Hướng dẫn cách nấu bún kèn Phú Quốc ngon chuẩn vị tại nhà 

06/02/2023 - lượt xem: 565
Chia sẻ:
Đánh giá:5.0 - 50Lượt

Bún kèn là món ăn đặc sản nổi tiếng tại Phú Quốc được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu bún kèn hay nguồn gốc của món ăn dân dã này. Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp giải mã tên gọi “bún kèn là gì?” và hướng dẫn cách nấu món bún kèn Phú Quốc tại nhà ngon chuẩn vị. 

Hướng dẫn cách nấu bún kèn 

Hướng dẫn cách nấu bún kèn 

Nguồn gốc món bún Kèn Phú Quốc

Trước khi tìm hiểu món bún kèn Phú Quốc được nấu như thế nào? Hãy cùng khám phá thông tin thú vị về nguồn gốc món bún kèn và lý giải tên gọi đặc biệt của món ăn này. 

Bún Kèn là món ăn dân dã của người dân Phú Quốc và đã xuất hiện từ rất lâu. Theo đó, món ăn được biết đến là có nguồn gốc từ người Khmer. Minh chứng thể hiện rõ nhất ở tên gọi bún kèn.

Tên gọi bún kèn được xuất phát từ một nguyên liệu chính dùng để nấu bún kèn, đó là nước cốt dừa. Song, trong tiếng của người Khmer, nước cốt dừa được gọi là “ken”. Do đó, món bún được đặt lái tên theo tiếng Khmer là “bún kèn”. 

Nước cốt dừa làm nước chan bún kèn

Nước cốt dừa làm nước chan bún kèn

Là món ăn dân giã nên bún kèn Phú Quốc rất khó tìm tại các nhà hàng hay quán ăn lớn. Bởi vậy, trong quá trình trải nghiệm du lịch Phú Quốc, bạn phải tìm hiểu trước các địa điểm ăn bún kèn ngon tại các quán ăn gia đình, quán ăn vỉa hè. Tham khảo một vài địa điểm ăn bún Kèn Phú Quốc ngon ở cuối bài. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách nấu bún kèn tại nhà chuẩn bị Phú Quốc ngay dưới đây để có thể thưởng thức món ăn này mọi lúc, mọi nơi. 

Cách nấu bún kèn Phú Quốc ngon tại nhà

Thưởng thức bún kèn Phú Quốc ngay tại nhà với công thức cách làm bún kèn chuẩn vị dưới đây. 

Nguyên liệu nấu bún kèn Phú Quốc

Dù là cách làm gỏi cá trích Phú Quốc, bún quậy hay bún kèn Phú Quốc, để tạo nên 1 món ăn ngon bạn cần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo. Các loại nguyên liệu cần có để nấu bún kèn: 

Bún tươi: 5 lạng

Cá ngân: 8 lạng 

Đu đủ xanh: 1 trái

Dưa leo: 2 trái

Giá đỗ: 3 lạng 

Cà rốt: 2 củ

Rau răm: 20g

Nước cốt dừa: 600ml

Nước mắm: 100ml 

Bột cà ri: 2 thìa cà phê

Sả băm: 2 thìa canh 

Ớt băm : 1 thìa cà phê 

Tỏi băm: 1 thìa canh 

Dầu điều: 1 thìa canh 

Tỏi 20g

Hành tím: 3 củ

Bột ngọt: 10gr

Muối: 10gr

Đường: 10gr

Tiêu: 10gr

Hạt nêm: 10gr

Tùy thuộc vào khẩu phần ăn mà cần chuẩn bị nguyên liệu với định lượng vừa đủ. Trên đây là khẩu phần ăn chuẩn bị nấu bún kèn cho 4 người. Bạn có thể cân nhắc điều chỉnh nguyên liệu phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Cách nấu bún kèn Phú Quốc

  • Nấu nước bún kèn

Học cách nấu bún kèn cần thực hiện thao tác đầu tiên là tìm hiểu cách nấu bún nước kèn. Nước lèo (hay còn gọi là nước dùng) được nấu từ xương cá, lấy màu từ bột cà ri. Cụ thể cách nấu nước bún kèn như sau:

Bước 1: Dùng hành tím và tỏi nước để luộc cá ngân. Khi luộc thả thêm chút muối để cá không bị vỡ. Đun sôi nước sau đó cho cá ngân vào luộc. 

Bước 2: Cá chín vớt ra rồi lọc lấy thịt. Giữ lại nước luộc cá. 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún kèn 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún kèn 

Bước 3: Phi thơm hành tỏi rồi xào thịt cá đã được lọc. Xào đến khi cá khô giòn. 

Bước 4: Nước cá giữ lại cho vào chảo đã xào và cho thêm 500ml nước cốt dừa. Cách nấu bún kèn dừa không thể thiếu nước cốt dừa ngon. Do đó, cần lưu ý chọn loại nước cốt dừa phù hợp khi nấu bún kèn.

Bước 5: Thêm bột cà ri, dầu điều, đường, muối, nước mắm vừa miệng rồi đun cho sôi. 

  • Sơ chế các loại rau củ

Sau khi chuẩn bị nước dùng, sẽ để nước sôi nóng trên bếp và đi sơ chế các loại rau củ. 

Đu đủ: bào nhỏ gọt sợi. 

Rau răm rửa sạch: thái nhỏ. 

Dưa chuột: cắt miếng. 

  • Chuẩn bị nước mắm ăn kèm 

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong món bún kèn. Cần chuẩn bị:

  • 2 muỗng nước cốt chanh
  • 2 muỗng đường
  • 2 muỗng nước mắm
  • 4 muỗng nước lọc

Pha theo các bước: Cho 2 muỗng nước mắm + 4 muỗng nước lọc rồi thêm tỏi ớt băm nhuyễn và thêm nước cốt chanh. 

Nước chấm bún Kèn 

Nước chấm bún Kèn 

Thưởng thức bún kèn Phú Quốc

Thưởng thức bún kèn chuẩn vị theo từng bước:

  • Cho bún vào bát. 

  • Thêm các loại rau đã sơ chế lên trên.  

  • Múc nước dùng nóng hổi vào bát rồi thưởng thức.

Trong quá trình thưởng thức, bạn có thể gia giảm thêm nước mắm, gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị. 

Thưởng thức bún kèn 

Thưởng thức bún kèn 

Đây là cách nấu bún kèn cá chuẩn vị Phú Quốc được nhiều thực khách yêu thích. Mong rằng, công thức này sẽ mang đến cho bạn món bún kèn ngon như ý. 

Nếu bạn quan tâm thêm cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc ngon chuẩn 5 sao tại nhà, tìm đọc ngay bài viết tại đây nhé!

Địa chỉ ăn bún kèn Phú Quốc ngon 

Nếu có kế hoạch trải nghiệm du lịch Phú Quốc thời gian tới, bạn nên tra cứu trước dự báo thời tiết Phú Quốc 10 ngày tới để lên lịch trình di chuyển phù hợp cho mình. Thêm nữa, hãy tìm hiểu trước những địa điểm ăn bún kèn ngon để không bỏ lỡ trải nghiệm thưởng thức đặc sản  Phú Quốc đặc biệt này. 

Quán bún kèn Năng đầy ắp thơm ngon

Quán bún kèn Năng đầy ắp thơm ngon

Dưới đây là gợi ý địa chỉ ăn bún kèn Phú Quốc ngon mà bạn có thể ghé thăm. 

Địa chỉ: 

  • Bún kèn Út Lượm - Số  87 Đường 30 Tháng 4,  Phú Quốc. 

  • Bún kèn Dì Hồng - Số 4 Nguyễn Trãi, Phú Quốc. 

  • Bún kèn Dì Liên - Số 15 – Đường Bạch Đằng – Thị trấn Dương Đông – TP Phú Quốc.

  • Bún kèn Phú Quốc: Số 82 – Đường Chi Lăng – Bình San – Hà Tiên.

  • Quán bún kèn Năng: Số 99 – Đường Mạc Tử Hoàng – Bình San – Hà Tiên.

Kết luận

Hướng dẫn cách nấu bún kèn trên đây sẽ giúp bạn thưởng thức bún kèn ngay tại nhà. Tuy nhiên, để thưởng thức hương vị bánh kèn chuẩn Phú Quốc, bạn cần tham khảo trước thời tiết Phú Quốc và chuẩn bị cho chuyến khám phá hòn đảo xinh đẹp này. 

Chuyên mục: Ẩm thực

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp
Nếu bún kèn mất bao lâu?
Thời gian nấu bún kèn tương đối nhanh, cách nấu bún kèn đơn giản. Do đó, bạn chỉ mất khoảng 20 - 30 phút để hoàn thành một bữa bún kèn ngon chuẩn bị Phú Quốc.
Ăn bún kèn ở Phú Quốc mùa nào ngon nhất?
Bún kèn Phú Quốc là món đặc sản thưởng thức 4 mùa. Do đó, khách du lịch đến Phú Quốc có thể tìm ăn bún kèn bất cứ khi nào. Tuy nhiên, bún kèn là món ăn dân dã của người dân địa phương. Do đó, khách du lịch chỉ có thể tìm ăn bún kèn ở các quán ăn gia đình thay vì các nhà hàng lớn.
Giá bún kèn Phú Quốc bao nhiêu?
Một bát bún kèn Phú Quốc có giá dao động từ 20.000 - 25.000đ/ bát.
Đánh giá:5.0 - 50Lượt
Chia sẻ:

10 Bình luận

Bộ lọc
  1. Tuấn Anh

    Tuấn Anh

    Bài viết rất bổ ích

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

      Gửi bình luận
  2. Thanh Bình

    Thanh Bình

    Trông ngon quá, đợt mình đi Phú Quốc chưa ăn thử món này

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Bún kèn là 1 trong những đặc sản thơm ngon nức tiếng tại Phú Quốc. Tra cứu ngay thời tiết 24h và lên lịch trình khám phá ẩm thực tại Phú Quốc ngay thôi

      Gửi bình luận
  3. Quang Khải

    Quang Khải

    Nước dùng béo béo ngậy ngậy, cá thơm ngon, chắc thịt

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ

      Gửi bình luận
  4. Phương Trinh

    Phương Trinh

    Không dùng cá ngân dùng cá rô phi có được không?

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Mỗi loại cá sẽ đem đến hương vị riêng cho món ăn. Do đó, để nấu bún kèn chuẩn vị bạn nên chuẩn bị cá ngân để nấu

      Gửi bình luận
  5. Hương Nguyễn

    Hương Nguyễn

    Cách nấu đơn giản, nhanh chóng

    Gửi bình luận
    1. Thời tiết 24h

      Thời tiết 24h

      Chúc bạn thành công thưởng thức hương vị bún kèn chuẩn vị ngay tại nhà

      Gửi bình luận

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận