Học ngay cách nấu thắng cố thơm ngon độc đáo của bà con vùng cao

09/09/2023 - lượt xem: 7893
Chia sẻ:
Đánh giá:5.0 - 52Lượt

Núi rừng Tây Bắc không chỉ nổi tiếng với phong cảnh núi non hữu tình mà còn thu hút với nhiều người bởi ẩm thực độc đáo. Học ngay cách nấu thắng cố thơm ngon chuẩn vị của bà con dân tộc thông qua bài viết dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ gây ấn tượng sâu đậm với người nhà bằng món ăn đặc sản vùng cao này.

Cách nấu thắng cố của người dân tộc vùng cao

Cách nấu thắng cố của người dân tộc vùng cao

Thắng cố là gì?

Thắng cố hay còn được gọi là “tháng cố” là món ăn truyền thống của người dân tộc H’mong. Món ăn có nguồn gốc từ Vân Nam, Trung Quốc được du nhập vào nước ta khoảng 200 năm trước. 

Tên gọi thắng cố là gì? Về tên gọi có khá nhiều giả thuyết liên quan đến nó như:

  • Thắng cố là từ Hán - Mông, đọc theo âm Hán Việt là “thang cốt” nghĩa là “canh xương”

  • Thắng cố là từ Hán, đọc âm Hán Việt là “thang hoắc”

  • Thắng cố là biến âm của từ “thoảng cố” có nghĩa là “nồi nước” trong tiếng Mông. Nhưng đồng thời, cũng có người cho rằng nó có nghĩa là “canh thịt” trong tiếng Mông.

Tên gọi thắng cố có rất nhiều giả thuyết liên quan đến nó

Tên gọi thắng cố có rất nhiều giả thuyết liên quan đến nó

Hầu hết chúng ta đặc biệt là những người ở dưới xuôi đều quen thuộc với tên gọi “thắng cố”. Món ăn thơm ngon từ thịt ngựa này được rất nhiều du khách ấn tượng và yêu thích khi đặt chân đến những tỉnh núi cao phía Bắc nước ta như Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai,.... 

Nguyên liệu tạo nên sự hấp dẫn cho Thắng cố

Để tạo ra hương vị đặc trưng núi rừng Tây Bắc, thắng cố sử dụng 11 gia vị nấu mang đậm nét đặc trưng nơi đây. Cùng tìm hiểu ngay, 11 gia vị đó là gì trước khi học cách nấu món thắng cố thơm ngon này.

Tên gia vị

Đặc điểm

Công dụng

Lá cây thắng cố

 

Loại cây chủ yếu mọc ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Cây dạng thân thảo thấp, thân rễ, lá có mùi thơm đặc biệt

Lá thắng cố có mùi thơm đặc trưng thường được dùng ướp thịt, nấu canh xương, pha nước chấm…

Mắc khén - MUA NGAY 

Được gọi là hạt tiêu rừng Tây Bắc. Gia vị có mùi thơm nồng nàn, cay nhè nhẹ, hơi tê lưỡi như hạt tiêu.

Thường được dùng để ướp thịt, pha nước chấm….

Hạt dổi - MUA NGAY 

Hạt dổi

Dổi là cây thân gỗ, ít cành và cần mất 5 năm mới cho ra hạt. Để thu hoạch hạt dổi cần những người bản địa giỏi leo trèo để thu gom.

Mùi vị thơm ngạt ngào, hăng nhè nhẹ. 

Quế chi - MUA NGAY 

Quế chi

Cây quế chi thân gỗ to, cao từ 10-20m. Người ta thường dùng vỏ thân, vỏ cành để làm vị thuốc hoặc làm gia vị nấu ăn.

Vị cay, tính đại nhiệt, có tác dụng chữa các chứng phong hàn, tâm tỳ dương hư

Hoa hồi

Hoa hồi

Hoa hồi có 6-8 cánh, xếp thành hình cánh sao. Mỗi cánh chứa 1 hạt nhỏ nhẵn bóng như quả trứng.

Hỗ trợ điều trị cảm lạnh, đau đầu, đau bụng, chữa các bệnh nấm da…

Thảo quả - MUA NGAY

Thảo quả

Cây thảo quả chủ yếu xuất hiện ở khu vực miền núi phía Bắc nước ta, nhiều nhất là ở Hà Giang, dãy Hoàng Liên Sơn. Hoa thảo quả mọc thành chùm, màu đỏ cam. Quả thuôn dài, to khoảng 2cm, vị ngọt, hơi đắng. 

Hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện hô hấp, giải độc cơ thể, tăng cường miễn dịch…

Lá chanh

Thảo quả

Chanh rừng mọc tự nhiên trên núi, sinh trưởng chậm, lá nhỏ và có nhiều gai. 

Lá có mùi thơm đặc biệt, tạo hương vị đặc trưng cho món ăn. Hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm họng.

Ớt - MUA NGAY 

Tương ớt

 

Chủ yếu dùng để pha nước chấm thắng cố. Ngon nhất là tương ớt Mường Khương.

Tương tàu

Tương tàu

 

Là loại tương từ đậu, dạng sệt sệt và có màu nâu

Được dùng để pha chế nước mắm chấm thắng cố

Củ sả

Củ sả

 

Giải độc cơ thể, hỗ trợ điều trị trầm cảm, rối loạn kinh nguyệt, phòng ngừa ung thư

Củ gừng

Củ gừng

 

Khử mùi thắng cố ngựa

Ngoài những nguyên liệu trên, món thắng cố còn sử dụng thêm 1 vài nguyên liệu Đông y khác như kỷ tử, đẳng sâm, ngải cứu, ý dĩ….Tất cả tạo nên 1 món ăn bổ dưỡng cùng với hương thơm hấp dẫn vô cùng.

Tìm hiểu thêm: Cơm lam là đặc sản ở đâu? Khám phá nét ẩm thực độc đáo

Cách nấu thắng cố ngựa ngon, chuẩn vị ngay tại nhà

Cách nấu thắng cố ngựa vô cùng đơn giản, không khó như nhiều người tưởng tượng. Nếu lỡ 1 ngày bạn vô cùng nhớ món ăn Tây Bắc này mà không biết mua ở đâu, tham khảo cách nấu thắng cố thơm ngon, chuẩn vị ngay dưới đây.

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ ngựa: 1kg

  • Nội tạng ngựa (Tiết ngựa, gan ngựa, tim ngựa, sách ngựa, lòng ngựa): 1kg

  • Các loại gia vị: Mắc khén, hạt dổi,  hoa hồi, thảo quả, quế chi, lá thắng cố, lá chanh, sả, gừng, tương ớt, tương tàu

  • Rau ăn kèm tùy theo mùa và sở thích: rau xà lách, nấm kim, rau cải mèo, ngải cứu….

Nguyên liệu nấu thắng cố

Nguyên liệu nấu thắng cố

Cách làm thắng cố ngựa:

Bước 1: Sơ chế và làm sạch nội tạng ngựa. Bạn có thể sử dụng chanh, gừng hoặc muối để khử sạch mùi hôi của nội tạng. Thái nội tạng và thịt ngựa thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Cách nấu thắng cố Bắc Hà chuẩn vị nhất là bạn ướp các nguyên liệu với hoa hồi, quế chi, gừng nướng, mắc khén và hạt dổi cùng 1 chút bột canh để thêm độ mặn mà. Lưu ý bạn nên nướng chín thơm mắc khén và hạt dổi sau đó giã nhỏ để làm tăng hương vị món ăn.

Bước 3: Ướp thịt khoảng 30 phút, bạn đem đi xào trên chảo nóng cho đến khi thịt se lại. Đổ nước trắng vào chảo đun sôi. Nước sôi bạn cho thêm sả, thảo quả, và gừng nướng.

Bước 4: Vặn nhỏ lửa, ninh thắng cố khoảng 1-2 tiếng là có thể đem đi thưởng thức. Lưu ý, trong quá trình nấu bạn liên tục vớt bọt để nước được trong và ngọt.

Bước 5: Pha nước chấm với nước tương, tương ớt theo sở thích.

Thắng cố có cách nấu đơn giản, dễ dàng

Thắng cố có cách nấu đơn giản, dễ dàng

Cách nấu thắng cố bò ngon, đơn giản

Cách nấu thắng cố bò có phần tương tự như cách nấu thắng cố ngựa. Ở dưới xuôi, tìm mua nội tạng ngựa hoặc thịt ngựa sẽ có đôi phần khó khăn. Do đó, bạn có thể thử thay đổi nguyên liệu ngựa thành bò để nấu thắng cố. 

Bạn sẽ cần chuẩn bị 1kg nội tạng bò với đầy đủ các phần như gan, tim, sách, lòng bò. Sơ chế và khử mùi lòng bò thật kỹ để khi ăn không còn mùi gây của bò. Gợi ý cho bạn 1 số cách khử mùi hôi và lòng bò không bị đắng đơn giản như:

  • Bột mì + muối chà bóp lòng bò khoảng 10 phút rồi rửa sạch

  • Chanh + muối chà lòng bò và rửa sạch lại lòng

  • Chần sơ qua với nước nóng rồi xoa bóp khoảng 5 phút với hỗn hợp chanh và muối.

Sơ chế lòng bò kỹ càng khử mùi hôi

Sơ chế lòng bò kỹ càng khử mùi hôi

Những nguyên liệu gia vị mang đậm hương vị Tây Bắc vẫn cần phải có như thảo quả, hoa hồi, quế chi, lá thắng cố,.... Sau khi sơ chế xong nội tạng và thịt bò, bạn ướp gia vị khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều. 

Cách làm thắng cố bò:  Chuẩn bị 1 nồi sạch bắc lên bếp và xào qua thịt và lòng bò cho săn các bề mặt thịt. Đổ nước vào nồi và ninh cho đến khi mọi thứ được chín kỹ. Trong thời tiết se lạnh, thưởng thức 1 nồi thắng cố nóng ăn kèm với các loại rau là 1 sự hưởng thụ cuộc sống mỹ mãn. Cách nấu đơn giản, nhanh chóng. Đây là gợi ý hoàn hảo cho bạn và gia đình khi không biết nên ăn món gì.

Cách nấu thắng cố lợn đơn giản

Thắng cố thơm ngon, hấp dẫn và ai đã từng thưởng thức nó 1 lần chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị đó. Nếu bạn chưa có dịp thưởng thức món thắng cố ngựa của những người dân tộc vùng cao thì có thể thử làm món thắng cố lợn để giải tỏa bớt cơn thèm.

Mặc dù hương vị có thể khác biệt đôi chút so với thắng cố ngựa truyền thống, nhưng món ăn vẫn có sự hấp dẫn lạ. Thử ngay cách nấu thắng cố lợn ngay thôi.

Trước tiên, bạn sẽ cần chuẩn bị lòng lợn đã sơ chế sạch sẽ. Bạn có thể mua lòng lợn đã sơ chế sẵn hoặc tự sơ chế ở nhà. Khi nấu thắng cố lợn có 1 ưu điểm rất lớn là lòng lợn và thịt lợn phổ biến nên rất dễ tìm mua. 

Sau khi mua lòng lợn về bạn cần chần qua lại với nước sôi để đảm bảo lòng lợn đã được làm sạch và khử mùi hôi. Tương tự như lòng trâu, lòng ngựa, bạn cũng sơ chế cắt lòng lợn thành miếng vừa ăn. 

Cách nấu thắng cố lợn đậm đà hương vị Tây Bắc

Cách nấu thắng cố lợn đậm đà hương vị Tây Bắc

Bí thuật làm nên hương vị đặc trưng của món thắng cố chính là những nguyên liệu chỉ có tại Tây Bắc như thảo quả, mắc khén, lá thắng cố, quế chi, hoa hồi…. Do đó, khi thực hiện cách nấu thắng cố lợn không thể nào bỏ qua các nguyên liệu này.

Ướp thịt lợn và lòng lợn với các gia vị như thảo quả, hoa hồi, sả, gừng, hạt dổi,...trước khi xào chín giúp nguyên liệu đậm đà hương vị hơn. Bạn phi thơm 1 ít gừng băm, sả băm rồi xào với lòng lợn, thịt lợn. Khi bề mặt thịt se lại thì đổ thêm nước để ninh cho chín.

Thắng cố lợn ngon nhất khi ăn nóng. Bạn có thể sử dụng bếp điện hoặc bếp ga đun sôi thắng cố liên tục trong quá trình ăn như ăn lẩu. Rau ăn kèm theo mùa như rau cải, ngải cứu, ngọn su su,... sẽ rất phù hợp với món ăn này. 

Có thể bạn chưa biết: Cách nấu thắng cố dê có khác với thắng cố lợn không? Xem chi tiết tại đây nhé!

Bên cạnh những nguyên liệu nấu thắng cố, sử dụng đồ dùng bếp đúng loại sẽ giúp món thắng cố đạt được vị ngon chuẩn nhất. Một vài thiết bị bếp nên có khi nấu thắng cố tại nhà mà bạn có thể tham khảo: 

Cách nấu thắng cố trâu đơn giản

Bên cạnh món thắng cố ngựa truyền thống, thắng cố trâu cũng là 1 trong những biến tấu của món ăn này được rất nhiều người ưa chuộng. Thậm chí, nhiều đồng bào dân tộc thích ăn thắng cố trâu hơn.

Để thực hiện cách nấu thắng cố trâu thơm ngon, chuẩn vị, bạn theo dõi các bước sau đây.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt trâu mua về rửa sạch với nước, cắt miếng vuông vừa ăn.

  • Lòng trâu gồm ruột, tim, gan, sách trâu trần sơ qua với nước sôi. Sau đó, bạn xát muối và chanh, xoa bóp ruột trâu khoảng 5-10 phút để khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Cuối cùng rửa sạch lại bằng nước, để ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn. Bên cạnh đó, bạn có thể ra chợ mua lòng trâu đã được chế biến sẵn.

  • Nướng thảo quả, hạt dổi, mắc khén, quế cho thơm.

  • Gừng, sả thái nhỏ

Cách thực hiện: 

  • Ướp thịt trâu, lòng trâu với thảo quả, hoa hồi, quế, hạt dổi, lá thắng cố và 1 chút bột canh. Ướp trong khoảng 30 phút để gia vị được thấm đều.

  • Sau khi ướp thịt được 30 phút, bạn phi thơm gừng và sả và xào qua thịt trâu cho đến bề mặt thịt săn lại. 

  • Cho lòng vào xào qua 1-2 phút và đổ nước xâm xấp mặt thịt. 

Cách nấu thắng cố trâu nhanh chóng, ngon miệng

Cách nấu thắng cố trâu nhanh chóng, ngon miệng

  • Ninh trong khoảng 1 giờ để thịt và lòng chín mềm.

  • Sử dụng nồi lẩu để liên tục đun nóng thắng cố giúp món ăn được nóng hổi và ngon miệng hơn.

  • Bạn có thể lựa chọn nhúng thêm rau ngải cứu, rau cải mèo, cải ngồng hoặc rau muống để đỡ ngán.

Cách làm nước chấm thắng cố

Một trong những yếu tố quyết định đến hương vị món thắng cố là nước chấm. Ăn thắng cố ngựa, thắng cố bò sẽ không thể ngon nếu thiếu nước chấm. 

Nước chấm thắng cố tiêu chanh truyền thống 

Nước chấm thắng cố tiêu chanh truyền thống 

Thắng cố sẽ chấm với gì? Câu trả lời sẽ có trong công thức cách làm nước chấm thắng cố, lẩu ngựa dưới đây:

  • Làm nước chấm thắng cố bằng muối trắng: dùng muối trắng thêm chanh, tiêu ớt và trộn đều. 

  • Làm nước chấm thắng cố bằng bột canh: dùng bột canh thêm tiêu, chanh và ớt trộn đều. 

  • Làm nước chấm thắng cố bằng xì dầu hoặc nước mắm. Tùy thuôc vào khẩu vị mà có thể dùng xì dầu hay nước mắm để pha nhạt bằng chanh và thêm tiêu ớt. 

Đa dạng các kiểu pha nước chấm thắng cố khác

Đa dạng các kiểu pha nước chấm thắng cố khác

Đây là những loại nước chấm thắng cố phổ biến và được nhiều người sử dụng. Trong đó, người thưởng thức sử dụng phổ biến nhất là nước chấm thắng cố với muối trắng hoặc bột canh. Bạn có thể tham khảo cách làm nước chấm thắng cố này và áp dụng cho món ngon mình làm. 

Trong thời tiết Sapa thứ 7 chủ nhật tuần này se lạnh rất thích hợp mọi người quây quần cùng nhau thưởng thức 1 chảo thắng cố nóng, dậy mùi. Tuy nhiên bạn chớ buồn nếu chưa có điều kiện để đi lên Sapa ngay lúc này. Chỉ với những bước đơn giản trên, bạn đã có ngay 1 bát thắng cố nóng hổi đậm đà hương vị Tây Bắc giúp bạn thỏa cơn thèm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm video chi tiết ở dưới đây để nắm bắt rõ hơn về cách nấu thắng cố ngon, chuẩn vị Tây Bắc nhé:

Kết luận

Cách nấu thắng cố đơn giản và khá nhanh chóng. Nếu bạn ở dưới xuôi nhưng muốn thưởng thức 1 món ăn dân tộc vùng cao thì có thể tham khảo 1 cách dễ dàng cách nấu thắng cố được chia sẻ bên trên. Chúc bạn thành công và thưởng thức món thắng cố thơm ngon này cùng với những người thân yêu. 

Chuyên mục: Ẩm thực

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp
Những nguyên liệu cần có để nấu thắng cố là gì?
Để nấu thắng cố chuẩn vị Tây Bắc bạn cần những nguyên liệu mang đặc trưng Tây Bắc như hạt dổi, mắc khén, thảo quả, lá thắng cố, quế chi…
Món thắng cố ở đâu?
Món thắng cố có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Gần 200 năm trước, khi người dân tộc H’mong, Tày, Nùng cư trú về Bắc Hà đã đem theo món ăn này du nhập nước ta. Đến nay thắng cố trở thành món ăn đặc sản, tinh hoa ẩm thực của người dân tộc vùng cao.
Thắng cố làm từ thịt gì?
Món thắng cố truyền thống sử dụng thịt ngựa để nấu. Tuy nhiên, thời gian dần dần thay đổi, nhiều người lựa chọn thịt trâu, thịt bò để nấu thắng cố. 
Đánh giá:5.0 - 52Lượt
Chia sẻ:

10 Bình luận

Bộ lọc
  1. Mai Anh

    Mai Anh

    Trông ngon quá mà cách nấu cũng đơn giản.

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

      Gửi bình luận
  2. Minh Hương

    Minh Hương

    Thắng cố có nhiều thảo dược nấu cùng nhỉ?

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Thắng cố được chế biến cùng với nhiều nguyên liệu có giá trị như thảo quả, hoa hồi, quế chi...Đây là 1 món ăn ngon bổ dưỡng của những người dân tộc vùng cao

      Gửi bình luận
  3. Hà My

    Hà My

    Mình ăn thắng cố ở quán A Quỳnh Sapa thấy ngon lắm, cứ thấy mọi người kêu n đáng sợ mà không dám thử

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Thắng cố ngày nay đã được biến tấu nhiều để phù hợp với khẩu vị của nhiều người dưới xuôi hơn. Món thắng cố truyền thống rất kén người ăn

      Gửi bình luận
  4. Trinh Nguyễn

    Trinh Nguyễn

    Trời lạnh như này mà có nồi thắng cố nóng hổi thì cũng hết nước chấm

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Bạn có thể truy cập thời tiết 24h để sắp xếp lịch trình vivu Sapa phù hợp hoặc thử trổ tài nấu nướng với công thức nấu ăn đơn giản ở trên nhé

      Gửi bình luận
  5. Nguyễn Hoàng

    Nguyễn Hoàng

    Cách nấu thắng cố đơn giản quá

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Chúc bạn thành công trổ tài nấu ăn và có bữa cơm ngon miệng cùng người thân

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận