Cá nhệch là cá gì? Đặc sản món ngon cá nhệch “xứ Thanh” 

31/01/2023 - lượt xem: 4093
Chia sẻ:
Đánh giá:5.0 - 50Lượt
Cá nhệch là cá gì?  Chắc hẳn nhiều người đã nghe qua tên loài cá này nhưng chưa từng biết đến hay được thưởng thức món ngon từ cá nhệch. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cá nhệch và những món đặc sản nổi tiếng gắn liền với món cá này.

Cá nhệch là cá gì?

Cá nhệch là cá gì?

Cá nhệch là cá gì?

Con nhệch là gì? Cá nhệch hay còn gọi là cá nhệch là 1 đặc sản phổ biến ở Thanh Hóa. Nó được xếp vào dòng cá da trơn có hình thức tương đối giống với con lươn, nhưng kích thước lớn hơn. 

Cá nhệch sống ở đâu? Loài cá này thường được tìm thấy ở các vùng ruộng lúa, ven bờ, sông, hồ,..Do đặc tính da trơn nên cá khó bắt, bò trườn rất nhanh. 

Cá nhệch tương đối khỏe và hung dữ, có thể sống ở cả môi trường nước ngọt và nước mặn. Muốn bắt cá nhệch, người ta thường phải đặt bẫy chuyên dụng hoặc dùng cây xiên bắt cá.

Cá nhệch 

Cá nhệch 

Tương tự như nhiều loài cá da trơn, cá nhệch nhiều thịt, ít xương và dễ chế biến thành nhiều món khác nhau như gỏi cá nhệch, lẩu cá nhệch, cá nhệch kho tộ,...

Đây là những đặc điểm cơ bản của cá nhệch giúp bạn hiểu hơn cá nhệch là cá gì và sống ở đâu? Song, để thưởng thức hương vị cá nhệch ngon nhất, cần chế biến cá nhệch như thế nào? Hãy cùng tham khảo cách chế biến và làm cá nhệch sạch, hết trơn, ngon, ngọt thịt dưới đây.

Cách chế biến cá nhệch

Có thể bắt và tìm mua cá nhệch quan năm, tuy nhiên, cá nhệch ngon nhất phải ăn vào mùa mưa dầm: tháng 2 - tháng 3. Đây là mùa cá béo, chắc thịt và ngon nhất. Cá nhệch trung bình có thể nặng khoảng 3 - 4 lạng. Cá nhệch lớn có thể nặng từ 8 lạng - 1kg/ con. 

Nếu lần đầu tiên tiếp xúc và nhìn thấy cá nhệch, chắc chắn bạn sẽ đặt câu hỏi cá nhệch là cá gì? vì hình hài và đặc điểm của nó tương đối giống với con lươn. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng phân biệt cá nhệch với lươn nhờ vào kích thước. Cá nhệch có kích thước lớn, tròn đều hơn lươn.

Cách làm cá nhệch sạch nhớt 

Do thuộc họ da trơn, nên chế biến và làm sạch cá nhệch tương đối phức tạp.

  • Bước 1: Đầu tiên, cần làm sạch nhớt trên thân cá bằng cách dùng muối hạt xoa dọc thân cá. Dùng lòng bàn tay, vuốt và miết trên thân cá để muối cọ sát vào thân cá làm sạch lớp nhờn, dớt trên thân cá. 

  • Bước 2: Thực hiện lột da cá. Dùng dao sắc để khoanh vùng đầu giao với thân cá rồi lột vùng da từ đó xuống hết thân. Lúc này lớp thịt sẽ lộ ra. Chú ý, khi lột da cá cần thực hiện dứt khoát, tránh để đứt đoạn, vỡ vụn khó chế biến ở các bước sau. 

  • Bước 3: Sau khi lột da cá, bỏ phần đầu cá, làm sạch ruột cá rồi lấy xương cá ra. Trong trường hợp cá dùng chế biến kho không cần lấy xương cá, có thể để cắt khúc.

Làm sạch cá nhệch 

Làm sạch cá nhệch 

Lưu ý: Trong quá trình chế biến và làm sạch cá nhệch cần dùng kết hợp khăn giấy hoặc khăn khô để thấm cá ở mỗi bước, tránh để quá trình làm cá bị chảy nước, khiến thịt cá bị tanh. 

Mua sắm ngay dụng cụ bếp ƯU ĐÃI nhất dưới đây để chế biến những món ăn thơm ngon từ cá nhệch:

 
 
 
 
 

3 món ngon từ cá nhệch nhất định phải thử

Cá nhệch mềm, ngọt và là món ăn đặc sản nổi tiếng tại “xứ Thanh”. Món gỏi cá nhệch được xem như “món ăn đặc trưng” nơi vùng đất Thanh Hóa. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này trong các menu hải sản tại vùng biển Sầm Sơn. Thời tiết Sầm Sơn vào hè nóng bức mà được ngồi bên bờ biển thưởng thức món gỏi cá nhệch hay nồi lẩu cá nhệch cùng không khí biển trong lành quả là một trải nghiệm “đáng giá”. 

Dưới đây là 3 món đặc sản từ cá nhệch mà bạn nhất định phải thử nếu còn chưa biết cá nhệch là cá gì

Gỏi cá nhệch

Gỏi cá nhệch là món đặc sản được chế biến từ cá nhệch và cũng là món ăn “nức tiếng” gắn liền với loài cá này. Nhắc đến cá nhệch, không thể kể thiếu cách chế biến gỏi cá: Gỏi cá nhệch. 

  • Con nhệch biển sau khi làm sạch, lọc xương và thịt, có thể bắt đầu dùng chế biến món gỏi.

  • Xương cá nhệch dùng băm nát làm chẻo chấm gỏi. 

  • Phần thịt cá dùng thái lát, bóp với chanh tươi, vắt cho vào bát rồi nhanh tay tẩm ướp gia vị, trộn cùng với thính rang vàng. 

  • Gỏi cá ăn kèm các loại rau: lá sung, lá chanh rau húng, tía tô, bạc hà. 

Gỏi cá nhệch 

Gỏi cá nhệch 

Cách ăn gỏi cá nhệch:

  • Dùng lá sung làm vỏ, sau đó trải các loại rau yêu thích mà bạn có thể ăn, rồi đặt gỏi cá đã được chuẩn bị lên trên. 

  • Cuốn tròn đều, gọn gàng miếng gỏi. 

  • Chấm gỏi cuốn với chẻo nhệch đã nếu sẵn. 

  • Có thể ăn thêm cùng với bánh đa vừng giòn. 

Gỏi cá nhệch là món ăn đặc sản xứ Thanh, hấp dẫn 4 mùa cho mọi thực khách. 

Nhệch om chuối đậu

Nếu không phải là tín đồ của các món gỏi, bạn có thể thưởng thức cá nhệch dưới hình thức chế biến khác: cá nhệch nấu chuối. Đây là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè mang đến cảm xúc hoàn hảo nhất cho mỗi thực khách. 

Chỉ cần thưởng thức nhệch om chuối đậu một lần, bạn sẽ biết và nhớ ngay cá nhệch là cá gì? 

Nguyên liệu để nấu nhệch om chuối đậu bao gồm: Cá nhệch, chuối xanh, thịt ba chỉ, đậu phụ,  rau thơm gồm: hành lá, tía tô, lá lốt, ớt sừng, hành tím , tỏi.  Bổ sung thêm các loại gia vị: nước nghệ, giấm, mắm tôm, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu, bột đao. 

  • Chuối xanh được làm sạch vỏ rồi luộc sơ qua. Đậu chiên vàng. 

  • Cá nhệch sau khi làm sạch, cắt khúc khoảng 5cm. 

  • Các loại rau rửa sạch cắt nhỏ. 

Nấu cá nhệch om chuối đậu 

Nấu cá nhệch om chuối đậu 

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bắt đầu chế biến nhệch om chuối đậu:

  • Dùng hành phi thơm rồi cho cá vào xào cùng gia vị đầy đủ. 

  • Sau đó cho chuối vào xào cùng. 

  • Khi cá và chuối đã săn thì thêm ba chỉ xào vàng rồi thêm nước để ninh sôi nhỏ lửa. 

  • Ninh cho cá và thịt vừa chín nhừ thì thêm đậu và các loại rau. 

  • Sau cùng là thêm bột đao đã pha để tạo độ sánh. 

Có thể múc nhệch om chuối đậu ra tô để ăn như canh hoặc để dùng nóng trên bếp như các món lẩu. 

Cá nhệch kho tộ 

Bên cạnh gỏi cá nhệch và nhệch om chuối đậu, cá nhệch kho tộ cũng là một lựa chọn không thể thiếu cho các tín đồ mê đặc sản “xứ Thanh”. 

Cá kho tộ chuẩn phải được kho trong niêu đất, kho vùi vào bếp trấu cho nhừ mềm xương cá. Bạn có thể sử dụng cá nhệch nước ngọt hoặc cá nhệch biển đều được. 

Cá sau khi được chế biến làm sạch sẽ được cắt khúc rồi ướp với đủ các gia vị: riềng, hành tím, ớt, tiêu và gia vị gồm muối, đường, nước mắm. Ướp cá trong 30 phút rồi cho lên bếp kho. Khi cá sôi, thêm nước vừa đủ để cá kho nhỏ lửa trong 12 tiếng đồng hồ. 

Cá nhệch kho tộ 

Cá nhệch kho tộ 

Lưu ý, để hương vị cá nhệch kho tộ ngon nhất, bạn có thể thêm rau răm, mùi tàu lót dưới đáy nồi cá. Thời tiết Thanh Hóa các tháng mùa đông trời se lạnh là thời điểm lý tưởng để thưởng thức món đặc sản này. 

3 món ngon từ cá nhệch kể trên là những “đặc sản” được chế biến từ cá nhệch mà bạn không nên bỏ qua. Vậy, ăn cá nhệch ở đâu ngon nhất và mua cá nhệch ở đâu? Cùng tìm hiểu thêm ở nội dung dưới đây. 

Có thể bạn chưa biết: Cách làm bánh gai tứ trụ ngon, chuẩn vị Thanh Hóa 

Ăn cá nhệch ở đâu ngon nhất? Mua cá nhệch ở đâu?

Ăn cá nhệch ngon nhất phải kể đến hai mảnh đất: Thanh Hóa và Ninh Bình. Tại vùng đất này, cá nhệch ngon, béo. Đặc biệt vào mùa mưa dầm đầu năm, cá chắc thịt, béo ngậy.  Bạn có thể tìm mua cá nhệch ở vùng này hoặc tìm mua tại các người chủ thương bán cá quanh vùng. 

Đặc sản gỏi cá nhệch Thanh Hóa 

Đặc sản gỏi cá nhệch Thanh Hóa 

Do số lượng tương đối hiếm, nên cá nhệch có giá tương đối cao: khoảng 500.000 - 600.000 đồng/kg. Mức giá có thể có sự khác biệt ở từng vùng. Do đó, hãy tham khảo trước giá bán khi tìm hiểu địa điểm mua cá nhệch. 

Có thể bạn chưa biết: Cách làm chả tôm Thanh Hóa như thế nào?

Một số dụng cụ bếp CHẤT LƯỢNG để nấu những món ăn ngon, hấp dẫn

 
 
 
 
 

Kết luận 

Như vậy, nội dùng trên đã phần nào giúp bạn hiểu cá nhệch là cá gì và các món ngon từ cá nhệch. Mong rằng, những thông tin hữu ích này sẽ mang đến nhiều kiến thức mới cho bạn và giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Đừng quên truy cập Thời tiết 24h hàng ngày để cập nhật liên tục tin tức thời tiết mới nhất và khám phá văn hóa đa vùng miền. 

Chuyên mục: Ẩm thực

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp
Cá nhệch ăn mùa nào ngon nhất?
Cá nhệch có thể tìm mua quanh năm. Tuy nhiên, mùa cá ngon nhất là mùa mưa dầm từ tháng 2 - tháng 3. Cá nhệch mùa này to, béo, nhiều thịt hơn.
Cá nhệch ăn ở đâu ngon nhất?
Ăn cá nhệch ngon ngất phải tìm đến vùng đất Thanh Hóa, Ninh Bình. Đây là 2 vùng đất nhiều cá nhệch nhất và có cách chế biến cá nhệch đặc sản nổi tiếng nhất: gỏi cá nhệch, cá nhệch kho tộ.
Cá nhệch có đắt không?
Cá nhệch tương đối hiếm và ít nên mức giá tương đối cao. Khoảng 500.000 - 600.000 đồng/kg.
Đánh giá:5.0 - 50Lượt
Chia sẻ:

10 Bình luận

Bộ lọc
  1. Ngọc Yến

    Ngọc Yến

    Bài viết rất bổ ích

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi

      Gửi bình luận
  2. Xuân Bắc

    Xuân Bắc

    Ninh Bình cũng có gỏi cá nhệch, nhưng mình thấy ăn ở Thanh Hóa ngon hơn

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Mọi người đừng quên truy cập thoitiet24h.vn theo dõi thời tiết Sầm Sơn, Thanh Hóa để sắp xếp lịch trình phù hợp

      Gửi bình luận
  3. Quanh Cảnh

    Quanh Cảnh

    Cá nhệch mùa nào ngon nhất?

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Cá nhệch ngon nhất vào mùa mưa dầm, tháng 2 tháng 3

      Gửi bình luận
  4. Thanh Hằng

    Thanh Hằng

    Nhớ đặc sản quê hương quá. Ai đi Thanh Hóa thì nên thử món gỏi cá nhệch 1 lần, thử 1 lần là nghiện luôn

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Mọi người đừng quên truy cập thời tiết 24h để theo dõi tình hình thời tiết Thanh Hóa, thời tiết Sầm Sơn

      Gửi bình luận
  5. Quang Thắng

    Quang Thắng

    Cá nhệch nhìn giống lươn nhỉ?

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Cá nhệch có dáng gần giống con lươn, bụng trắng vàng, lưng nơi nâu đen
      Con lươn có thân dẹp và trông như hình tam giác cùng với phần đuôi vót nhọn, ít nhớt hơn cá nhệch

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận