))
Thời tiết 24h
Bạn nên tham khảo trước thời gian bảo quản của chả cá nhé
Linh Lương
Ngon, bún thơm, chả cá ngotjttt
Thời tiết 24h
Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Yến
Ăn sáng hay chiều thì ngon nhỉ
Thời tiết 24h
Bạn có thể chọn ăn sáng hay chiều tùy thuộc vào lịch trình cá nhân. Tham khảo thời tiết Quy Nhơn hàng giờ để lên lịch trình nhé: https://thoitiet24h.vn/cac-tinh-thanh/du-bao-thoi-tiet-quy-nhon-theo-gio-1649
Hoàng Hương Mai
Món ngon mà cách nấu cũng không quá phức tạp. Triển ngay
Thời tiết 24h
Chúc bạn áp dụng công thức nấu thành công
Diệu Hương
Đã thử và thành công :v
Thời tiết 24h
Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Để lại bình luận
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *